Những người đam mê hoạt động ngoài trời hãy cẩn thận: Muỗi sẵn sàng cắn khi Nhật Bản thấy nhiệt độ ấm hơn

(Minh họa: Mainichi/Yoshitaka Hirayama)

TOKYO — Nói đến muỗi, chắc hẳn nhiều người hình dung chúng xuất hiện vào cái nóng của mùa hè, nhưng trên thực tế, loài côn trùng này bắt đầu hoạt động ngay khi nhiệt độ ngoài trời lên tới 25 độ C, vì vậy cần có các biện pháp chống muỗi đốt ngay từ mùa xuân.

Tùy thuộc vào khu vực, những người thích các hoạt động giải trí ngoài trời ở Nhật Bản trong năm nay sau khi dỡ bỏ các quy tắc phòng chống vi-rút corona có thể cần phải cảnh giác.

Earth Corp. có trụ sở tại Tokyo, chuyên bán thuốc chống muỗi và các mặt hàng khác, cho biết loại muỗi thường thấy nhất ở Nhật Bản là muỗi hổ châu Á, được gọi là “yabuka” trong tiếng Nhật và muỗi nhà thông thường. Cả hai loài đều ưa thích thời tiết ẩm ướt và nhiệt độ cao, đồng thời trở nên hoạt động khi nhiệt độ ở mức 25 đến 30 C.

Tại Nhật Bản, nhiệt độ thường xuyên đạt 25 độ C hoặc cao hơn sau khi lịch chuyển sang tháng Tư. Số ngày ấm áp tăng thêm vào tháng 5 và một quan chức quan hệ công chúng tại Earth Corp. nhận xét rằng các biện pháp đã trở nên cần thiết từ kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng của Nhật Bản từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5.

Muỗi hổ châu Á hoạt động vào ban ngày và thường đốt người từ khoảng 4 đến 6 giờ chiều Hầu hết các vết cắn xảy ra ngoài trời trong các hoạt động như cắm trại, chơi thể thao và làm vườn, cần có người chăm sóc. Trong khi đó, muỗi nhà thông thường có xu hướng hoạt động mạnh từ tối đến đêm.

Cả hai loại muỗi đều bị thu hút bởi nhiệt độ cơ thể, khí carbon dioxide trong không khí thở ra và mùi mồ hôi, vì vậy điều quan trọng là phải lau mồ hôi thường xuyên. Ngoài trời, thuốc chống côn trùng cũng có hiệu quả.

Muỗi cũng có thể phân biệt giữa màu sáng và màu tối, và nếu ai đó mặc áo sọc đen trắng, muỗi dường như có xu hướng bị thu hút bởi những vùng màu đen. Để xua đuổi chúng, mọi người được khuyến khích hạn chế tối đa việc để lộ da thịt và phối hợp trang phục trên và dưới cơ thể với màu sáng.

(Bản gốc tiếng Nhật của Takayuki Kanamori, Digital News Group)

Từ khóa: Những người đam mê hoạt động ngoài trời hãy cẩn thận: Muỗi sẵn sàng cắn khi Nhật Bản thấy nhiệt độ ấm hơn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like