Những lời chỉ trích về nhận thức phân biệt đối xử thất bại khi giám đốc buổi lễ Olympic Tokyo bị sa thải

Một tượng đài hiển thị các vòng tròn Olympic được nhìn thấy ở phường Shinjuku của Tokyo vào ngày 18 tháng 1 năm 2021. (Mainichi)

TOKYO – Các chuyên gia quen thuộc với Thế vận hội, các bộ môn thể thao và các vấn đề quốc tế đã lên án nhận xét của Kentaro Kobayashi, giám đốc chương trình lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo bị sa thải một ngày trước trận đấu vì một trò đùa Holocaust trong quá khứ, đây là sự việc mới nhất trong một loạt các vụ bê bối xung quanh người dân tham gia vào các trò chơi, đồng thời đưa ra quan điểm chỉ trích về thái độ đối với sự phân biệt đối xử ở Nhật Bản.

Yuji Ishizaka, một nhà xã hội học thể thao của Đại học Nữ Nara am hiểu về lịch sử của các trò chơi, đã chỉ trích việc Kobayashi sử dụng tội ác diệt chủng người Do Thái trong quá khứ để làm trò đùa.

Ông nói: “Dù đó là một câu nói trong quá khứ, nhưng thật khó tin và không thể tin được.

Việc Kobayashi bị sa thải không phải là sự kiện đầu tiên mở màn cho lễ khai mạc của trò chơi; chỉ vài ngày trước đó, một nhà soạn nhạc phụ trách âm nhạc của nó đã từ bỏ việc bắt nạt các bạn cùng lớp khuyết tật trong quá khứ. Vào tháng 3, tổng giám đốc của buổi lễ khai mạc và bế mạc đã từ chức sau khi có thông tin cho rằng ông đã đưa ra những bình luận chê bai về ngoại hình của một nữ nghệ sĩ khi đề xuất ý tưởng cho buổi lễ.

“Thế vận hội được cho là một sự kiện có tầm quan trọng được đặt trên các nguyên tắc, và đặc biệt lễ khai mạc được coi là một nền tảng để giới thiệu văn hóa và lịch sử của quốc gia đó. Thực tế là những người đã hành động và nói theo cách không thể tha thứ theo lẽ thường Ishizaka cho biết quan điểm đóng vai trò quan trọng trong lễ khai mạc gửi đi một thông điệp rằng văn hóa Nhật Bản đang bị phá vỡ.

“Với việc các trận đấu được tổ chức mà không có khán giả, không nghi ngờ gì là một sự kiện khá bất thường khi nhìn từ nước ngoài. Nhưng nếu ngay cả lễ khai mạc cũng không thể được tiến hành đúng cách, thì thế giới sẽ đặt câu hỏi về chính Thế vận hội Tokyo 2020, câu hỏi: ‘Cái gì được điều này?'”

Masayuki Tamaki, một nhà phê bình văn hóa thể thao, nhận xét, “Tôi chỉ phát ngán khi thấy hàng loạt cá nhân tiếp tục từ chức và bị sa thải, nhưng điều này có lẽ cho thấy tình trạng vấn đề phân biệt đối xử ở Nhật Bản.”

Anh ấy nói thêm, “Chỉ cho đến khoảng nửa năm trước, một người không thể phân biệt được đâu là kẻ khốn nạn ngay cả khi nó ở ngay trước mặt anh ấy là trưởng ban tổ chức trò chơi. Thay vì là trường hợp ‘không thể để kiểm tra mọi người, “nhiều khả năng là bên đưa ra các lựa chọn thiếu nhận thức về vấn đề phân biệt đối xử.”

Tamaki nói: “Đó chính xác là lý do tại sao chúng tôi lại gặp phải một tình huống bất thường, nơi những người bên ngoài đã chỉ ra những vấn đề ngay trước lễ khai mạc. “Nói ra thì đã muộn, nhưng chúng ta phải biến đây thành cơ hội để xem xét lại nhận thức về nhân quyền ở Nhật Bản.”

Đồng thời, tác giả người Nhật Masaru Sato, cựu chuyên gia phân tích của Bộ Ngoại giao, lưu ý rằng ban tổ chức trò chơi đã nhanh chóng tiến hành sa thải Kobayashi. Anh ấy nói thêm, “Về mặt thực tế, rất khó (đối với những người tham gia Thế vận hội) để kiểm tra lại trong vài thập kỷ qua để xác nhận những loại biểu hiện mà mọi người đã sử dụng và điều này có thể xảy ra trong tương lai.”

Tuy nhiên, Sato cho biết có vấn đề khi Kobayashi sử dụng cụm từ “cách diễn đạt không phù hợp” trong tuyên bố của mình sau khi bị sa thải vì liên quan đến nạn diệt chủng người Do Thái trong một tiểu phẩm hài.

“Holocaust hoàn toàn không thể tha thứ từ góc độ nhân đạo, với những người bị thảm sát chỉ vì họ là người Do Thái. Anh ta thiếu ý thức. Anh ta không hiểu mức độ nghiêm trọng của tình hình”, Sato nói. “Thay vì chỉ nghĩ về Holocaust là ‘điều gì đó đã xảy ra trong quá khứ’, đó là một vấn đề mà chúng ta phải đối mặt với nhận thức rằng ‘nhân loại có thể lặp lại nó trong tương lai.'”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shohei Oshima, Kazuhiro Toyama, City News Department, và Kenji Noro, Regional News Department)

Từ khóa: Những lời chỉ trích về nhận thức phân biệt đối xử thất bại khi giám đốc buổi lễ Olympic Tokyo bị sa thải

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like