‘Những gói hàng này có thể giết chết tôi’: Thực tế phũ phàng của các tài xế giao hàng tự do ở Nhật Bản

(Những hình ảnh đẹp)

TOKYO – Khi nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng lên do đại dịch coronavirus, các tài xế giao hàng làm việc với tư cách là chủ sở hữu duy nhất ở Nhật Bản đang phàn nàn về tình trạng tồi tệ của họ, với một số người nói rằng họ buộc phải làm việc cực kỳ căng thẳng và nhiều giờ, và hợp đồng của họ đã bị bị đơn phương hủy bỏ.

Điều gì đang xảy ra với những người lái xe này, những người đang ngày càng trở nên phổ biến là “phong cách làm việc tự do”? Một phóng viên của Mainichi Shimbun đã phỏng vấn một số người chuyên chở hàng cho Amazon để tìm hiểu.

Các gói hàng sẽ được giao không thể vừa với hàng hóa phía sau của một chiếc xe tải nhỏ và cũng được chất đống trên ghế hành khách. Từ 9 giờ sáng, một người đàn ông 44 tuổi giao hàng trong khoảng 13 giờ mà hầu như không nghỉ. Đối với bữa trưa, anh ấy mua bánh ngọt và mất năm phút để hoàn thành chúng trên xe.

Người lái xe đến từ Yokohama dường như cảm thấy khủng hoảng vào khoảng tháng 9 năm nay. Anh nhớ lại khi nghĩ: “Tôi đang bị buộc phải làm những công việc quá sức và phải tiếp tục lái xe. Nếu cứ tiếp tục như vậy, tôi có thể gây ra tai nạn hoặc ngã xe. Những gói hàng này có thể giết chết tôi.”

Vào tháng 11/2017, người đàn ông này đã ký hợp đồng ký gửi với một công ty chuyển phát do Amazon Japan GK thầu phụ để giao các gói hàng. Cho đến thời điểm đó, anh ấy vẫn đang làm nhân viên chăm sóc, nhưng tiền lương đưa về nhà của anh ấy là khoảng 180.000 yên (khoảng 1.577 đô la). Để trang trải chi phí sinh hoạt, khoản nợ vay tiêu dùng của anh đã lên tới 1,8 triệu yên (khoảng 15.770 USD). Anh muốn tăng thêm thu nhập nên đã bắt đầu kinh doanh riêng với tư cách là một nhà cung cấp dịch vụ giao hàng.


(Những hình ảnh đẹp)

Nếu tài xế là chủ sở hữu duy nhất, họ cần phải tự chuẩn bị phương tiện để giao hàng, đồng thời họ cũng phải tự trả tiền xăng và các chi phí khác.

Người đàn ông Yokohama sống tại nhà của cha mẹ mình với mẹ của mình. Năm ngày một tuần, anh ta đến nhà kho của công ty giao hàng theo hợp đồng lúc 8 giờ sáng, chất lên xe tải nhỏ của mình những gói hàng sẽ được giao vào ngày hôm đó và ra ngoài để giao chúng. Anh ta được trả 17.000 yên (khoảng 148 đô la) một ngày, bất kể số lượng kiện hàng mà anh ta giao hàng là bao nhiêu. Thu nhập hàng tháng của anh ấy là khoảng 350.000 yên (khoảng 3.066 đô la), và sau khi trừ xăng và các chi phí khác, anh còn lại khoảng 200.000 yên (khoảng 1.752 đô la).

“Tôi còn nợ 1 triệu yên (khoảng 8.760 đô la), và tôi đang trả khoảng 50.000 yên (khoảng 437 đô la) một tháng, vì vậy cuộc sống rất khó khăn. Tôi muốn kết hôn, nhưng tôi không có. tiết kiệm, và tôi không thể gặp ai để kết hôn tại nơi làm việc vì tất cả đều là đàn ông ”, anh thở dài.

Ngoài ra, do sự lây lan của coronavirus, số lượng các gói hàng đã tăng lên kể từ năm ngoái. Đầu năm ngoái, mỗi ngày anh giao khoảng 110 gói, nhưng từ khoảng tháng 5 năm nay, có lúc con số này đã tăng lên hơn 200 gói.

“Tôi cảm thấy như mình đang bị đẩy đến giới hạn của số lượng gói hàng mà tôi có thể xử lý. Trong một thời gian, tôi cảm thấy chán nản.” Người đàn ông tiếp tục với vẻ mặt mệt mỏi, “Tiền lương mỗi ngày không thay đổi, nhưng số lượng gói hàng đã tăng lên đáng kể. Thực tế là tôi buộc phải làm việc quá nhiều. Tôi muốn xem các biện pháp được thực hiện, chẳng hạn như thiết lập một đơn vị tối thiểu phải trả để xử lý một gói hàng và giới hạn trên về số lượng mặt hàng có thể được giao trong một ngày. ”

Ngoài việc nhận các lô hàng từ các nhà thầu phụ và các công ty khác như người đàn ông này, cũng có những chủ sở hữu duy nhất thực hiện các gói hàng của Amazon bằng cách nhận các lô hàng trực tiếp từ Amazon thông qua một hệ thống gọi là “Amazon Flex.”


