Những người làm vệ sinh ở cuối hệ thống phân cấp Olympic lo sợ bị nhiễm trùng khi làm việc trong điều kiện khắc nghiệt

Pháo hoa bắn ra tại lễ bế mạc Thế vận hội Tokyo tại Sân vận động Quốc gia Nhật Bản vào đêm ngày 8 tháng 8 năm 2021. (Mainichi / Toshiki Miyama)

TOKYO – Một nữ công nhân dọn vệ sinh cho Thế vận hội Tokyo và Paralympic – đang bị nhiễm trùng coronavirus ở Nhật Bản – nhìn lại Thế vận hội với vẻ thất vọng. “Tôi đã yêu Thế vận hội rất nhiều kể từ khi còn là một đứa trẻ. Nhưng tôi đã bị đối xử như một nô lệ, và bây giờ tôi không còn gì khác ngoài nỗi buồn.”

Ở độ tuổi 50, người phụ nữ này từng là người dọn dẹp bán thời gian tại một địa điểm Thế vận hội ở Tokyo. Cô dọn dẹp một lượng lớn thức ăn và đồ uống đã tiêu thụ một phần, liên tục lo sợ bị nhiễm coronavirus, và ngày qua ngày cảm thấy chán nản khi cô và các đồng nghiệp bị coi là đồ dùng một lần, giống như tất cả những thực phẩm đó.

Người phụ nữ này đã mất việc tại một cơ sở kinh doanh lưu trú tại Tokyo dành cho người nước ngoài khi công ty này ngừng hoạt động vào tháng 4, sau khi lượng khách nước ngoài giảm mạnh do đại dịch. Cô ấy đã tìm thấy một quảng cáo về công việc dọn dẹp các địa điểm tổ chức Trò chơi được đăng bởi một công ty quản lý tòa nhà và nộp đơn.

Quá trình đào tạo cho công việc bắt đầu tại địa điểm vào ngày 1 tháng 7. Mặc dù nhiều người sắp xếp địa điểm ra vào, công ty chưa bao giờ yêu cầu cô và các công nhân khác khử trùng tay vịn và các khu vực khác bằng cồn trước khi Thế vận hội bắt đầu. Khi đến dọn dẹp nhà vệ sinh, họ được yêu cầu thò tay đeo găng tay cao su vào bồn cầu và dùng khăn cọ rửa. Người phụ nữ không nói nên lời.

Vào thời điểm đó, chỉ một số người phụ nữ dọn dẹp bán thời gian từ 60 tuổi trở lên đã tiêm cả hai mũi vắc xin COVID-19. “Chúng tôi đã yêu cầu công ty cho chúng tôi sử dụng chổi cọ bồn cầu để làm sạch bồn cầu và điều đó đã được cải thiện, nhưng tôi liên tục lo lắng về việc bị nhiễm trùng”, người phụ nữ kể lại.

Sau khi sự kiện bắt đầu, lượng rác khổng lồ bắt đầu chất thành đống trong các phòng nghỉ do nhân viên và quan chức của Games sử dụng, và người phụ nữ đã thực hiện nhiều chuyến đi hàng ngày đến địa điểm thu gom rác thải, mang theo những túi rác nặng nề. Cô ấy nói rằng có rất nhiều cơm nắm “onigiri” trong thùng rác. Tại sao? Bởi vì nhiều nhân viên của Trò chơi nước ngoài sẽ chỉ lấy xiên gà nướng “yakitori” ra khỏi hộp cơm bento và ném cơm nắm ra ngoài.

Trong phòng nghỉ của nhân viên Thế vận hội, các quan chức được miễn phí lấy đồ uống do nhà tài trợ Thế vận hội cung cấp từ tủ lạnh. Nhiều chai nhựa đã được ném ra ngoài chỉ sau một ngụm, và mỗi khi người dọn dẹp tìm thấy chúng trong các túi rác, cô ấy sẽ đổ chúng xuống cống trước nơi thu gom rác thải. “Một khi một chai được lấy ra khỏi tủ lạnh, nó sẽ trở thành thùng rác. Có rất nhiều chai thậm chí còn chưa được mở ra, và tôi cảm thấy chán nản khi phải đổ hết chúng ra ngoài”, người phụ nữ nhớ lại.

