Những người theo Nhà thờ Thống nhất chê bai truyền thông Nhật Bản ‘thiên vị’

Những người theo Nhà thờ Thống nhất cầm biển hiệu trong một cuộc biểu tình ở trung tâm thành phố Seoul, Hàn Quốc, vào ngày 18 tháng 8 năm 2022, phản đối việc truyền thông Nhật Bản đưa tin tiêu cực về tôn giáo của họ sau khi nghi phạm trong vụ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đổ lỗi cho nhà thờ vì những rắc rối của gia đình anh ta . (Ảnh AP / Lee Jin-man)

SEOUL, Hàn Quốc (AP) – Hàng ngàn tín đồ của Giáo hội Thống nhất đã tập hợp ở Hàn Quốc hôm thứ Năm để phản đối việc truyền thông Nhật Bản đưa tin tiêu cực về tôn giáo của họ sau khi nghi phạm trong vụ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đổ lỗi cho nhà thờ vì những rắc rối của gia đình anh ta.

Những người biểu tình, chủ yếu là những người theo đạo Nhật Bản định cư ở Hàn Quốc sau khi kết hôn với vợ hoặc chồng Hàn Quốc, khẳng định các báo cáo của Nhật Bản là do các chuyên gia chống Nhà thờ Thống nhất, luật sư và mục sư Tin lành đổ lỗi “vô căn cứ” cho nhà thờ của họ về cái chết của Abe.

Họ nói rằng các báo cáo và bình luận trên phương tiện truyền thông như vậy đã khiến các tín đồ Nhật Bản của nhà thờ bất an, những người vốn đã phải đối mặt với sự đàn áp của xã hội và lo sợ bị các thành viên trong gia đình gây áp lực để giảm đức tin của họ.

Đã có trường hợp những người theo Giáo hội Thống nhất Nhật Bản bị bắt cóc hoặc giam giữ bởi những người thân cố gắng khử lập trình họ khỏi tôn giáo của họ. Một trường hợp nghiêm trọng liên quan đến một người đàn ông tên Toru Goto, người bị giam giữ trong một căn hộ ở Tokyo hơn 12 năm cho đến năm 2008 khi các thành viên trong gia đình cố gắng buộc anh ta từ bỏ đức tin của mình.

Những người biểu tình tại cuộc biểu tình ở Seoul đã hô vang các khẩu hiệu tố cáo tình hình đàn áp tôn giáo ở Nhật Bản và vẫy các tấm biển viết bằng cả tiếng Hàn và tiếng Nhật có nội dung “Hãy dừng hành động tấn công nhân quyền” và “Không bao giờ tha thứ cho việc bắt cóc và giam giữ doanh nghiệp.”

“Hiện tại, tất cả các tín đồ của Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới ở Nhật Bản đang phải đối mặt với nạn săn lùng phù thủy lỗi thời do các báo cáo truyền thông thiên vị và xuyên tạc”, Yamada Taeko rơi lệ nói trên một sân khấu, sử dụng tên trang trọng của nhà thờ.

Bà nói: “JBAH kêu gọi tất cả các cơ quan truyền thông ngay lập tức đóng vai trò hàng đầu trong việc đảm bảo quyền tự do tôn giáo được bảo vệ đúng mức trên quê hương Nhật Bản thân yêu của tôi.

Nhà thờ Thống nhất cho biết có khoảng 10.000 tín đồ gốc Nhật hiện đang sống ở Hàn Quốc sau khi kết hôn với vợ hoặc chồng Hàn Quốc. Dự kiến ​​cuộc biểu tình hôm thứ Năm sẽ thu hút khoảng 4.000 người.

Việc theo dõi nhà thờ ở Nhật Bản và mối quan hệ sâu sắc của nó với các chính trị gia bảo thủ của đất nước đã trở thành chủ đề được truyền thông đưa tin dữ dội kể từ khi Abe bị ám sát vào ngày 8 tháng 7.

Nghi phạm, Tetsuya Yamagami, được cho là đã nhắm mục tiêu vào cựu thủ tướng vì mối quan hệ bị cáo buộc của ông ta với Nhà thờ Thống nhất, mà người đàn ông này ghét vì tin rằng những khoản đóng góp lớn của mẹ mình cho nhà thờ đã hủy hoại gia đình anh ta.

Abe, trong một thông điệp video gửi đến Tổ chức Hòa bình Toàn cầu trực thuộc nhà thờ vào tháng 9 năm 2021, ca ngợi công việc hướng tới hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và tập trung vào các giá trị gia đình. Một số chuyên gia cho rằng sự xuất hiện trong video của Abe có thể đã thúc đẩy kẻ tấn công ông.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã cải tổ nội các của mình vào tuần trước trong một nỗ lực rõ ràng nhằm tách chính quyền của ông khỏi Giáo hội Thống nhất vì mối quan hệ của nó với Abe và các thành viên đảng cầm quyền cấp cao. Bảy bộ trưởng đã bị cách chức, bao gồm em trai của Abe, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, người thừa nhận rằng những người theo nhà thờ là tình nguyện viên trong các chiến dịch bầu cử trước đây.

Nhà thờ Hàn Quốc, được biết đến với các đám cưới hàng loạt và người sáng lập quá cố tự gọi mình là đấng cứu thế, đã xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với nhiều nhà lập pháp bảo thủ Nhật Bản. Họ bao gồm các thành viên của Đảng Dân chủ Tự do của Abe, đảng đã điều hành Nhật Bản gần như không bị gián đoạn kể từ khi thành lập vào năm 1955.

Nhà thờ được thành lập tại Seoul vào năm 1954 bởi cố Linh mục Sun Myung Moon, người có chủ nghĩa chống cộng kiên quyết đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các chính trị gia cánh hữu Nhật Bản, bao gồm cả ông nội của Abe là Nobusuke Kishi, người cũng từng là thủ tướng.

Theo các nhà phê bình, hoạt động gây quỹ của nhà thờ đặc biệt tích cực ở Nhật Bản, bởi vì Moon đã dạy những người theo đạo ở đó rằng họ cần phải cung cấp nhiều tiền hơn để chuộc tội lỗi của tổ tiên họ, những người đã thực dân hóa Bán đảo Triều Tiên, do Tokyo kiểm soát từ năm 1910 đến năm 1945.

Từ khóa: Những người theo Nhà thờ Thống nhất chê bai truyền thông Nhật Bản ‘thiên vị’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like