Những thay đổi trong trọng tâm của các đảng chính trị trong Hiến pháp được phân tích trước cuộc bầu cử Nhật Bản

Tòa nhà Chế độ ăn uống Quốc gia (Mainichi / Masahiro Kawata)

TOKYO – Một nghiên cứu trước cuộc bầu cử Hạ viện ngày 10 tháng 7 về các từ khóa phổ biến đã xuất hiện trong các cam kết chiến dịch bầu cử trước đây đã làm sáng tỏ quan điểm khác nhau của các đảng chính trị Nhật Bản đối với Hiến pháp Nhật Bản trong thập kỷ qua.

Phân tích được thực hiện bởi Mainichi Shimbun cùng với giáo sư Đại học Waseda Airo Hino, 47 tuổi và Robert Fahey, 41 tuổi, một trợ lý giáo sư tại Viện Nghiên cứu Cao cấp Waseda. Thông qua phân tích văn bản, cả hai đã kiểm tra tỷ lệ các từ khóa nhất định trong các cam kết tranh cử trong bốn cuộc bầu cử hạ viện và bốn cuộc bầu cử thượng viện từ năm 2012 đến năm 2022, bao gồm tổng cộng 11 chủ đề, từ Hiến pháp đến kinh tế.

Cho đến cuộc bầu cử Hạ viện năm 2013, không có sự khác biệt đáng kể giữa tỷ lệ các chủ đề liên quan đến Hiến pháp trong các cam kết tranh cử của đảng cầm quyền chính và đảng đối lập lớn nhất. Trong cuộc bầu cử Hạ viện năm 2012, được thực hiện dưới sự điều hành của Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) hiện đã không còn tồn tại, các vấn đề liên quan đến Hiến pháp chiếm 1,4% chủ đề trong các cam kết tranh cử của DPJ và 2,6% trong số đó của Đảng Dân chủ Tự do (LDP). Trong cuộc bầu cử thượng viện năm 2013 sau lễ nhậm chức của chính quyền Shinzo Abe lần thứ hai, sau khi LDP trở lại nắm quyền lần đầu tiên sau hơn ba năm, các vấn đề liên quan đến Hiến pháp chiếm 5,0% cam kết của LDP và 4,6% của DPJ.


Giáo sư Đại học Waseda Airo Hino, phải, và Robert Fahey, một trợ lý giáo sư tại Viện Nghiên cứu Cao cấp Waseda, được nhìn thấy ở phường Shinjuku của Tokyo vào ngày 30 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Tsuyoshi Goto)

Sau đó, Thủ tướng Abe, người đã chết trong một vụ xả súng vào ngày 8 tháng 7 năm nay, đã đề xuất sửa đổi Điều 96, trong đó quy định các thủ tục sửa đổi hiến pháp. Cam kết chiến dịch tranh cử thượng viện năm 2013 của LDP rõ ràng là đề cập đến dự thảo sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản. Dự thảo, được công bố vào tháng 4 năm 2012, có tính chất bảo thủ rất lớn và quy định việc thành lập “quân đội quốc phòng”. Đảng tuyên bố sẽ “trả lại Hiến pháp cho người dân Nhật Bản.”

Trong khi đó, Đảng Cộng sản Nhật Bản tuyên bố trong cuộc bầu cử thượng viện năm 2013 cam kết rằng họ sẽ “dừng các động thái sửa đổi Điều 96, điều này sẽ tước bỏ bản chất hiến pháp của Hiến pháp.” Tỷ lệ các chủ đề liên quan đến Hiến pháp do đảng trình bày là 24,4%.

Đảng Dân chủ Xã hội cũng chỉ trích kế hoạch sửa đổi Điều 96 là hành động “phá hủy bản chất của ‘một bản Hiến pháp dựa trên chủ nghĩa hợp hiến'” và chủ đề này chiếm 11,6% các vấn đề được đề cập trong cam kết tranh cử của đảng này.

Các số liệu chỉ ra rằng các chính đảng ủng hộ việc bảo vệ Hiến pháp đã phản ứng mạnh mẽ trước các động thái của Thủ tướng Abe.

Chính trong cuộc đua vào thượng viện vào năm 2016, một khoảng cách rất lớn đã được tạo ra giữa sức nặng được đưa ra cho chủ đề trong các cam kết của LDP và các đảng đối lập. Điều này diễn ra trong bối cảnh xung đột giữa các đảng cầm quyền và đối lập liên quan đến Điều 9 từ bỏ chiến tranh của Hiến pháp.

Vào tháng 7 năm 2014, chính quyền Abe đã ban hành một quyết định của Nội các cho phép Nhật Bản thực hiện quyền tự vệ tập thể, nghĩa là nước này có thể bảo vệ nước thứ ba trước sự tấn công của kẻ thù, ngay cả khi bản thân Nhật Bản không bị tấn công. Thông qua quyết định của Nội các, chính phủ đã thay đổi cách giải thích Điều 9 của Hiến pháp một cách hiệu quả.


Vào ngày 17 tháng 9 năm 2015 này, hình ảnh được chụp trong cuộc họp của ủy ban đặc biệt về luật an ninh hòa bình của Hạ viện, các thành viên ủy ban của các đảng cầm quyền xung đột với các thành viên của các đảng đối lập đang cố gắng cản trở việc thông qua một dự luật an ninh quốc gia. (Mainichi / Naoaki Hasegawa)

Vào tháng 9 năm 2015, luật an ninh mở đường cho Nhật Bản thực hiện quyền tự vệ tập thể đã được thông qua thành luật bất chấp những lời kêu gọi từ 5 đảng đối lập trong đó có DPJ về việc bãi bỏ dự luật.

