Những hình ảnh minh họa cốt lõi của bảo tàng Trận chiến Okinawa được mở cửa trở lại thể hiện sự khủng khiếp của chiến tranh


NAHA – Có hình ảnh những nữ sinh trung học trong bộ đồng phục thủy thủ đang trò chuyện vui vẻ khi họ bước xuống con đường rợp bóng cây đến cổng trường. Và sau đó bối cảnh thay đổi, với một trong những cô gái đó, mặc chiếc quần dài làm việc “monpe” rộng thùng thình, băng qua một đêm trăng mờ ảo để đến bệnh viện Quân đội Đế quốc Nhật Bản, bị đè nặng bởi những chiếc túi nặng.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều bức tranh minh họa hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Hòa bình Himeyuri ở Itoman, tỉnh Okinawa, sau khi mở cửa trở lại vào tháng 4 năm nay. Với rất ít bức ảnh về Trận chiến Okinawa năm 1945 còn tồn tại, bảo tàng hy vọng những bức vẽ có sức mạnh truyền đạt những bài học về chiến tranh cho các thế hệ trẻ.

Hình minh họa một nữ sinh hỗ trợ phẫu thuật trong bệnh viện đào hầm của Quân đội Đế quốc Nhật Bản được trưng bày tại Bảo tàng Hòa bình Himeyuri ở Itoman, tỉnh Okinawa. (Mainichi / Shinnosuke Kyan)

Quận Okinawa ở cực nam của Nhật Bản là nơi diễn ra trận chiến ác liệt và lâu dài giữa quân Nhật và Mỹ trong những tháng cuối cùng của Thế chiến thứ hai. Và trong trận chiến đó đã ném 222 học sinh và 18 giáo viên từ Phân hiệu Nữ của Trường Sư phạm Okinawa và Trường Trung học Nữ sinh Đầu tiên Okinawa, được huy động trong khoảng ba tháng kể từ tháng 3 năm 1945 với tư cách là Quân đoàn Học sinh Himeyuri, điều dưỡng thương binh và thực hiện các nhiệm vụ khác. Trong số 240 thành viên của Quân đoàn, 136 người đã thiệt mạng.

Bảo tàng Hòa bình Himeyuri được mở cửa vào năm 1989 để truyền tải nỗi kinh hoàng của Trận chiến Okinawa cho các thế hệ tiếp theo, và loạt tranh minh họa là một cuộc triển lãm mới, bắt đầu với hình ảnh các cô gái đến trường.

Vào thời kỳ chiến tranh, hai ngôi trường nữ sinh với mái ngói đỏ nằm cạnh nhau ở khu vực Asato của Naha, thủ phủ Okinawa, gần Sakaemachi Arcade, gần đây có nhiều quán rượu nổi tiếng với khách du lịch. Học sinh của các trường ở độ tuổi từ 13 đến 19 nữ hy vọng một ngày nào đó có thể đứng đầu lớp học của mình với tư cách là giáo viên.

Phòng Triển lãm 1 của bảo tàng có các hình ảnh minh họa về khuôn viên trường và các bức ảnh của các sinh viên đang tươi cười. Và nó sẽ đưa du khách từ những ngày học hạnh phúc và yên bình này qua những mảnh đất đen tối trong chiến tranh. Vào ngày 23 tháng 3 năm 1945, với cuộc xâm lược của Hoa Kỳ vào hòn đảo chính của Okinawa sắp xảy ra, các sinh viên được lệnh động viên. Và triển lãm Phòng 1 kết thúc với hình ảnh minh họa của hơn 200 sinh viên đang đi bộ khoảng 5 km về phía đông nam đến bệnh viện quân đội.


