Những người sống sót sau A-Bomb thất vọng với vũ khí hạt nhân thất bại

Vòm bom nguyên tử, phía trước, được nhìn thấy ở Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, nơi diễn ra Lễ Tưởng niệm Hòa bình vào ngày 6 tháng 8 năm 2022. (Mainichi / Takao Kitamura)

HIROSHIMA / NAGASAKI (Kyodo) – Những người sống sót sau vụ nổ bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki hôm thứ Bảy bày tỏ sự tức giận và thất vọng khi các bên tham gia Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân không thể đạt được tiến bộ trong việc loại bỏ vũ khí hạt nhân khi đang tập trung tại Liên Hợp Quốc.

Toshiyuki Mimaki, người đứng đầu Liên đoàn các tổ chức phá bom A ở tỉnh Hiroshima, cho biết hôm thứ Sáu, sự kiện diễn ra hôm thứ Sáu của hội nghị rà soát NPT tại trụ sở Liên Hợp Quốc cho thấy “việc giải giáp đã bị đình trệ”.

Mimaki, 80 tuổi, nói: “Tình trạng này, nếu không thay đổi, sẽ mang đến nỗi buồn cho con người và thế giới.

Ông nói: “NPT nhằm đạt được mục tiêu giải trừ quân bị. “Tôi tin rằng mỗi quốc gia đều nhận thức được thiệt hại từ bom nguyên tử và các vụ thử hạt nhân, nhưng tôi không hiểu tại sao họ không thể đạt được thỏa thuận.”

Mimaki đã đến New York vào năm 2010 và 2015 để tham dự hội nghị đánh giá NPT, nhưng không đến New York lần này và đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến ở nhà.

Sau sự phản đối vào phút chót của Nga, cuộc họp mới nhất đã không đạt được đồng thuận cho lần thứ hai liên tiếp, sau kết quả tương tự tại phiên họp trước đó được tổ chức vào năm 2015.

Thất bại được cho là do Moscow phản đối việc thông qua dự thảo báo cáo và Mimaki cho biết các siêu cường hạt nhân “đang làm những gì họ muốn và không có biện pháp nào được áp dụng” để ngăn chặn họ.

Terumi Tanaka, đồng chủ tịch của Hiệp hội các tổ chức xử lý bom A và bom H Nhật Bản, cho biết tại nhà riêng của ông ở Niiza, tỉnh Saitama, phía bắc Tokyo, rằng ông cảm thấy “vô cùng đáng tiếc” khi biết kết quả của Hội nghị.

Tanaka, 90 tuổi, người sống sót sau vụ Mỹ ném bom nguyên tử ở Nagasaki năm 13 tuổi, chỉ trích Nhật Bản thiếu hành động, cho rằng chính phủ “không có tầm nhìn chủ động” để làm cầu nối giữa các cường quốc hạt nhân và phi hạt nhân, một quan điểm của Nhật Bản. chính phủ đã chào hàng từ lâu.

Đồng quan điểm trên, Koichi Kawano, chủ tịch hội đồng liên lạc nạn nhân bom A tại trung tâm vận động hòa bình tỉnh Nagasaki, cho rằng Nhật Bản nên tách mình ra khỏi cái ô hạt nhân do Hoa Kỳ cung cấp và tìm cách thuyết phục các nước khác làm điều tương tự. .

Kawano, 82 tuổi, lo ngại rằng những người ủng hộ mở rộng vũ khí hạt nhân và những người ủng hộ giải trừ vũ khí hạt nhân có thể không tìm thấy điểm chung ngay cả khi họ tiếp tục đàm phán.

Ông nói: “Tôi muốn các nước tham gia quay trở lại mục tiêu ban đầu của NPT, đó là cắt giảm vũ khí hạt nhân.

Yuta Takahashi, một sinh viên đại học 21 tuổi, người đã phát biểu tại một phiên họp của NPT vào đầu tháng này với tư cách đại diện cho giới trẻ, cho biết bản dự thảo cuối cùng đã bị “xuống nước” sau nhiều lần được sửa đổi.

“Rõ ràng là các cường quốc hạt nhân cũng như các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản đánh giá thấp giá trị của việc giải trừ vũ khí”, Takahashi, người đến từ Fukuyama, tỉnh Hiroshima, nói.

Từ khóa: Những người sống sót sau A-Bomb thất vọng với vũ khí hạt nhân thất bại

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like