Những rắc rối trong nhà vệ sinh tại lễ tang cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Abe làm lộ khoảng cách giới tính tiếp tục của Nhật Bản

Akie Abe, đi bên trái, vợ của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, mang tro cốt của chồng vào hội trường Nippon Budokan ở phường Chiyoda, Tokyo để dự tang lễ cấp nhà nước vào ngày 27 tháng 9 năm 2022. (Ảnh bể bơi)

TOKYO – Lễ tang cấp nhà nước đối với cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã gây ra sự chia rẽ dữ dội trong dư luận Nhật Bản. Nhưng đây không phải là sự chia rẽ rõ ràng duy nhất được tiết lộ bởi sự kiện gây tranh cãi vào ngày 27 tháng 9 tại hội trường Nippon Budokan ở Tokyo.

Khoảng trống chói lọi khác này đã bị lộ ra bởi tiếng gọi của thiên nhiên trong những buổi lễ kéo dài hàng giờ đồng hồ. Nói một cách đơn giản, có rất nhiều dòng cho phòng vệ sinh nam. Một số phóng viên đã tweet về việc xếp hàng từ hiện trường. Cùng ngày, trang tin tức trực tuyến News Post Seven đã đăng một bài báo có tiêu đề “‘Vấn đề nhà vệ sinh’ ở Budokan,” nhanh chóng khiến các vòng quay trực tuyến.

Theo bài báo, mặc dù người ta thường thấy những hàng dài dành cho phòng tắm dành cho phụ nữ tại các buổi hòa nhạc trực tiếp và các sự kiện khác, không có hàng dài như vậy tại lễ tang của Thủ tướng Abe. Ở đó, chỉ có những người đàn ông phải chờ đợi. Vào lúc 1 giờ trưa, đã có 50 người đàn ông xếp hàng. Một số chính trị gia được cho là đã xì xào, “Điều này là không tốt …” khi họ nhìn thấy đường dây và cập nhật cho nhau về các nhà vệ sinh có sẵn.

Nippon Budokan đã thêm nhiều phòng vệ sinh mới cho phụ nữ cách đây hai năm, trong quá trình cải tạo cho Thế vận hội Tokyo và Paralympic. Tất nhiên, đây không phải là điều gây ra những dòng lớn cho những người đàn ông vào ngày 27 tháng 9. Lý do là hầu hết “những người quan trọng” ở Nhật Bản sẽ được mời đến một lễ tang cấp nhà nước là nam giới. Nói cách khác, việc đi lại trong nhà vệ sinh tại sự kiện này đã vô tình trở thành một minh chứng cho xếp hạng chỉ số chênh lệch giới tính của Nhật Bản, vốn tụt hậu một cách thảm hại so với các nước phát triển khác.

Những chính trị gia xì xào đó nghĩ gì là “không tốt”? Nếu trong những thời điểm cần thiết đó, họ nhận ra điều mà số lượng khách nữ thấp chứng tỏ điều gì, thì việc tổ chức một lễ tang cấp nhà nước có thể xứng đáng, chỉ một chút thôi. Nhưng điều đó có vẻ khó xảy ra.

Nhà vệ sinh có liên quan sâu sắc đến sự phân biệt đối xử. Tôi nhớ đến bộ phim Mỹ “Hidden Figures” (phát hành tại Nhật Bản năm 2017). Bộ phim mô tả các nhà toán học nữ da đen tài năng tại một phòng thí nghiệm của NASA vào những năm 1960 – thời kỳ đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh – chống lại sự phân biệt chủng tộc và sự lệch lạc ở nơi làm việc do nam giới da trắng thống trị, đồng thời khi họ làm việc trong sứ mệnh của Hoa Kỳ. phi hành gia lên mặt trăng.

Trong phim, nhân vật chính bị khiển trách vì phải rời xa bàn làm việc quá lâu. Sếp của cô ấy ít biết rằng, bởi vì các phòng vệ sinh trong khu phức hợp được tách biệt, cô ấy phải đi vệ sinh xa văn phòng của cô ấy được chỉ định cho những người không phải người da trắng. Cô nói với ông chủ của mình về sự phân biệt đối xử, và anh ta lấy một chiếc xà beng và đập xuống tấm biển “Phòng dành cho các quý cô có màu”. Sau đó anh ấy nói, “Không còn phòng vệ sinh màu nào nữa. Không còn phòng vệ sinh màu trắng nữa. Chỉ là những nhà vệ sinh cũ đơn giản.” Cảnh có vẻ quá tốt để trở thành sự thật.