Một du khách xem hình minh họa những người lính bị thương trong bệnh viện đào hầm và một nữ sinh đang điều dưỡng họ, tại Bảo tàng Hòa bình Himeyuri ở Itoman, tỉnh Okinawa. (Mainichi / Shinnosuke Kyan)

Bao gồm cả lần trang điểm đầu tiên vào năm 2004, bảo tàng hiện đã được cải tạo hai lần. Noriko Koga, người đứng đầu bộ phận văn hóa và nghệ thuật của thành phố Itoman, nói với Mainichi Shimbun, “Không có bức ảnh nào về các học sinh trong trận chiến, và thật khó để tưởng tượng nó như thế nào chỉ bằng lời nói. Tôi muốn du khách hình dung trước. các cảnh bằng cách xem các hình minh họa và sau đó tiếp tục các cuộc triển lãm sau. ”

Các hình minh họa là tác phẩm của hai nghệ sĩ 44 tuổi Ken Kaizu và Keisuke Mita. Cả hai đều sống xa về phía đông bắc trong vùng Kanto, bao gồm cả Tokyo. Tuy nhiên, mối quan hệ của họ với Himeyuri bắt đầu vào năm 2008 khi bảo tàng đưa ra lời kêu gọi đệ trình cho một dự án anime và họ được chọn làm người sáng tạo. Kaizu thực hiện phần vẽ cho anime “Himeyuri”, hoàn thành vào năm 2012, trong khi Mita thực hiện phần vẽ cho một cuốn sách ảnh “Himeyuri”, xuất bản năm 2011.

Đối với công việc của họ, cặp đôi đã nói chuyện với hơn 10 cựu thành viên Đội học sinh Himeyuri về những gì đã xảy ra vào thời điểm đó, và thăm những nơi mà các học sinh đã làm việc trong trận chiến. Dựa trên điều này, Kaizu đã tạo ra sáu tác phẩm mới bao gồm hình minh họa các cô gái đang đi học hiện đang được trưng bày ở lối vào triển lãm, trong khi Mita tạo ra 21 hình minh họa mới về cuộc sống ở trường và các chủ đề khác.

Căn phòng thứ hai, “Himeyuri Students at the Front”, bắt đầu với tác phẩm miêu tả một boongke đã được biến thành bệnh viện dã chiến, chật ních những thương binh trên những chiếc giường tầng hai tầng xếp dọc lối đi hẹp. Một sinh viên được giao nhiệm vụ giúp chăm sóc những người bị thương bước lên đường đào, vẻ mặt nhăn nhó khi cô ấy cầm một lon thiếc chứa đầy nước tiểu của một người lính trên cả hai tay. Bệnh viện dã chiến tối om, bên trong nóng nực và lầy lội, mùi hôi thối nồng nặc đến nghẹt thở.


Nghệ sĩ Ken Kaizu được nhìn thấy tại nơi làm việc trong bức ảnh này do cá nhân cung cấp.

Kaizu nói: “Tôi đã vẽ bức tranh này để nhớ lại độ ẩm của boongke khi tôi đi vào đó và tưởng tượng nó có mùi như thế nào.

Hình minh họa tiếp theo là một ca phẫu thuật trong ống đào. Một bác sĩ quân đội đang dùng dao mổ vào bụng một người lính, trong khi một sinh viên giữ chân người lính. Kaizu hoàn thành công việc sau khi nhờ Masako Nakazato, 93 tuổi, một cựu thành viên Quân đoàn, từng là y tá trong bệnh viện dã chiến, xem xét hàng loạt bản nháp thô của ông.

Tác phẩm cuối cùng của nghệ sĩ trong cuộc triển lãm là một cảnh từ ngày 25 tháng 5 năm 1945. Trong đó, các sinh viên Himeyuri được nhìn thấy đang rút lui khỏi bệnh viện đào hầm của quân đội ở nơi ngày nay là thị trấn Haebaru về phía nam của hòn đảo.

Các lực lượng Hoa Kỳ đã đổ bộ lên hòn đảo chính vào ngày 1 tháng 4, và đến giữa tháng 5, họ đã đóng trụ sở Tập đoàn quân số 32 của Nhật Bản ở Shuri (nay là một phần của Naha). Các nhân viên trụ sở quyết định rút lui về phía nam, và Quân đoàn Học sinh Himeyuri đi cùng họ, di chuyển đến Itoman và trú ẩn trong một loạt các hang động tự nhiên.

Quân đoàn chính thức giải tán vào ngày 18 tháng 6, các cô gái ra đi tự lo cho mình trong khu vực chiến đấu, đạn bay và đạn pháo. Khi vụ nổ súng dừng lại, 123 nữ sinh đã chết, cùng với 13 giáo viên của họ. Trong số này, 86% đã bị giết ở phía nam của hòn đảo sau khi được lệnh giải tán.

