Những phụ nữ kỷ lục, những hy vọng tranh cử LGBTQ sẽ làm rung chuyển chính trường Nhật Bản

Bức ảnh chụp ngày 2 tháng 7 năm 2022 này cho thấy mọi người đang nghe các bài phát biểu trên đường phố ở Tokyo trước cuộc bầu cử Hạ viện ngày 10 tháng 7. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một số lượng kỷ lục bao gồm cả phụ nữ và ứng cử viên LGBTQ đang vận động để giành được cử tri trong cuộc bầu cử Hạ viện vào Chủ nhật và có khả năng mang lại thay đổi cho bối cảnh chính trị do nam giới thống trị ở Nhật Bản.

Trong khi một số người ủng hộ ca ngợi số lượng phụ nữ và LGBTQ công khai hy vọng chưa từng có, các chính sách của ứng cử viên sẽ được đưa vào thử nghiệm vì các cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng các vấn đề như giá cả tăng cao và an sinh xã hội có thể sẽ là hàng đầu trong mối quan tâm của cử tri.

Trong số 545 ứng cử viên, 181 phụ nữ đang vận động trong cuộc bầu cử ba năm một lần, cố gắng giành một trong 125 ghế để giành lấy trong 248 ghế thượng viện của quốc hội.

Cuộc bầu cử này được coi là một số biện pháp tiến bộ trong việc xác lập kỷ lục và tỷ lệ ứng cử viên nữ cao nhất ở mức 33,2%, mang theo hy vọng rằng nó có thể tăng tỷ lệ đại diện nữ, mặc dù không đạt được mục tiêu của chính phủ là tỷ lệ này đạt 35%. Năm 2025.

Trong một con số khiêm tốn để so sánh, bốn ứng cử viên từ cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới và đồng tính cũng chiếm con số cao nhất từ ​​trước đến nay để có được ghế trong thượng viện.

Các ứng cử viên bao gồm ứng cử viên chuyển giới 50 tuổi Karen Yoda từ đảng Reiwa Shinsengumi với câu cửa miệng là “Đa dạng là sức mạnh”, cũng như Shunichi Murata 30 tuổi từ Đảng Dân chủ Xã hội, người được xác định là song tính và Daigo Matsuura , 52 tuổi, từ Đảng Đổi mới Nhật Bản, người công khai là người đồng tính.

“Cá nhân tôi nghĩ rằng tầm nhìn là rất quan trọng,” Gon Matsunaka, chủ tịch của Pride House Tokyo Consortium, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kyodo News.

Ông nói về các nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản: “Hầu như không ai xuất hiện trong thế giới chính trị. Chỉ rất gần đây, JBAH đã có Kanako Otsuji và Taiga Ishikawa”.

Ishikawa, một thành viên thượng viện, hiện là chính trị gia đồng tính công khai duy nhất còn lại trong Chế độ ăn uống sau khi Otsuji không được bầu lại vào Hạ viện năm ngoái, theo Matsunaka.

Matsunaka nói rằng nếu không có đại diện rõ ràng trong Chế độ ăn uống, nơi dân biểu trung bình là nam 61 tuổi, thẳng, chuyển giới, mọi người thậm chí sẽ không biết rằng những người LGBTQ nằm trong số đó và những định kiến ​​sẽ không biến mất.

Bình luận của anh ấy được đưa ra trong bối cảnh tuần trước tiết lộ một tài liệu nói rằng “đồng tính luyến ái là một chứng rối loạn tâm thần mắc phải” và các nhận xét phân biệt đối xử khác đối với người LGBTQ đã được đưa ra trong một cuộc họp tháng 6 của các thành viên Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền liên kết với một tổ chức tôn giáo Shinto, gây ra sự phản đối kịch liệt từ các nhóm quyền và trên phương tiện truyền thông xã hội.

Tuy nhiên, việc lay chuyển ảnh hưởng mạnh mẽ của LDP và đối tác liên minh Komeito là một thách thức đối với bất kỳ ứng cử viên nào, bao gồm cả Yohei Saiki, 30 tuổi, người thừa nhận rằng mọi người có thể sẽ có xu hướng bỏ phiếu cho các chính sách kinh tế quen thuộc của LDP so với những người mới tham gia.

Saiki cho biết anh ấy “rất ý thức” về khả năng hiển thị của mình là một ứng cử viên đồng tính công khai cho Đảng Trẻ em độc lập của mình, tổ chức kêu gọi nhiều nguồn tài chính hơn để hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ em, và anh ấy “cực kỳ khích lệ” bởi sự ra mắt bầu cử của Ishikawa tại một thời gian khi anh ấy vẫn còn trong tủ quần áo.