Thái độ của người sử dụng lao động của cô và Ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo đối với những người lao động bán thời gian rất lạnh lùng. Người phụ nữ này làm việc 8 giờ mỗi ngày, chỉ với 60 phút giải lao. Ngoài thời gian nghỉ đó, cô ấy liên tục di chuyển – thu gom rác, lau tay vịn và các bộ phận khác của địa điểm bằng cồn, và lau nhà vệ sinh.

“Nếu tôi chỉ ngồi một chút, công ty thuê tôi sẽ nhận được đơn khiếu nại từ ban tổ chức”, cô nói. “Khi tôi cảm thấy đầu gối của mình như nhũn ra nếu cứ tiếp tục như trước, tôi đã ngồi trên bệ toilet trong phòng tắm tối chỉ một phút để nghỉ ngơi.” Có những thời điểm, sự thiếu liên lạc giữa công ty và ban tổ chức đã dẫn đến những sự cố phản cảm. Cô đã nhặt rác trên khán đài trong một cuộc thi theo hướng dẫn của công ty. Nhưng sau đó, cô và các đồng nghiệp đã bị ban tổ chức thông qua công ty cảnh báo rằng không nên “lợi dụng náo động để xem các trận đấu đang diễn ra”.

“Tôi không cố gắng kiếm nhiều tiền hay cố gắng làm bất cứ điều gì bí mật. Tôi chỉ đang làm việc một cách nghiêm túc. Vì vậy, tôi phẫn nộ vì đó là cách tôi bị nhìn thấy”, người phụ nữ nói.

“Phòng chờ gia đình Olympic” có ba chiếc ghế sofa sang trọng. Các nhân viên dọn vệ sinh bắt đầu dọn dẹp phòng nghỉ và phòng tắm sau khi các sự kiện trong ngày kết thúc, các vận động viên đã rời đi hết trong ngày và điều hòa không khí đã được tắt. Cô cho biết công ty đã nói với những người dọn dẹp để đảm bảo rằng Phòng chờ Gia đình Olympic cực kỳ sạch sẽ.

Người phụ nữ nói, “Tôi cảm thấy rằng tầng lớp quý tộc Olympic đang ở trên cùng của hệ thống phân cấp và chúng tôi ở dưới cùng.” Khi một đồng nghiệp nói với công ty rằng họ không thể đến một ngày nào đó vì họ không khỏe, công ty đã trả lời, “Chúng tôi sẽ có những người không thể quản lý sức khỏe của mình nghỉ việc”, sa thải họ một cách hiệu quả. Đồng nghiệp đó không được phép làm việc theo ca còn lại của họ.

Mức lương là 1.500 yên (khoảng 13,60 đô la) mỗi giờ. Người phụ nữ đã làm việc trong 21 ngày bao gồm cả quá trình đào tạo của cô ấy, cuối cùng nhận được khoảng 180.000 yên (tương đương 1.637 đô la). “Cho đến bây giờ, tôi vẫn nhiệt tình với Thế vận hội qua TV và chỉ nhìn thấy khía cạnh đẹp đẽ của nó, nhưng tôi cảm thấy ước mơ của mình tan thành mây khói. Tôi đã làm khoảng 15 công việc bán thời gian trong đời, nhưng đây là công việc tồi tệ nhất . ” cô ấy nói.

Người phụ nữ này đã làm việc tại một công ty trong 13 năm sau khi tốt nghiệp đại học, cho đến khi cô ấy nghỉ việc vì sức khỏe yếu. Kể từ đó, cô ấy đã làm việc như một công nhân không thường xuyên. Cô ấy vẫn chưa biết công việc tiếp theo của mình sẽ đến từ đâu.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shunsuke Sekiya, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Những người làm vệ sinh ở cuối hệ thống phân cấp Olympic lo sợ bị nhiễm trùng khi làm việc trong điều kiện khắc nghiệt

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like