Những người sống sót sau vụ ném bom A ở Nagasaki chỉ có Hiroshima thu hút các nhà lãnh đạo G7 đến thăm

Shigemitsu Tanaka, chủ tịch Hội đồng những người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử Nagasaki, nói về suy nghĩ của mình trước Tượng Hòa bình ở Nagasaki, nơi các bộ trưởng y tế G7 đã đặt hoa trước đó, vào ngày 14 tháng 5 năm 2023. (Mainichi/Hiroyuki Takahashi)

NAGASAKI – Những người sống sót sau vụ đánh bom A ở thành phố phía tây nam Nhật Bản này rất thất vọng vì chỉ có Hiroshima được các nhà lãnh đạo của Nhóm Bảy quốc gia công nghiệp hóa đến thăm khi tham dự hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra của họ.

Hội nghị thượng đỉnh G7 bắt đầu tại Hiroshima vào ngày 19 tháng 5 và kế hoạch để Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến thăm thành phố thứ hai mà đất nước ông tấn công bằng vũ khí hạt nhân đã được xem xét trong thời gian ngắn nhưng bị hoãn lại. Lãnh đạo các tổ chức của những người sống sót sau vụ nổ bom A ở Nagasaki bày tỏ sự thất vọng khi những người tham dự hội nghị thượng đỉnh sẽ không có cơ hội đến thăm Nagasaki, đặc biệt là khi nguyên thủ của ba cường quốc hạt nhân – Mỹ, Anh và Pháp – tụ họp tại Nhật Bản.

Shigemitsu Tanaka, 82 tuổi, chủ tịch Hội đồng những người sống sót sau vụ nổ bom nguyên tử Nagasaki, đã xem các nhà lãnh đạo G7 tặng hoa cho Đài tưởng niệm nạn nhân bom A ở Hiroshima trên TV từ nhà của ông ở Nagasaki, và nói: “Điều quan trọng là các nhà lãnh đạo G7 tất cả cùng dâng hoa.” Các nhà lãnh đạo cũng đã đến thăm Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hi-rô-si-ma. Tanaka nói thêm, “Tôi muốn tuyên bố chung bao gồm các chi tiết cụ thể sẽ dẫn đến giải trừ hạt nhân.”

Mặt khác, Tanaka cũng cảm thấy thất vọng. Tại Nagasaki, những người tham dự cuộc họp của các bộ trưởng y tế G7 vào ngày 14 tháng 5 đã đặt hoa trước Tượng Hòa bình của thành phố. Bản thân hội nghị cấp bộ trưởng quốc tế là hội nghị đầu tiên thuộc loại này được tổ chức ở Nagasaki, nhưng không có cơ hội chính thức nào để họ nghe lời khai từ những người sống sót sau vụ đánh bom A ở địa phương. Tanaka nhận xét, “Có một khoảng cách với Hiroshima, và tôi thậm chí còn cảm thấy rằng họ đang lãng quên Nagasaki.”

Chiyoko Iwanaga, 87 tuổi, người đứng đầu một nhóm những người sống sót sau vụ đánh bom A trên toàn quốc, những người không được chính thức công nhận là “hibakusha” vì họ đã tiếp xúc với vụ đánh bom Nagasaki bên ngoài khu vực cứu trợ của chính phủ quốc gia. Bà nhận xét: “Thật đáng tiếc khi cuộc họp của các bộ trưởng y tế do Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, người chịu trách nhiệm cứu trợ các nạn nhân bom A, chủ trì, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy có bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc cung cấp sự cứu trợ đó. Tôi hy vọng rằng các nhà lãnh đạo (tham dự hội nghị thượng đỉnh G7) sẽ đối mặt với thực tế về thiệt hại, bao gồm cả việc tiếp xúc với chất phóng xạ bên trong và tác động di truyền của bức xạ bom A, và họ sẽ thảo luận về việc bãi bỏ vũ khí hạt nhân.”

Iwanaga cũng tiết lộ rằng cô ấy đã gửi một lá thư tới Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Nhật Bản vào ngày 19 tháng 5 gửi tới Tổng thống Biden, phàn nàn rằng những người sống sót sau vụ đánh bom A ở Nagasaki đang bị tách khỏi hibakusha chính thức và các nạn nhân của “cơn mưa đen” ở Hiroshima, và bị phân biệt đối xử.

Masao Tomonaga, 79 tuổi, bác sĩ kiêm chủ tịch Hiệp hội những người nắm giữ sổ tay sức khỏe Hibakusha của tỉnh Nagasaki, cho biết: “Nhật Bản là chủ tịch (hội nghị thượng đỉnh G7), nhưng nước này nằm dưới sự bảo trợ hạt nhân của Hoa Kỳ và chưa tham gia Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân. Vũ khí, vì vậy các đề xuất của nó về giải trừ vũ khí hạt nhân không thuyết phục. Với sự đổ vỡ của Hiệp ước về việc không phổ biến vũ khí hạt nhân tại hội nghị đánh giá vào mùa hè năm ngoái, JBAH đang chú ý đến vai trò của G7.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroyuki Takahashi và Takehiro Higuchi, Cục Nagasaki)

Từ khóa: Những người sống sót sau vụ ném bom A ở Nagasaki chỉ có Hiroshima thu hút các nhà lãnh đạo G7 đến thăm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like