Những người sống sót sau vụ đánh bom A lẫn lộn trong chuyến thăm bảo tàng hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima

Keiko Ogura, một người 85 tuổi sống sót sau vụ ném bom nguyên tử của Hoa Kỳ xuống thành phố Hiroshima vào tháng 8 năm 1945, gặp gỡ báo chí ở Hiroshima sau khi có cuộc hội đàm ngắn với các nhà lãnh đạo Nhóm Bảy người trong chuyến thăm của họ tới Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima vào ngày 19 tháng 5 năm 2023, vào ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày ở thành phố miền tây Nhật Bản. (Kyodo)

HIROSHIMA (Kyodo) – Những người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử và các nhà hoạt động đã thận trọng chào đón chuyến thăm Công viên Hòa bình Hiroshima lịch sử của các nhà lãnh đạo Nhóm Bảy người vào thứ Sáu và hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại thành phố phía tây Nhật Bản, với một số người hy vọng rằng các sự kiện sẽ đóng vai trò như một bước ngoặt. điểm trong nỗ lực đạt được một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Những người đứng đầu G-7, bao gồm cả Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, lần đầu tiên cùng nhau đến thăm Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, nơi họ đã dành khoảng 40 phút để gặp gỡ một người sống sót, đồng thời tặng hoa tại đài kỷ niệm cho các nạn nhân của vụ nổ bom nguyên tử. đánh bom ở công viên hòa bình. Cuộc tấn công đã giết chết khoảng 140.000 người trong thành phố vào cuối năm 1945.

Keiko Ogura, 85 tuổi, nói sau khi gặp gỡ các nhà lãnh đạo tại bảo tàng và thúc giục họ trải nghiệm thực tế vụ đánh bom “bằng con mắt và trái tim của tôi”.

Là một người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử nổi tiếng và là nhà vận động, người đã từng là thông dịch viên tiếng Anh cho các hoạt động hòa bình trong nhiều thập kỷ, Ogura cho biết bà cảm thấy các nhà lãnh đạo đã tham gia nghiêm túc trong chuyến thăm.

Đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo của các quốc gia sở hữu hạt nhân Anh và Pháp tham quan bảo tàng và là lần thứ hai bởi một Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm.

Toshiyuki Mimaki, người đứng đầu Liên đoàn các tổ chức những người hứng chịu bom A ở tỉnh Hiroshima, đã đặt câu hỏi liệu các nhà lãnh đạo có “có thể nhìn thấy mọi thứ mà JBAH muốn họ thấy” trong vòng chưa đầy một giờ hay không. Nhưng ông bày tỏ hy vọng họ sẽ “mô tả nỗi kinh hoàng khi trở về quê hương của họ.”

Toshiko Tanaka, 84 tuổi, người đã tiếp xúc với bom từ năm 6 tuổi, cho biết bà hy vọng chuyến thăm “có thể khiến các nhà lãnh đạo nhận ra vấn đề của việc dựa vào vũ khí hạt nhân để đảm bảo an ninh, và đóng vai trò như một bước ngoặt cho dù chỉ là một sự thay đổi nhỏ”. trong cách tiếp cận của họ.”

Trong bối cảnh căng thẳng hạt nhân gia tăng trên toàn thế giới kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022, Thủ tướng Fumio Kishida đã coi việc hiện thực hóa một “thế giới không có vũ khí hạt nhân” là chủ đề trọng tâm.

Vị trí của ông với tư cách là một nhà lập pháp đại diện cho Hiroshima đã góp phần đưa cuộc họp đến thành phố.

Hiroshi Takakusaki, đại diện 79 tuổi của Hội đồng chống bom nguyên tử và hydro Nhật Bản, nói rằng “việc tổ chức G-7 năm nay tại Hiroshima tự nó đã rất quan trọng.”

“Nhật Bản với tư cách là một quốc gia có thể thể hiện vai trò lãnh đạo đối với việc giải trừ hạt nhân. Đó là mong muốn lớn nhất của JBAH”, Takakusaki nói.

Một cuộc khảo sát của Kyodo News đối với những người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử được thực hiện vào đầu năm nay cho thấy trong khi 88,3% số người được hỏi tán thành lựa chọn tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại thành phố, thì hơn 2/3 cũng cho biết họ không nghĩ rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ tạo ra bất kỳ tiến triển rõ rệt nào đối với mục tiêu đã nêu của thủ tướng.