Một người đàn ông nói về tình hình hiện tại của mình với tư cách là chủ sở hữu duy nhất với nhà thầu phụ cho Amazon Japan GK, tại trụ sở của Mainichi Shimbun ở Phường Chiyoda, Tokyo, vào ngày 30 tháng 11 năm 2021. (Mainichi / Hiroko Michishita)

Theo Amazon Nhật Bản, Amazon Flex bắt đầu vào năm 2019 tại một số khu vực xung quanh Tokyo và hiện đang lan rộng ra toàn quốc. Chương trình dành cho những người từ 20 tuổi trở lên sở hữu xe tải chở hàng hạng nhẹ hoặc xe tải nhỏ đã đăng ký là “doanh nghiệp kinh doanh vận tải xe tải có động cơ cỡ nhỏ”. Họ có thể tự chọn khu vực giao hàng và khối lượng công việc tương đương từ hai đến tám giờ mỗi ngày.

Một người đàn ông khoảng 30 tuổi sống ở Tokyo đã đăng ký với Amazon Flex khi nó mới bắt đầu. Anh ấy làm việc 8 tiếng một ngày, chủ yếu từ 7 giờ sáng đến 3 giờ chiều, và kiếm được 16.000 yên (khoảng 140 USD) mỗi ngày. Anh hài lòng với công việc và nghĩ, “Tôi có thể giữ nhịp độ của riêng mình và kiếm được thu nhập ổn định.”

Tuy nhiên, vào tháng 10 năm 2020, Amazon Nhật Bản đột ngột hủy hợp đồng với anh, gửi email giải thích lý do: “JBAH đã nhận được nhiều báo cáo về việc hàng hóa chưa được giao từ khách hàng của JBAH. JBAH đã nhiều lần gửi cho bạn lời khuyên qua email”.

Người đàn ông này đã nộp đơn khiếu nại lên Amazon Nhật Bản, nói rằng anh ta chưa bao giờ có bất kỳ mặt hàng chưa được giao nào có thể gây ra sự cố, nhưng anh ta dường như chưa nhận được phản hồi từ công ty. Anh ấy tuyên bố, “Tôi cảm thấy rằng vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Tôi không thể chấp nhận điều này.”

Theo Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch (MLIT), số lượng các doanh nghiệp vận tải xe tải có động cơ cỡ nhỏ, cung cấp dịch vụ giao hàng bằng ô tô hoặc xe máy, dao động ở mức khoảng 150.000 từ cuối năm tài chính 2010 đến cuối năm tài chính. Năm 2016, nhưng đã tăng lên, đạt khoảng 177.000 vào cuối tháng 3 năm 2020.

Một quan chức MLIT cho biết, “Khi số lượng doanh nghiệp bán hàng hóa trực tuyến và các dịch vụ khác ngày càng tăng, số lượng chủ sở hữu duy nhất ký hợp đồng với các công ty này cũng có thể tăng lên.

Với tư cách là chủ sở hữu duy nhất, họ không thuộc phạm vi điều chỉnh của Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động, quy định mức lương tối thiểu và giờ làm việc.

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi công đoàn Keikamotsu Union có trụ sở tại Yokohama, nghĩa đen là công đoàn vận chuyển hàng hóa nhẹ, trên 83 công nhân giao hàng tự do từ tháng 4 đến tháng 11 năm nay, hơn 25% trong số họ làm việc trung bình 12 giờ trở lên mỗi ngày. . Khoảng 40% đã từng bị “giảm đơn phương hoặc thay đổi bất lợi về giá cước” và hơn 25% đã bị buộc phải “làm việc quá nhiều và nhiều giờ.”

Hideharu Takahashi, đại diện của công đoàn, cho biết, “Trong số những công nhân mà JBAH tham khảo ý kiến, có một công ty đã viết trong hợp đồng của họ rằng: ‘Nếu bạn giao hàng không đúng địa chỉ, bạn sẽ bị phạt 30.000 yên (khoảng $ 262).”

“Bị sa thải đơn phương hoặc bị buộc phải làm điều gì đó bất lợi đang tràn lan. Tuy nhiên, nếu họ phàn nàn, hợp đồng của họ sẽ bị hủy bỏ hoặc họ không được giao bất kỳ công việc nào. Vị thế của chủ sở hữu duy nhất là rất yếu.”

Hideo Kunitake, giáo sư luật lao động tại Đại học Thương mại Otaru, cho biết “Ở nước ngoài, một số quốc gia đã thiết lập các quy định coi những người làm nghề tự do là người lao động trừ khi công ty chứng minh rằng họ là chủ sở hữu duy nhất và xu hướng toàn cầu là đáp ứng vấn đề làm việc tự do là một trong những vấn đề của luật lao động. Ở Nhật Bản, JBAH cũng cần thảo luận để xem xét lại phạm vi áp dụng luật lao động. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroko Michishita, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: ‘Những gói hàng này có thể giết chết tôi’: Thực tế phũ phàng của các tài xế giao hàng tự do ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like