‘Những kẻ theo dõi phòng trưng bày’ nhắm vào sinh viên nghệ thuật đại học tại các cuộc triển lãm tốt nghiệp

Khuôn viên của Đại học Thành phố Hiroshima, nơi “những kẻ theo dõi phòng trưng bày” được báo cáo tại các cuộc triển lãm tốt nghiệp, được nhìn thấy vào ngày 22 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Noburu Ujo)

TOKYO — Tại các trường đại học nghệ thuật và các khoa trên khắp Nhật Bản, sinh viên năm thứ tư tổ chức triển lãm nhân dịp tốt nghiệp hoặc hoàn thành chương trình của họ vào mỗi mùa xuân, mang đến cho du khách cơ hội xem cận cảnh các tác phẩm tại trường học hoặc viện bảo tàng. Tuy nhiên, một số người coi đó là cơ hội để tiếp cận các sinh viên, theo dõi các nghệ sĩ trẻ xung quanh hoặc nhắm vào họ bằng những nhận xét khiêu dâm. Vấn đề đã trở thành một vấn đề, với những thủ phạm được gọi là “những kẻ theo dõi phòng trưng bày”.

Vào giữa tháng 2 tại Khoa Nghệ thuật của Đại học Thành phố Hiroshima, hơn 190 tác phẩm đã được trưng bày trong các lớp học và studio nghệ thuật. Các sinh viên đã tham dự các cuộc triển lãm để xem các tác phẩm của họ và nói chuyện với khách tham quan. Thật không may, nhiều người đã gặp phải những cuộc chạm trán đáng sợ với những kẻ theo dõi phòng trưng bày.

Một nữ sinh đã được nói: “Tôi đã để mắt đến bạn (trong bốn năm), vì bạn dễ thương”, và được một người nán lại lâu ở đó tặng quà. Một người đã bình luận về một tác phẩm giống như một phụ nữ khỏa thân, “Đây có phải là điều bạn mong muốn không?” Một người khác nói chuyện với một sinh viên nam về cơ quan sinh sản nam. Một người khác liên tục cố gắng tặng quà thực phẩm và hoa cho những học sinh cá biệt. Thậm chí có người còn lấy giày từ trong túi ra, vừa cố bắt một nam sinh mang vào vừa nói: “Có khoảng 3 học sinh khác đã thử đôi giày này rồi”.

Hầu hết các hành vi quấy rối được thực hiện bởi những người đàn ông trung niên, nhưng dường như cũng có những phụ nữ lớn tuổi trong số những kẻ theo dõi phòng trưng bày. Một trong số chúng đã được phát hiện tại các cuộc triển lãm từ khoảng tám năm trước. Năm nay, người đó đã vào khuôn viên trường và nói chuyện với một hoặc nhiều sinh viên nữ trước khi khai mạc triển lãm.

Theo các sinh viên hiện tại của trường đại học, những đối tượng bị nhắm đến thường là nữ sinh viên ngành mỹ thuật mặc trang phục đẹp, cùng với nam giới thấp, lịch sự. Họ cũng chỉ ra rằng các sự cố có xu hướng xảy ra ở những nơi vắng vẻ, khi học sinh ở một mình.

Bởi vì tình huống phát sinh bất cứ khi nào các cuộc triển lãm được tổ chức, các sinh viên đã chuyển cho nhau các mô tả về những kẻ theo dõi phòng trưng bày và các thông tin khác. Nhiều người đã lên tiếng trong khoảng thời gian này, liên tục yêu cầu nhân viên giải quyết vấn đề này. Một sinh viên nói: “Tôi đã nói với nhân viên, nhưng họ nói: ‘Đó là bởi vì khách là người hâm mộ tác phẩm của bạn’ và, ‘Hãy chịu đựng.'” Sinh viên này nói thêm, “Tôi cảm thấy sợ hãi và lo lắng khi nhận ra không có ai để dựa vào.”

Một sinh viên tốt nghiệp tại trường đại học, Shiori Yamashita, 25 tuổi, cũng tham gia một cuộc triển lãm cho lễ tốt nghiệp của cô ấy. “Các giáo sư ở Khoa Nghệ thuật hầu hết là đàn ông. Đàn ông thường không gặp nhiều sợ hãi trong cuộc sống hàng ngày, điều mà tôi tự hỏi đó là lý do họ không hiểu khi JBAH nhờ họ giúp đỡ.” Cô hy vọng trường đại học sẽ tăng cường an ninh tại các cuộc triển lãm, và về lâu dài, tăng số lượng nữ giáo sư có tiếng nói trong vấn đề này.

Nhà điêu khắc và nhà phê bình Nodoka Odawara đang cố gắng cải thiện tình hình mà các nghệ sĩ phải đối mặt về quấy rối và điều kiện làm việc. “Trong đó có tôi, rất nhiều nghệ sĩ nữ dường như đã trải qua điều này. Tuy nhiên, sự cân bằng giới tính của đội ngũ giảng viên tại các trường đại học mỹ thuật nói riêng đang bị lệch nên rất khó để vấn đề này được nhìn nhận đúng mức”, cô chỉ ra. trải nghiệm riêng. “Những thủ phạm có thể nghĩ, ‘Tôi đang ủng hộ bạn’, nhưng có thể nói, họ là những người đáng ngờ. Như rõ ràng tại Đại học Thành phố Hiroshima, các sinh viên là nạn nhân không bị giới hạn bởi giới tính. Việc quản lý các trường đại học và phòng trưng bày nên đưa ra hướng dẫn xử lý hành vi gây phiền toái chứ không nên yêu cầu học sinh, nghệ sĩ xử lý”, cô nhấn mạnh.

Một nhân viên giảng dạy phụ trách triển lãm tốt nghiệp nói với Mainichi Shimbun rằng họ đang đi vòng quanh, không chỉ để đối phó với những người khả nghi mà còn để tìm ra các vấn đề với màn hình và xử lý các vấn đề khác. “Các sinh viên cũng được nhắc nhở trước và JBAH sẽ làm việc để duy trì sự an toàn”, nhân viên này nói. Ngoài ra, văn phòng phụ trách các vấn đề học thuật và hỗ trợ nghiên cứu của trường đại học cho biết: “JBAH đã nghe từ các sinh viên về hành vi gây phiền toái và đang trong giai đoạn cố gắng hiểu rõ tình hình. JBAH muốn nghĩ ra các biện pháp để giải quyết. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Sakiko Takahashi, Ban Văn hóa Tin tức)

Từ khóa: ‘Những kẻ theo dõi phòng trưng bày’ nhắm vào sinh viên nghệ thuật đại học tại các cuộc triển lãm tốt nghiệp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like