Trong thời gian chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh, nhiều nhóm đại diện cho những người sống sót và các nhà hoạt động chống hạt nhân đã kêu gọi chính phủ đảm bảo các nhà lãnh đạo gặp gỡ những người có kinh nghiệm về vụ đánh bom trong khi vẫn có thể.

Số liệu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi tính đến cuối tháng 3 năm 2022 cho thấy có 118.935 người được xác nhận chính thức là những người sống sót sau bom nguyên tử, hay còn gọi là hibakusha, với độ tuổi trung bình trên 84 tuổi.


Các nhà lãnh đạo của Nhóm Bảy người đứng trước bia tưởng niệm các nạn nhân bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình ở Hiroshima vào ngày 19 tháng 5 năm 2023, ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày ở thành phố phía tây Nhật Bản. (Kyodo)

Thời gian lưu lại bên trong bảo tàng của các nhà lãnh đạo lâu hơn đáng kể so với 10 phút mà Tổng thống Barack Obama khi đó là nguyên thủ quốc gia đương nhiệm đầu tiên đến thăm vào năm 2016.

Nhưng chính phủ không tiết lộ chi tiết về những gì đã diễn ra bên trong, với Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, nói rằng “sự chuẩn bị đã được thực hiện để đảm bảo các nhà lãnh đạo được xem các triển lãm quan trọng phù hợp với chủ đề chính của bảo tàng.”

Một nguồn tin ngoại giao cho biết các nhà lãnh đạo G-7 đã xem một số cuộc triển lãm cố định trong tòa nhà chính, trong đó có những bức ảnh ghi lại cảnh tàn phá sau vụ thả bom nguyên tử.

Đề cập đến chuyến đi của các nhà lãnh đạo tới bảo tàng và cuộc gặp gỡ của họ với Ogura, Thị trưởng thành phố Hiroshima Kazumi Matsui nói rằng ông cảm thấy “điều ước của JBAH đã được thực hiện”.

Yuna Okajima, một cư dân địa phương 18 tuổi, người đã cùng một người bạn thiết lập một bản kiến ​​nghị kêu gọi G-7 tham gia “một cách nghiêm túc” với lịch sử hạt nhân của thành phố, cho biết những biểu hiện dữ dội từ các nhà lãnh đạo bao gồm cả Thủ tướng Ý Giorgia Meloni khi họ rời khỏi hội nghị. viện bảo tàng cho rằng nó “hiệu quả hơn nhiều lần” so với chuyến công du ngắn ngày của Obama.

“Nhưng thời gian không phải là tất cả, và tôi hy vọng chúng ta sẽ thấy sự thay đổi. Tôi muốn tập trung vào bất kỳ động thái nhỏ nào có thể hướng tới sự thay đổi cụ thể”, sinh viên đại học và nhà vận động nói thêm.

Và trong khi chuyến thăm được đón nhận tích cực vì tính biểu tượng của nó, không phải tất cả đều hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh.

Nhiều cuộc biểu tình đã được tổ chức để phản đối hội nghị thượng đỉnh, bao gồm một cuộc biểu tình vào Chủ nhật tuần trước với sự tham gia của 200 người. Trong bối cảnh các biện pháp an ninh được áp dụng rộng rãi vào ngày diễn ra chuyến thăm, một trong những người tổ chức biểu tình, Naruaki Kuno, 63 tuổi, đang kêu gọi mọi người thể hiện sự phản đối của họ ở bất cứ đâu trong chuyến thăm.

Ông cho biết việc Kishida chọn Hiroshima làm nơi tổ chức trong khi ông tiếp tục ủng hộ chính sách răn đe hạt nhân của Hoa Kỳ cho thấy rằng ông sẽ tiếp tục với sự kiện “mặc dù không có ý định hiện thực hóa một thế giới không có vũ khí hạt nhân” và điều đó miễn là các nhà lãnh đạo của Anh , Pháp và Hoa Kỳ sở hữu vũ khí hạt nhân, họ “không nên vào Hiroshima.”

(Bởi Peter Masheter)

Từ khóa: Những người sống sót sau vụ đánh bom A lẫn lộn trong chuyến thăm bảo tàng hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like