Hình ảnh minh họa của cuộc rút lui về phía nam không chỉ về các cô gái Himeyuri, mà còn về những người dân địa phương chạy trốn khỏi các cuộc giao tranh, mang theo tài sản của họ và kéo con cái của họ qua màn mưa. Bên vệ đường, người và ngựa nằm gục. Ngoài ra còn có một chiến sĩ bị cụt một chân.

Kaizu nói: “Tôi muốn miêu tả trong chiến tranh, bạn không thể thấy điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Cũng giống như các cô gái Himeyuri, nhiều người Okinawa đã bị đóng băng ở phía nam hòn đảo bởi cuộc tiến công của Hoa Kỳ, điên cuồng chạy trốn và chết ở đó.


Hình minh họa về Phân hiệu Nữ của Trường Bình thường Okinawa và khuôn viên Trường Trung học Nữ sinh Đầu tiên của Okinawa được trưng bày tại Bảo tàng Hòa bình Himeyuri ở Itoman, tỉnh Okinawa. (Mainichi / Shinnosuke Kyan)

Đã hơn một tháng kể từ khi Bảo tàng Hòa bình Himeyuri mở cửa trở lại, và thật ấn tượng khi thấy trẻ em trong các chuyến đi đến trường hoặc các nhóm nghiên cứu về hòa bình mải mê tham gia triển lãm. Bảo tàng đã nhận được những bình luận của khách tham quan, bao gồm: “Qua các bức tranh minh họa, tôi thực sự cảm thấy mình đang xem một câu chuyện được mở ra, và tự hỏi ‘Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?’,” Và “Tôi thực sự hiểu rằng cuộc sống hàng ngày của họ cũng giống như chúng ta , đã bị chiến tranh phá hủy hoàn toàn. ”

Các tác phẩm của Kaizu thường có họa tiết động vật và toát lên sự ấm áp. Mô tả sự kinh hoàng của Trận chiến Okinawa có vẻ hoàn toàn trái ngược với điều đó, nhưng nghệ sĩ nói với Mainichi, “Cả hai đều thể hiện tầm quan trọng của cuộc sống.” Anh ấy nói thêm rằng anh ấy đã biết được thảm kịch của cuộc chiến tranh trên bộ thông qua tác phẩm của mình trên anime Himeyuri 13 năm trước, nói rằng, “Tôi hiểu rằng trạng thái tâm lý cực đoan của những người buộc phải chạy trốn hết lần này đến lần khác, luôn cảm thấy nguy hiểm sinh tử, chỉ đơn giản là không thể tưởng tượng được . ”

Vào ngày 11 tháng 4 năm nay, một ngày trước khi mở cửa trở lại, bốn cựu thành viên Đội Sinh viên Himeyuri tham gia vào hoạt động của bảo tàng đã lần đầu tiên đến thăm triển lãm mới. Tất cả bây giờ ở độ tuổi 90, họ đã rất phấn khích khi nhìn thấy những bức tranh minh họa của các cô gái đang đi học, và thốt lên: “Ồ, thật là tuyệt vời!” và “Đó là một bức chân dung sống động,” trong số các bình luận khác.

Nghe phản ứng của họ, Kaizu thở phào nhẹ nhõm, “Tôi rất vui vì tôi đã làm ra những thứ này.” Không phải tất cả những cô gái Himeyuri trước đây đã giúp đỡ anh ấy trong công việc vẫn còn ở lại với chúng tôi. Tất cả họ đều bị đánh cắp tuổi trẻ, bị buộc phải ra chiến trường và trải qua những nỗi kinh hoàng không thể kể xiết. Kaizu nói, “Tôi muốn những người tìm hiểu về điều này sẽ truyền lại cho người tiếp theo.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Takayasu Endo, Naha Bureau)

Từ khóa: Những hình ảnh minh họa cốt lõi của bảo tàng Trận chiến Okinawa được mở cửa trở lại thể hiện sự khủng khiếp của chiến tranh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like