Những người phụ nữ cống hiến ‘điệu múa trồng lúa’ cho ngôi đền ở Tỉnh Fukushima. sau thời gian nghỉ dịch COVID


NAMIE, Fukushima – Những người phụ nữ mặc trang phục sặc sỡ và đội mũ trang trí hoa đã thực hiện điệu múa trồng lúa truyền thống tại một ngôi đền địa phương ở thị trấn phía đông bắc Nhật Bản này vào ngày 19 tháng 2, lần đầu tiên kể từ khi đại dịch coronavirus bắt đầu vào mùa xuân năm 2020.

Trẻ em cống hiến một “điệu múa trồng lúa” cho Đền Kusano ở Namie, Tỉnh Fukushima, trong lễ hội Amba Matsuri vào ngày 19 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Tatsuro Tamaki)

Nghi lễ, được gọi là “Ukedo no taueodori”, là một phần của lễ hội cầu nguyện cho sự an toàn trên biển và một vụ đánh bắt bội thu, và được tổ chức tại quận Ukedo của Namie trên địa điểm từng có Đền Kusano. Bản thân các tòa nhà của ngôi đền đã bị mất do sóng thần gây ra bởi trận động đất lớn ở phía Đông Nhật Bản năm 2011.

Lễ hội Amba Matsuri được cho là đã bắt đầu từ hơn 300 năm trước, vào thời Edo của Nhật Bản (1603-1867), và diễn ra vào Chủ nhật thứ ba của tháng 2 hàng năm. Nó phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng hiện sinh do sự tàn phá của trận sóng thần năm 2011 và các lệnh sơ tán sau sự cố tan chảy tại nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi gần đó. Tuy nhiên, hiệp hội bảo tồn nghệ thuật biểu diễn Ukedo đã giữ cho nó tồn tại, khiến người dân thị trấn tiếp tục điệu nhảy nghi lễ tại các khu nhà ở sơ tán của họ.

Vũ điệu trồng lúa đã quay trở lại địa điểm Đền Kusano vào năm 2018, nhưng đã bị hủy bỏ vào năm 2021 và 2022 để ngăn chặn sự lây truyền của vi-rút corona. Chỉ có một nghi lễ Thần đạo được thực hiện trong những năm đại dịch đó. Nhưng vào ngày 19 tháng 2 năm nay, khoảng 100 người bao gồm cả người dân địa phương và các bên liên quan đã tập trung để hoan nghênh các vũ công và thưởng thức lễ hội một lần nữa.

Juna Suzuki, 10 tuổi, người tham gia sự kiện đến từ thành phố Minamisoma, tỉnh Fukushima, trông có vẻ hài lòng và nói: “Lâu lắm rồi mới được nhảy, nhưng em có thể thư giãn khi nhảy và không lo lắng. ”

Shigeko Sasaki, chủ tịch 72 tuổi của hiệp hội bảo tồn nghệ thuật biểu diễn Ukedo, nhận xét: “Tôi đã rất háo hức cống hiến cho điệu múa lần đầu tiên sau ba năm đến nỗi tay tôi run lên. Nếu không có nơi này, JBAH sẽ không đã có thể trở lại và khiêu vũ. Tôi bày tỏ lòng biết ơn của mình trong điệu nhảy vì tất cả những gì đã làm cho JBAH.”

Theo các quan chức, việc tái thiết điện thờ dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào khoảng tháng 2 năm 2024, cách vị trí ban đầu khoảng 50 mét. Một ngôi đền nhỏ và nền móng sẽ bị phá bỏ và thay thế bằng một khu rừng phòng chống thiên tai cấp tỉnh.

Tu sĩ trưởng Takamasa Tamura, 48 tuổi, người đã tiếp quản Sumio Suzuki sau khi ông bị thiệt mạng trong trận sóng thần ở tuổi 72, cho biết: “Ngay cả sau thảm họa động đất, người dân vẫn tiếp tục tìm thấy sự thoải mái khi gặp nhau thông qua lễ hội. Tôi tin rằng điều đó việc xây dựng lại ngôi đền sẽ mang người dân quận Ukedo lại gần nhau hơn.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Tatsuro Tamaki, Cục Fukushima)

Từ khóa: Những người phụ nữ cống hiến ‘điệu múa trồng lúa’ cho ngôi đền ở Tỉnh Fukushima. sau thời gian nghỉ dịch COVID

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like