Những ngôi nhà bỏ hoang ở Nhật Bản cung cấp một nguồn gỗ cũ có giá trị mới

Motoki Moriyama, trái, và Hajime Wilds thảo luận về các ý tưởng thương mại hóa, chẳng hạn như các tấm làm từ gỗ cũ, ở tỉnh Shimane, miền tây Nhật Bản, vào ngày 29 tháng 3 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) — Khi vấn đề nhà bỏ hoang ngày càng nghiêm trọng trên khắp Nhật Bản, các nhà đổi mới đang nghĩ ra các phương pháp tái sử dụng gỗ lâu năm từ các ngôi nhà kiểu Nhật và các tòa nhà thương mại xuống cấp để mang lại cho nó một cuộc sống thứ hai như các sản phẩm gỗ hiện đại.

Một nhóm chuyên gia cố vấn ở Matsue, tỉnh Shimane, nơi ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ tiền hiện đại nhờ vận chuyển thương mại và hoạt động khai thác mỏ, đã bắt tay vào một dự án nhằm tận dụng thực tế loại gỗ chất lượng được sử dụng để xây dựng nhiều ngôi nhà trong khu vực.

Công ty có tên là Everyplan Co., tham gia vào việc hồi sinh vùng Chugoku phía tây Nhật Bản bằng cách phá bỏ những ngôi nhà truyền thống cũ để chuẩn bị gỗ cho quá trình chế biến. Nhật Bản phải đối mặt với những vấn đề lớn do xã hội già hóa và tình trạng suy giảm dân số ở các vùng nông thôn.

Bên trong một ngôi nhà bỏ trống ở thị trấn miền núi Kawamoto, cách thủ phủ Matsue của tỉnh hai giờ lái xe, Motoki Moriyama, 41 tuổi, của Everyplan ngước nhìn những thanh xà thông chắc chắn chống đỡ trần nhà. “Bạn không còn có thể có được thứ gì đó có chất lượng như vậy,” Moriyama nói.


Những thanh gỗ thông chắc chắn đỡ trần nhà trong một ngôi nhà bỏ trống ở tỉnh Shimane, miền tây Nhật Bản, trong một bức ảnh chụp vào ngày 30 tháng 3 năm 2023. Bản thân ngôi nhà cũng đã bị đổ nát. (Kyodo)

Mặc dù vậy, bản thân ngôi nhà đang trong tình trạng đổ nát, với một phần mái bị thủng. “Chúng ta phải nhanh chóng phá dỡ. Nếu ngôi nhà bị sập, chúng ta thậm chí sẽ không thể tái sử dụng gỗ.”

Everyplan bắt đầu sáng kiến ​​​​như một dự án nhằm “hồi sinh giá trị của những ngôi nhà bỏ trống” trong khi được Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp trợ cấp vào cuối năm ngoái.

Ở Shimane và các khu vực khác, những ngôi nhà cổ lớn hoang tàn vẫn còn là dấu tích của ngành công nghiệp vận chuyển và khai thác mỏ thịnh vượng dọc theo tuyến đường Biển Nhật Bản được xây dựng trong thời kỳ Edo (1603-1868) và Meiji (1868-1912). Sau khi phá bỏ những ngôi nhà, Everyplan bán dầm, cột, ván sàn và các cấu trúc bằng gỗ khác.

Cần hàng triệu yên để phá dỡ một ngôi nhà cũ. Everyplan trả một phần chi phí, tùy thuộc vào chất lượng gỗ được chế biến thành đồ nội thất và vật liệu xây dựng nội thất hiện đại. Nhìn chung gỗ miếng lớn bán nguyên tấm, còn hiếm gỗ xẻ để tiện sử dụng. Công ty dự định trưng bày các sản phẩm tại các hội chợ thương mại trong nước và quốc tế và bán chúng cho các công ty xây dựng.

Mọi kế hoạch đều nhìn thấy cơ hội phổ biến việc sử dụng gỗ cũ, vốn được coi là đắt đỏ cho đến khi giá gỗ xẻ nhập khẩu tăng vọt do cái gọi là “cú sốc gỗ” do nguồn cung toàn cầu giảm trong những năm gần đây.

Với vốn đầu tư ban đầu là 30 triệu yên (214.000 USD) bao gồm cả trợ cấp của Bộ, công ty đã đặt mục tiêu đạt doanh thu 20 triệu yên trong năm tài chính 2023.

“Những ngôi nhà truyền thống tốt đẹp của Nhật Bản sụp đổ trong khi các nghiên cứu đang được tiến hành về cách sử dụng chúng. Tôi nghĩ mình nên làm gì đó để ngăn chặn điều này”, Moriyama nói.

Sinh ra ở Oda, Shimane, Moriyama theo học chuyên ngành kiến ​​trúc tại Đại học Kyoto và trở thành trợ lý giáo sư tại trường cũ của mình sau khi tiến hành nghiên cứu về cảnh quan thị trấn truyền thống của cố đô Nhật Bản.

Ông cũng nghiên cứu các thị trấn ở Shimane và nhận ra giá trị của chúng. Lo lắng trước sự suy giảm ngày càng gia tăng mà anh ấy chứng kiến, anh ấy đã rời trường đại học và gia nhập Everyplan vào năm 2018 với nỗ lực xây dựng một doanh nghiệp giải quyết vấn đề.

Những người tham gia dự án bao gồm Hajime Wilds, một công nhân nội thất 32 tuổi sinh ra ở thành phố Izumo, người làm việc với Moriyama trong việc gợi ý ý tưởng. Wilds đã học thiết kế đồ nội thất ở quê hương của cha mình, Hoa Kỳ.

“Trên thực tế, tốt nhất là mọi người nên tiếp tục sống trong những ngôi nhà, nhưng hiện tại, chúng chỉ đang mục nát”, Wilds nói.

Moriyama hy vọng rằng dự án của mình sẽ đóng vai trò là chất xúc tác để suy nghĩ lại về xu hướng xây và phá nhà ở Nhật Bản. “Thời gian dài khiến các thị trấn và kiến ​​trúc trở nên hấp dẫn. Tôi muốn giúp nhiều người nhận ra giá trị của truyền thống”, anh nói.

Từ khóa: Những ngôi nhà bỏ hoang ở Nhật Bản cung cấp một nguồn gỗ cũ có giá trị mới

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like