Những người sống sót sau bom A ở Nhật Bản muốn Biden thúc đẩy giải trừ vũ khí hạt nhân

Một buổi lễ đánh dấu kỷ niệm 75 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima trong Thế chiến thứ hai được tổ chức tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình ở thành phố phía tây Nhật Bản vào ngày 6 tháng 8 năm 2020. Nhìn trước mắt là Mái vòm Bom nguyên tử. (Kyodo)

HIROSHIMA / NAGASAKI (Kyodo) – Những người sống sót sau vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki hôm Chủ nhật đã hoan nghênh chiến thắng của đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, và hy vọng rằng các cuộc đàm phán về giải trừ hạt nhân sẽ tiến triển dưới thời chính quyền của ông.

Những người sống sót sau vụ đánh bom năm 1945 ở hai thành phố của Nhật Bản bày tỏ kỳ vọng rằng Biden, một đảng viên Dân chủ đã đánh bại Tổng thống GOP Donald Trump trong cuộc thăm dò hôm thứ Ba, sẽ giải quyết vấn đề vũ khí hạt nhân sau khi ông nhậm chức vào tháng Giêng năm sau.

Kunihiko Sakuma, người đứng đầu một nhóm hỗ trợ những người sống sót và bản thân là nạn nhân bom A có trụ sở tại Hiroshima cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy tiến triển trong các cuộc đàm phán về giải trừ hạt nhân sau khi thay đổi chủ tịch.

“Tôi muốn Hoa Kỳ tham gia với tư cách quan sát viên trong các cuộc họp của Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân, sẽ có hiệu lực vào tháng Giêng năm sau”, Sakuma, 76 tuổi, nói, đề cập đến hiệp ước của Liên Hợp Quốc được thông qua vào năm 2017.

Vào tháng 8, Biden, cựu phó tổng thống dưới thời người tiền nhiệm của Trump, Barack Obama, cho biết ông sẽ phấn đấu vì một thế giới không có vũ khí hạt nhân và chỉ trích đảng Cộng hòa đương nhiệm đã phá hoại những nỗ lực trong quá khứ nhằm hạn chế sự nguy hiểm của những kho vũ khí như vậy.

“Tôi sẽ làm việc để đưa chúng ta đến gần hơn với một thế giới không có vũ khí hạt nhân, để nỗi kinh hoàng ở Hiroshima và Nagasaki không bao giờ lặp lại”, Biden nói trong một tuyên bố được đưa ra nhân kỷ niệm 75 năm quả bom A ở Hiroshima, miền Tây Nhật Bản.

Tuy nhiên, Sakuma cho biết có thể khó thay đổi chính sách của Hoa Kỳ, một cường quốc hạt nhân lớn.

Ông nói: “Mặc dù ông ấy có thể muốn loại bỏ vũ khí hạt nhân, nhưng sẽ rất khó để thực hiện một thay đổi chính sách đáng kể trừ khi (Hoa Kỳ) vượt qua nhận thức rằng sự tồn tại của vũ khí hạt nhân đảm bảo sự ổn định trong cộng đồng quốc tế”. một lý thuyết răn đe hạt nhân.

Tại Nagasaki, Tây Nam Nhật Bản, Thị trưởng Tomihisa Taue cho biết ông sẽ “hoan nghênh” nỗ lực của Biden nhằm đạt được một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

“Nếu Hoa Kỳ tiến tới giải trừ hạt nhân, nước này sẽ đẩy nhanh nỗ lực của cộng đồng quốc tế đối với việc xóa bỏ hạt nhân”, Taue cho biết trong một tuyên bố.

Takeshi Yamakawa, một cựu giáo viên sống sót sau vụ tấn công ở Nagasaki, cho biết ông muốn Biden trình bày một kế hoạch cụ thể để hiện thực hóa việc bãi bỏ vũ khí hạt nhân, vì Obama – người đã chủ trương một thế giới không có vũ khí hạt nhân – đã không thực hiện được.

Nhưng kể từ khi Obama trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến thăm Hiroshima vào năm 2016, Yamakawa, 84 tuổi, nói rằng tổng thống đắc cử nên đến thăm Nagasaki.

“Tại sao ông Biden có thể không trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Nagasaki? Điều đó sẽ tạo cơ hội để ông thể hiện mong muốn đáp lại mong muốn của những người còn sống”, ông nói.

Từ khóa: Những người sống sót sau bom A ở Nhật Bản muốn Biden thúc đẩy giải trừ vũ khí hạt nhân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like