Những người sống sót sau ‘cơn mưa đen’ Nagasaki tìm kiếm sự công nhận của chính phủ kêu gọi chấm dứt ‘phân biệt đối xử’

Koichi Kawano kêu gọi các quan chức Chính quyền thành phố Nagasaki nhanh chóng cứu trợ cho những người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử không được công nhận chính thức, hay còn gọi là “hibaku-taikensha” ở Nagasaki vào ngày 21 tháng 11 năm 2022. (Mainichi/Takehiro Higuchi)

NAGASAKI — “Thật không thể tha thứ khi đối xử khác biệt với (nạn nhân bom A ở Nagasaki và Hiroshima,” Koichi Kawano, một người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử ở đây, giận dữ nói với các quan chức thành phố vào ngày 21 tháng 11.

Kawano đang nói chuyện với Takashi Maeda thuộc Ban Biện pháp dành cho những người sống sót sau bom A của chính quyền thành phố Nagasaki trong một phiên điều trần với những người sống sót tại tòa thị chính. Chính quyền trung ương đã bắt đầu cung cấp cứu trợ cho những người ở bên ngoài vùng thiệt hại chính thức và trải qua “cơn mưa đen” ở Hiroshima để công nhận họ là những người sống sót sau vụ đánh bom A, hay còn gọi là hibakusha. Kawano và những người khác yêu cầu cách đối xử tương tự đối với những người ở Nagasaki.

Hiện tại, những người ở Nagasaki và một vài ngôi làng lân cận vào thời điểm xảy ra vụ đánh bom hoặc ngay sau đó được chính thức công nhận là hibakusha và có quyền nhận hỗ trợ công. Thay vào đó, những người ở bên ngoài những khu vực này nhưng ở trong khu vực cách tâm chấn khoảng 7 đến 12 km được coi là “những người đã trải qua vụ đánh bom” hoặc “hibaku-taikensha”.

Kawano, 82 tuổi, chính thức là một hibakusha, tiếp xúc với bức xạ chỉ cách tâm đạo đức giả ở thành phố Nagasaki 3,1 km khi mới 5 tuổi. Tuy nhiên, ông đã ủng hộ hibaku-taikensha kể từ khi nhóm này khởi kiện để được chính thức công nhận là những người sống sót. vào năm 2007, với tư cách là đại diện của một nhóm để thúc đẩy việc di chuyển.

Vào tháng 7 năm 2021, Tòa án tối cao Hiroshima đã công nhận 84 nguyên đơn hibaku-taikensha là hibakusha. Vào thời điểm đó, Thủ tướng Yoshihide Suga đã nói: “JBAH sẽ xem xét các biện pháp để cứu trợ những người khác có cùng trải nghiệm.”

Kể từ đó, chính phủ bắt đầu cứu trợ những người sống sót sau trận mưa đen ở Hiroshima, gửi giấy chứng nhận chính thức dưới dạng sổ tay y tế bắt đầu từ tháng 4 năm 2022. Tuy nhiên, những người ở Nagasaki không nằm trong các biện pháp này.

Kawano, chủ tịch Hội đồng Liên lạc Hibakusha của Trung tâm Phong trào Hòa bình Tỉnh Nagasaki – một trong bốn tổ chức lớn của những người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử – đã nhắc lại lời cầu xin khăng khăng rằng những người sống sót ở Nagasaki cũng được đối xử như vậy trong cuộc phỏng vấn ngày 9 tháng 8 với Prime Bộ trưởng Fumio Kishida. Tuy nhiên, thủ tướng không bao giờ đồng ý với yêu cầu của Kawano trong chuyến thăm của ông.

Phán quyết của Tòa án Tối cao Hiroshima đã kết luận rằng ngay cả những người không trực tiếp trải qua cơn mưa đen cũng nên được coi là “những người có khả năng bị nhiễm phóng xạ” thông qua các phương tiện như bầu không khí, nước uống và thực phẩm.

Trong một cuộc khảo sát năm 1999 do thành phố Nagasaki thực hiện về kinh nghiệm của những người ở bên ngoài khu vực thiệt hại chính thức, 129 trường hợp mưa và 1.874 trường hợp tro bụi và các chất khác rơi xuống sau vụ đánh bom đã được báo cáo. Mặc dù thực tế là những người sống sót ở Nagasaki này đã trực tiếp trải qua trận mưa đen và tro bụi, gây ra các triệu chứng bao gồm tiêu chảy và rụng tóc, chính phủ quốc gia vẫn không công nhận họ. “Đó là sự phân biệt đối xử với Nagasaki,” Kawano nhấn mạnh.

Người vợ 81 tuổi của Kawano đã bị nhiễm phóng xạ cách vụ nổ khoảng 10 km về phía đông bắc, tại ngôi làng Ikiriki trước đây, Isahaya hiện tại. Cô ấy không phải là một hibakusha được công nhận chính thức. Anh trai cô qua đời ở tuổi 83 vào năm 2020 sau khi làm thành viên hội đồng quản trị của nhóm nguyên đơn.

Vì đã chứng kiến ​​những người xung quanh đau khổ trước sự phi lý của tình huống, Kawano tiếp tục lên tiếng. “Tất cả những người đã chiến đấu hết mình đều đã qua đời, từng người một. Nhiều người khác đang phải đối mặt với những căn bệnh hiểm nghèo. Chính phủ phải tránh đưa ra lựa chọn sai lầm ở đây.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroyuki Takahashi và Takehiro Higuchi, Cục Nagasaki)

Từ khóa: Những người sống sót sau ‘cơn mưa đen’ Nagasaki tìm kiếm sự công nhận của chính phủ kêu gọi chấm dứt ‘phân biệt đối xử’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like