Trong cuộc bầu cử thượng viện năm 2016, Đảng Dân chủ (DP), hậu duệ của DPJ, đã dành nhiều chỗ hơn đáng kể cho Hiến pháp trong cam kết tranh cử của mình, với chủ đề chiếm 14,6% số vấn đề. Đảng này nhấn mạnh sự cảnh giác của mình bằng cách tuyên bố rằng “chủ nghĩa hợp hiến và chủ nghĩa hòa bình đang gặp nguy hiểm.”

Ngược lại, LDP đưa ra rất ít trọng lượng cho chủ đề, với các tham chiếu đến Hiến pháp chỉ chiếm 1,5% trong toàn bộ cam kết tranh cử. LDP cầm quyền dường như đã tránh đưa Hiến pháp trở thành vấn đề trọng tâm trong bối cảnh các đảng đối lập chỉ trích, một phần là do đối tác liên minh cấp dưới Komeito của họ cân nhắc, vốn có lập trường thận trọng đối với việc sửa đổi hiến pháp.

Các động thái cải cách hiến pháp của LDP bắt đầu mạnh mẽ sau chiến thắng trong cuộc bầu cử thượng viện năm 2016 và hạ viện năm 2017, trong đó các đảng đối lập tập trung chú ý vào các vấn đề hiến pháp.

Vào tháng 3 năm 2018, LDP đã biên soạn một tầm nhìn bốn điểm, chẳng hạn như bổ sung Lực lượng Phòng vệ (SDF) vào Điều 9 và tạo ra một điều khoản khẩn cấp. Trong cam kết tranh cử cho cuộc bầu cử thượng viện năm sau, đảng này khẳng định sẽ “tăng cường hơn nữa các nỗ lực để đạt được sửa đổi hiến pháp đầu tiên của đất nước.” Trong cam kết tranh cử của LDP cho cuộc bầu cử năm 2019, các tham chiếu đến Hiến pháp chiếm 7,3% cam kết – một mức tăng đáng kể so với cuộc bầu cử hạ viện năm 2017.

Trong cuộc bầu cử Hạ viện tháng 10 năm 2021 được tổ chức dưới sự điều hành của Thủ tướng Fumio Kishida, tỷ lệ các tuyên bố liên quan đến Hiến pháp trong cam kết của LDP chiếm 2,9% trong tổng số các chủ đề. Mặc dù Kishida là lãnh đạo của nhóm Kouchikai theo chủ nghĩa hòa bình LDP, nhưng rõ ràng ông ta có lưu tâm đến Abe, người đứng đầu phe lớn nhất trong đảng cầm quyền.

Trong cam kết của LDP cho cuộc bầu cử thượng viện ngày 10/7 sắp tới, tỷ lệ các tài liệu tham khảo hiến pháp đã tăng lên 4,6%. Mặc dù trước đây đảng nói rằng họ sẽ “hướng tới cải cách hiến pháp”, nhưng giờ đây đảng đã thay đổi lời thề của mình để tuyên bố rằng họ sẽ “thực hiện cải cách hiến pháp ở giai đoạn đầu.”

Đảng Đổi mới Nhật Bản (Nippon Ishin, JIP) đã tăng cường các tuyên bố liên quan đến Hiến pháp, với tỷ lệ tăng từ 2,1% trong cương lĩnh bầu cử hạ viện năm 2017 lên 10,3% trong cam kết cho cuộc bầu cử thượng viện lần này.

JIP đã nhằm mục đích phân biệt mình với Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản (CDP) và trở thành đảng đối lập lớn nhất, vì đảng này vẫn thận trọng về cải cách hiến pháp. JIP đứng trong phe ủng hộ xét lại, cùng với LDP, Komeito và Đảng Dân chủ Vì Nhân dân (DPFP).

DPFP, cũng là hậu duệ của DPJ, cùng với CDP, chỉ dành 2,5% cam kết tranh cử cho các vấn đề hiến pháp cho cuộc bầu cử thượng viện ngày 10/7.


Giáo sư Kenneth Mori McElwain của Đại học Tokyo được nhìn thấy trong bức ảnh ngày 4 tháng 7 năm 2022 này. (Mainichi / Isamu Gari)

Giáo sư Kenneth Mori McElwain của Đại học Tokyo, người chuyên về so sánh Hiến pháp của các quốc gia khác nhau, chỉ ra rằng tỷ lệ ngày càng tăng của các tài liệu tham khảo hiến pháp trong các cam kết tranh cử của JIP “có ý nghĩa thu hút những người có quan điểm là trung tâm giữa những người không -LDP ủng hộ. ” Đối với lý do tại sao LDP đã phân bổ ít hơn 10% cam kết của mình cho chủ đề này bất chấp tham vọng thúc đẩy cải cách hiến pháp, ông nói, “Nếu cuộc tranh luận để sửa đổi Hiến pháp được tiến hành quá nhiều, điều này sẽ thúc đẩy phản – trại cải cách hiến pháp. LDP cũng đang cân nhắc để không kích động đối tác liên minh cấp dưới của mình là Komeito. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Tsuyoshi Goto, Ran Kanno, Isamu Gari và Hiroyuki Tanaka, Digital News Center)

Từ khóa: Những thay đổi trong trọng tâm của các đảng chính trị trong Hiến pháp được phân tích trước cuộc bầu cử Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like