Những nỗ lực của Đại học Quốc gia Yokohama để hỗ trợ sinh viên quốc tế trong bối cảnh đại dịch

Sinh viên Trung Quốc và Nhật Bản trò chuyện trong không gian hoạt động của YNU105, một nhóm sinh viên hỗ trợ sinh viên quốc tế tại Đại học Quốc gia Yokohama, ở Yokohama, vào ngày 13 tháng 12 năm 2021. Tên của nhóm bắt nguồn từ chữ cái đầu của tên trường đại học và phòng số lớp học nơi nhóm bắt đầu hoạt động. (Mainichi / Richi Tanaka)

YOKOHAMA – Nhiều người nước ngoài muốn du học Nhật Bản đã không thể đến nước này do đại dịch coronavirus. Mặc dù các hạn chế nhập cảnh vào đất nước này đã được nới lỏng do số lượng người nhiễm bệnh giảm đi, nhưng các biện pháp cứng rắn hơn đã được khôi phục sau sự xuất hiện của biến thể omicron.

Nhưng còn những sinh viên đang tiếp tục học trong nước thì sao? Một trường đại học ở Yokohama đang làm phần việc của mình để giúp những sinh viên như vậy học tập và tìm việc làm, đồng thời cho họ cơ hội trò chuyện trực tuyến với sinh viên Nhật Bản. Mainichi Shimbun đã xem xét kỹ những nỗ lực này.

Vào giữa tháng 12, có tổng cộng tám sinh viên Nhật Bản và Trung Quốc đang trò chuyện và cười đùa qua các tấm acrylic, được thiết lập để ngăn ngừa nhiễm trùng, tại một chiếc bàn trên tầng hai của Trung tâm Sinh viên Quốc tế của Đại học Quốc gia Yokohama. Đây là không gian dành cho các hoạt động của YNU105, một nhóm khoảng 30 sinh viên hỗ trợ sinh viên quốc tế. Ngoài việc giúp sinh viên làm bài tập trên lớp, hồ sơ tìm việc làm, đây còn là nơi giao lưu giữa các nền văn hóa.

Zhu Jianyang, 26 tuổi, đang theo học ngành giáo dục tại trường cao học của trường đại học, cho biết, “Bởi vì có nhiều lớp học trực tuyến hơn, giao tiếp ít hơn. Tôi rất vui khi có cơ hội nói tiếng Nhật ở đây.”

Quan Ming, 31 tuổi, đang theo học chuyên ngành kinh tế tại trường cao học, nhận xét: “Thật thú vị khi tận mắt trải nghiệm sự khác biệt văn hóa giữa Nhật Bản và Trung Quốc trong quá trình trao đổi của JBAH. Tôi cũng muốn tận dụng kinh nghiệm này trong nghiên cứu của mình”.

Trước đại dịch, không gian YNU105 mở cửa hàng ngày vào các ngày trong tuần, nhưng hiện nay nó chỉ mở cửa ba ngày một tuần. Trong khi các hoạt động của nhóm đã bị hạn chế để ngăn ngừa nhiễm trùng, nó cũng đã bắt đầu các sự kiện xã hội trực tuyến. Một trong số đó là dự án trao đổi 1-1 dành cho những sinh viên có cùng sở thích và ngôn ngữ mà họ muốn học.

Người đứng đầu nhóm, Yosei Goda, 20 tuổi, sinh viên năm thứ hai của trường Cao đẳng Khoa học Kỹ thuật, đã trò chuyện với một sinh viên Trung Quốc có mục tiêu học tiếp lên cao học nhưng đã ở lại quê hương của họ do đại dịch.

Họ dạy nhau về văn hóa và ngôn ngữ của đất nước họ, cũng như thảo luận về sở thích của họ, nhưng điều phổ biến nhất mà Goda nghe được từ một sinh viên Trung Quốc là họ lo lắng về việc không thể nhập cảnh vào Nhật Bản.

Goda nói, “Sinh viên có vẻ thất vọng vì họ không thể đến Nhật Bản. Tôi hy vọng chúng ta có thể gặp mặt trực tiếp.”

Sinh viên quốc tế theo học tại Đại học Quốc gia Yokohama thường chiếm khoảng 10% tổng số sinh viên. Trong những năm gần đây, nhiều sinh viên từ Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước châu Á khác đã đến trường để theo học cao học.

Trường đại học cung cấp một “hệ thống gia sư” cho sinh viên nước ngoài, trong đó sinh viên Nhật Bản giúp sinh viên quốc tế mới nhập học các thủ tục giấy tờ cần thiết của chính quyền địa phương và quốc gia cũng như việc học tập. Với sự hợp tác của Chính quyền Tỉnh Kanagawa và Chính quyền Thành phố Yokohama, họ đã khuyến khích sinh viên nước ngoài tìm việc làm tại các công ty trong tỉnh thông qua các chương trình thực tập, giáo dục tiếng Nhật và giáo dục nghề nghiệp.

Những nỗ lực này đã mang lại cho trường danh tiếng tốt và trong 5 năm liên tiếp, trường đã được trao giải thưởng lớn trong hạng mục đại học quốc gia của “Nihon Ryugaku Awards” (hạng mục đại học quốc gia phía đông Nhật Bản năm 2017, 2018 và 2019) . Giải thưởng được trao cho các trường mà giảng viên của các trường Nhật ngữ muốn giới thiệu cho sinh viên quốc tế.

Tuy nhiên, những hạn chế về nhập cảnh đã có từ năm ngoái đã có tác động đáng kể. Tính đến tháng 5 năm 2021, có 836 sinh viên quốc tế trong trường đại học, so với khoảng 1.000 trong những năm trước. Trong số này, 167 người không thể nhập cảnh vào Nhật Bản, và một số sinh viên tốt nghiệp chương trình thạc sĩ nhập học vào tháng 4 năm 2020 có thể tốt nghiệp mà chưa từng học trong khuôn viên trường.

Một số trường tại trường đại học đã giới thiệu các lớp học trực tuyến và các kỳ thi tuyển sinh trực tuyến, nhưng ở một số quốc gia và khu vực, kết nối internet không ổn định. Phó hiệu trưởng Đại học Quốc gia Yokohama, Hiromi Kabashima cho biết, “Có những điều có thể học được bằng cách đến trường và nói chuyện với sinh viên và giảng viên. Học cách sinh viên quốc tế tiếp cận các vấn đề và lắng nghe kinh nghiệm thực tế của họ cũng có lợi cho người Nhật. sinh viên. Khi nói đến việc đảm bảo cơ hội học tập, quốc tịch không quan trọng. ”

Về những hạn chế đối với sinh viên nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản, Kabashima nói, “Sẽ rất tốt nếu họ có thể nhập cảnh vào Nhật Bản với điều kiện đã được tiêm phòng hoặc xét nghiệm âm tính với coronavirus thông qua xét nghiệm PCR.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Richi Tanaka, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Những nỗ lực của Đại học Quốc gia Yokohama để hỗ trợ sinh viên quốc tế trong bối cảnh đại dịch

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like