Năm 1990, tôi được bổ nhiệm vào bộ phận tin tức chính trị của Mainichi Shimbun. Vào thời điểm đó, không có phòng tắm dành riêng cho phụ nữ trong một phần của tòa nhà Chế độ ăn uống. Phụ nữ phải làm công việc kinh doanh của họ trong một phần kín của phòng vệ sinh dành cho nam giới. Không có nhà vệ sinh nữ trong câu lạc bộ báo chí của văn phòng thủ tướng, và tôi phải sử dụng nhà vệ sinh nam ở tầng hầm đầu tiên trong khi treo một tấm biển gỗ trên cửa ghi “có phụ nữ ở”.

Đây không phải là sự khác biệt, mà là sự phân biệt đối xử. Tôi không dùng xà beng. Thay vào đó, tôi kêu gọi câu lạc bộ báo chí thay đổi với các nữ phóng viên khác. Vài tháng sau, phòng vệ sinh dưới tầng hầm chỉ dành cho phụ nữ. Mặc dù vậy, vẫn chỉ có một.


Những người tham dự bao gồm thân nhân của cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị ám sát được nhìn thấy trên màn hình lớn tiến vào hội trường Nippon Budokan ở phường Chiyoda của Tokyo để dự lễ tang cấp nhà nước của ông tại hội trường vào ngày 27 tháng 9 năm 2022. (Ảnh bể bơi)

Thời thế đã thay đổi kể từ đó, và giờ đây những rắc rối của người chuyển giới khi sử dụng phòng tắm công cộng ngày càng được coi là một vấn đề cần được giải quyết. Nhiều công ty và trường đại học đang hành động, chẳng hạn như lắp đặt các phòng vệ sinh đa năng cho cả nam và nữ.

Trong khi đó, một phụ nữ chuyển giới tại Bộ Kinh tế đã đệ đơn kiện tuyên bố việc cấm cô sử dụng nhà vệ sinh nữ là bất hợp pháp. Tòa án quận Tokyo đã ra phán quyết có lợi cho người phụ nữ, trong khi Tòa án cấp cao Tokyo ra phán quyết chống lại cô. Vụ kiện hiện đang được kháng cáo lên Tòa án Tối cao. Nguyên đơn cho rằng việc hạn chế sử dụng phòng tắm do tình trạng chuyển giới của một người cấu thành sự phân biệt đối xử bị cấm theo Điều 14 của Hiến pháp, như Asahi Shimbun đưa tin vào ngày 27 tháng 7 năm 2021.

Năm ngoái, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã quyết định không đệ trình “dự luật thúc đẩy sự hiểu biết về LGBT” vào phiên họp thông thường của Chế độ ăn kiêng. Các nhà lập pháp LDP bảo thủ phản đối mạnh mẽ cụm từ “không thể dung thứ cho sự phân biệt đối xử”, như báo Mainichi Shimbun ngày 17/6/2021 và các hãng tin khác đưa tin. Có thông tin cho rằng trong quá trình soạn thảo, một số nhà lập pháp đã đưa ra những phản đối như, “Có những điều nực cười đang xảy ra, chẳng hạn như những người có cơ thể đàn ông yêu cầu sử dụng nhà vệ sinh của phụ nữ vì họ nói rằng họ thực sự là phụ nữ”, và “Nếu đàn ông nói, “Tôi là phụ nữ,” họ sẽ có thể vào phòng tắm dành cho phụ nữ và tham gia các môn thể thao dành cho phụ nữ. ”

Nói tóm lại, họ không muốn công nhận thiểu số giới tính. Các nhà lập pháp như vậy có lẽ cũng tin rằng lễ tang cấp nhà nước của Abe là một điều tất nhiên. Và tại đám tang đó, chúng ta đã thấy những cảnh tượng phản bội không phải là một gợi ý về chính sách được ca tụng nhiều của Abe về việc thúc đẩy “sự tham gia tích cực của phụ nữ trong xã hội”.

Bạn có thể thấy sự phân chia giới tính của Nhật Bản ngay cả từ nhà vệ sinh.

(Bản gốc tiếng Nhật của Michiko Yamada, đặc biệt trên Mainichi Shimbun)

Từ khóa: Những rắc rối trong nhà vệ sinh tại lễ tang cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Abe làm lộ khoảng cách giới tính tiếp tục của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like