Những người bỏ nghề ở Nhật phải vật lộn để kiếm sống, theo đuổi con đường học vấn cao hơn: khảo sát

Tòa nhà Chính phủ Trung ương số 5, nơi đặt Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi được nhìn thấy trong ảnh tệp này. (Mainichi)

TOKYO – Trong khi 80% thanh niên được nuôi dưỡng ở Nhật Bản tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông, chỉ hơn 10% tốt nghiệp đại học, bao gồm cả đại học, cao đẳng và các trường dạy nghề.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi ngày 30 tháng 4 đã công bố những phát hiện này như một phần của nghiên cứu về những người rời bỏ dịch vụ chăm sóc – những người được chăm sóc xã hội trong các cơ sở bao gồm trại trẻ mồ côi và nhà nuôi dưỡng do lạm dụng trẻ em và các lý do khác. Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế xem xét hoàn cảnh cụ thể của người dân sau khi rời cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng, và rõ ràng những người như vậy rất khó kiếm sống chứ chưa nói đến việc có được cơ hội học hành.

Cuộc khảo sát được thực hiện trên 26.690 người được nhận vào các cơ sở như trại trẻ mồ côi sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, hoặc được cho ra khỏi các biện pháp bố trí nuôi dưỡng từ tháng 4 năm 2015 đến tháng 3 năm 2020 và ít nhất 15 tuổi tính đến tháng 11 năm 2020. Bộ Y tế đã nhận được câu trả lời từ 14,4%, hoặc 2.980 người trong số họ. Chín mươi phần trăm người được hỏi ở độ tuổi từ 18 đến 24.

Ngay sau khi rời khỏi cơ sở, 53,5% số người được hỏi bắt đầu làm việc hoặc được tuyển dụng, trong khi 36,3% tiếp tục học lên cao hơn. Tại thời điểm khảo sát, 71% nói rằng họ đang “đi làm” và 23% nói rằng họ đang “đi học.”

Khi được hỏi về nền tảng học vấn cuối cùng của họ, trong số những người được hỏi bao gồm cả những người nói rằng họ đang “đi làm”, khoảng 80% cho biết họ đã tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông, bao gồm các khóa học toàn thời gian, bán thời gian và các khóa học liên thông; 2% tốt nghiệp khóa học đại học bốn năm; và 10,6% từ các trường cao đẳng hoặc trung cấp nghề. Nhìn chung, tỷ lệ nhập học của các giáo dục đại học như đại học và cao đẳng trên 80%, cho thấy tỷ lệ nhập học của những người chăm sóc trẻ là rất thấp.

Khi được hỏi về tài chính hộ gia đình, 31,4% cho biết thu nhập và chi tiêu hàng tháng của họ là như nhau, và 22,9% cho biết họ đang ở trong tình trạng đỏ mắt do chi tiêu cao; 40% người được hỏi có con cho biết họ rất thích. Về việc liệu họ có trải qua việc không thể đến bệnh viện trong năm qua hay không, 20,4% người được hỏi cho biết họ đã không thể và 66,7% trong số họ nói rằng họ không thể đi vì “tốn kém tiền bạc”.

Căn cứ vào Đạo luật Phúc lợi Trẻ em, về nguyên tắc, trẻ em chỉ có thể sống trong các trại trẻ mồ côi hoặc nhà nuôi dưỡng đến 18 tuổi. Mặc dù có một hệ thống kéo dài thời gian này cho đến hết năm tài chính khi cá nhân đó tối đa là 22 tuổi, nhưng đa số phải tự lập và rời trại trẻ mồ côi hoặc nhà nuôi dưỡng sau khi tốt nghiệp trung học.

Ichiro Matsumoto, giáo sư phúc lợi giáo dục tại Đại học Hokkaido và là thành viên của ủy ban nghiên cứu, cho biết, “Những người lớn lên trong sự chăm sóc của xã hội có một bất lợi kép vì họ là trẻ em và cũng có nền tảng gia đình yếu. hỗ trợ họ sống tự lập sau khi nghỉ việc chăm sóc nuôi dưỡng và cần tạo ra một cơ chế để theo dõi họ trong thời gian dài hơn. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Satoko Nakagawa và Hitomi Tanimoto, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Những người bỏ nghề ở Nhật phải vật lộn để kiếm sống, theo đuổi con đường học vấn cao hơn: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like