Những người sống sót sau trận chiến Okinawa trong Thế chiến II vận động để tuyên bố chống lại việc xây dựng vũ khí của Nhật Bản

(Mainichi)

Một nhóm những người sống sót sau Trận chiến Okinawa, được huy động khi họ còn là sinh viên trong những tháng hấp hối của Thế chiến II, đã đưa ra tuyên bố phản đối kế hoạch xây dựng lực lượng của chính phủ Nhật Bản trên Quần đảo Nansei ở tỉnh Okinawa và Kagoshima.

Việc triển khai Lực lượng Phòng vệ (SDF) theo kế hoạch là để chuẩn bị cho các tình huống bất ngờ như xung đột ở Đài Loan.

Tuyên bố ngày 12 tháng 1 được đưa ra bởi nhóm những người sống sót “Moto zengakuto no kai”, được huy động vào năm 1945 từ 21 trường sư phạm, trường trung học cơ sở và trường trung học nữ sinh ở tỉnh Okinawa, tuyên bố: “JBAH kiên quyết phản đối việc biến Okinawa lại trở thành chiến trường.”

Trong trận chiến Okinawa 78 năm trước, quân đội Nhật Bản đã huy động các thiếu niên nam nữ xây dựng chiến hào, chăm sóc thương binh và thực hiện các vai trò hỗ trợ khác. Nhiều người đã thiệt mạng trong các trận chiến khốc liệt trên bộ với quân đội Hoa Kỳ.

Tuyên bố của nhóm, do Shoken Yoza đồng lãnh đạo, có nội dung: “JBAH được dạy rằng chiến tranh là vì công lý, và buộc phải tham gia vào nó mà không hề hay biết.” Nó cũng chỉ trích động thái của chính quyền trung ương nhằm có được khả năng phản công, tăng ngân sách quốc phòng và thúc đẩy sự hợp nhất giữa SDF và lực lượng Hoa Kỳ.

“Tình hình hiện tại trùng lặp với thời kỳ trước chiến tranh, trong đó Nhật Bản dường như đang chuyển sang kích động chiến tranh bằng cách khơi dậy cảm giác khủng hoảng của người dân, sử dụng ‘mối đe dọa từ Trung Quốc’ như một cái cớ. Chính phủ chỉ đang đẩy mạnh việc xây dựng vũ khí của mình, và đã không phải là sự cân nhắc ít nhất về thiệt hại cho cư dân.”

Tuyên bố nói thêm: “Chiến tranh là tội ác tuyệt đối. Tất cả những gì chúng làm là giết người bằng bom. JBAH muốn chính phủ nêu cao những bài học của Trận chiến Okinawa: rằng mạng sống phải được trân trọng trên hết và hòa bình là điều quan trọng nhất. ” Nó cũng yêu cầu chính phủ Nhật Bản “đối thoại trực tiếp với các nước và khu vực láng giềng và cố gắng xây dựng hòa bình bằng ngoại giao đồng thời nhấn mạnh Hiến pháp từ bỏ chiến tranh của Nhật Bản, dựa trên sự hối hận và bài học rút ra từ cuộc chiến tranh xâm lược (trong Thế chiến II).”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shinnosuke Kyan, Cục Ảnh Kyushu)

Từ khóa: Những người sống sót sau trận chiến Okinawa trong Thế chiến II vận động để tuyên bố chống lại việc xây dựng vũ khí của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like