“Tôi chắc chắn rằng một số người tự hỏi liệu nó có thực sự cần thiết để đề cập hay không,” Saiki nói trong khi vận động tranh cử tại Phường Bunkyo của Tokyo. “Nhưng nếu tôi không nói rằng tôi đồng tính, mọi người có thể không biết, và tôi muốn chứng tỏ rằng JBAH tồn tại trong xã hội.”

Trong khi các cuộc khảo sát chỉ ra rằng 8 đến 10 phần trăm dân số xác định là một phần của cộng đồng và phần lớn dân số Nhật Bản ủng hộ hôn nhân đồng giới, các vấn đề liên quan đến các cá nhân LGBTQ có thể sẽ bị gạt ra ngoài khi các cuộc thăm dò sơ bộ cho thấy LDP bảo thủ xuất hiện. có khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Kanae Doi, Giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Nhật Bản cho biết: “Xã hội đang thay đổi, nhưng Chế độ ăn uống thì không.

Bà nói: Chỉ có thể cải thiện nếu Chế độ ăn uống bắt kịp bằng cách thông qua luật và tạo ra một hệ thống giúp cho các nhóm đa dạng tham gia chính trị dễ dàng hơn.

Một báo cáo tháng 3 năm 2021 từ Văn phòng Nội các cho thấy trong số 994 người từ bỏ tranh cử ở các cuộc bầu cử cấp địa phương hoặc cấp quốc gia, nhiều phụ nữ hơn nam giới cho rằng thiếu kinh phí và kiến ​​thức để thực hiện một chiến dịch và khó “cân bằng cuộc sống gia đình” nếu được bầu. Quấy rối tình dục cũng khiến nỗ lực này trở nên không thành công.

Một cuộc khảo sát gần đây của Hạ viện, nơi chỉ có 46 trong số 465 thành viên hạ viện là phụ nữ, cho thấy tình cảm rộng rãi rằng cần phải có đại diện nữ cao hơn.

Nhưng nhiều phụ nữ hơn nam giới cảm thấy rằng số lượng hiện tại là không đủ và những định kiến ​​chống lại phụ nữ tồn tại trong Chế độ ăn uống, theo cuộc khảo sát.

“Cho dù đó là phụ nữ, người LGBT, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, điều quan trọng đối với họ là trở thành một phần của thế giới chính trị”, Doi nói trong một cuộc phỏng vấn. “Chế độ ăn uống phải phản ánh xã hội, bao gồm cả tiếng nói thiểu số.”

Nhật Bản xếp thứ 147 về trao quyền chính trị trong số 156 quốc gia trong Chỉ số Khoảng cách Giới năm 2021 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Phụ nữ đại diện cho 14,4 phần trăm của tất cả các thành viên Chế độ ăn uống, bao gồm 23,1 phần trăm trong buồng trên.

Doi lập luận rằng áp lực xã hội là chìa khóa để mang lại sự thay đổi trong một hệ thống do nam giới thống trị thẳng và rằng việc lựa chọn ứng viên là một minh chứng cho thấy yêu cầu bình đẳng giới nhiều hơn – chẳng hạn như giới thiệu một hệ thống hạn ngạch cho phụ nữ – đang hoạt động.

Bà nói: “Người ta nói rằng nếu ít nhất 30% số ghế do phụ nữ nắm giữ, thì điều đó sẽ thay đổi môi trường nghị viện và giúp tiếng nói của phụ nữ được phản ánh trong chính sách”.

Trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật, các đảng đối lập đã đạt được tỷ lệ ứng cử viên nữ cao như Đảng Cộng sản Nhật Bản và CDPJ với hơn 50%, tiếp theo là Đảng Dân chủ vì Nhân dân chỉ trên 40%.

LDP thấp hơn ở mức 23,2%, nhưng nó đã đạt được mục tiêu là có 30% phụ nữ đại diện cho các ứng cử viên của mình trong tỷ lệ đại diện.

Một người là Arfiya Eri, 33 tuổi, một người gốc Uyghur đa ngôn ngữ, người muốn nền chính trị của Nhật Bản phản ánh sự đa dạng của đất nước. Trong một luồng trực tiếp công khai gần đây, cô ấy nói, “Chúng ta càng dễ thấy, có nhiều kiểu sống khác nhau, thì chúng ta càng có khả năng hình dung cuộc sống của người khác và nhu cầu của người khác.”

Từ khóa: Những phụ nữ kỷ lục, những hy vọng tranh cử LGBTQ sẽ làm rung chuyển chính trường Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like