Những người sống sót sau bom A ở Nagasaki biểu tình phản đối việc sửa đổi hiến pháp cho Nhật Bản ‘có khả năng chiến tranh’

Những người sống sót sau vụ nổ bom A và những người khác lên tiếng phản đối các động thái sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản trong khi giương cao các biểu ngữ mang thông điệp như “Dừng sửa đổi hiến pháp! Bảo vệ Điều 9!” tại thành phố Nagasaki vào ngày 3 tháng 5 năm 2021. (Mainichi / Mayu Matsumura)

NAGASAKI – Với các cuộc họp ủng hộ và chống lại việc sửa đổi Hiến pháp của Nhật Bản được tổ chức trên toàn quốc vào ngày 3 tháng 5 – Ngày tưởng niệm Hiến pháp – một nhóm bao gồm những người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử Nagasaki đã cùng nhau ở thành phố phía tây nam Nhật Bản này để lên tiếng phản đối các động thái sửa đổi chủ nghĩa hòa bình tối cao. pháp luật.

Khoảng 50 người sống sót sau vụ nổ bom A, hay còn gọi là hibakusha, đã tham dự buổi tụ họp ở trung tâm Nagasaki và giơ những tấm biển với thông điệp bao gồm: “Không thay đổi Hiến pháp vì điều tồi tệ hơn!” Những người tham gia đeo mặt nạ như một phần của các biện pháp đối phó với coronavirus.

Trong một tuyên bố được thông qua tại sự kiện, nhóm đã đề cập đến các động thái để hệ thống hóa Lực lượng Phòng vệ (SDF) trong chiến tranh từ bỏ Điều 9 của Hiến pháp. Nó viết: “Động thái này có nghĩa là loại bỏ (thứ hai của Điều 9) đoạn cấm Nhật Bản sở hữu bất kỳ khả năng chiến tranh nào và khả năng gây chiến của SDF được viết trong bài báo.”

Nó cũng tố cáo chính phủ Nhật Bản tiếp tục phân bổ ngân sách quốc phòng cao kỷ lục, và lưu ý, “Đã có những động thái dễ thấy để củng cố khả năng tấn công các căn cứ của đối phương của Nhật Bản, điều này đi chệch khỏi chính sách định hướng quốc phòng của quốc gia.”

Eriko Nagashima, 69 tuổi, một hibakusha thế hệ thứ hai tham dự cuộc biểu tình, cảm thấy sâu sắc tầm quan trọng của hòa bình khi lớn lên chứng kiến ​​một trong những cha mẹ của mình mắc các bệnh liên quan đến đánh bom.

“Nếu SDF được quy định trong Điều 9, Nhật Bản có thể bị tấn công bất cứ lúc nào. Tôi không muốn để lại cho con cháu chúng ta một tương lai mà Nhật Bản có khả năng tham chiến”, bà nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của Mayu Matsumura, Cục Nagasaki)

Từ khóa: Những người sống sót sau bom A ở Nagasaki biểu tình phản đối việc sửa đổi hiến pháp cho Nhật Bản ‘có khả năng chiến tranh’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like