Những thay đổi về ranh giới được khuyến nghị cho 140 khu vực bầu cử hạ viện Nhật Bản

Tòa nhà Chế độ ăn uống Quốc gia được nhìn thấy trong tệp này, ảnh chụp tại Chiyoda Ward, Tokyo, vào ngày 28 tháng 9 năm 2017. (MainichiJunichi Sasaki)

TOKYO (Kyodo) – Một ủy ban của chính phủ Nhật Bản đã khuyên Thủ tướng Fumio Kishida hôm thứ Năm rằng ranh giới trong kỷ lục 140 khu vực bầu cử ở 25 quận cho các cuộc bầu cử Hạ viện nên được sửa đổi để giải quyết chênh lệch tỷ trọng phiếu bầu.

Những thay đổi sẽ là lần thứ tư kể từ khi các khu vực bầu cử một ghế được áp dụng vào năm 1994, ảnh hưởng đến gần một nửa trong số 289 quận của đất nước và sẽ giảm chênh lệch tỷ trọng phiếu bầu trong các cuộc bầu cử hạ viện từ mức chênh lệch có khả năng vi hiến 2,096 lần xuống mức 1,999 lần .

Tòa án cấp cao nhất của Nhật Bản đã phát hiện ra sự chênh lệch trên 2,0 có vấn đề, khiến chính phủ phải nỗ lực để giải quyết vấn đề tiềm ẩn.

Hội đồng bầu cử đã khuyên nên loại bỏ 10 khu vực bầu cử và bổ sung 10 khu vực khác, với mỗi khu vực bị loại bỏ một ở các tỉnh Miyagi, Fukushima, Niigata, Shiga, Wakayama, Okayama, Hiroshima, Yamaguchi, Ehime và Nagasaki. 10 quận mới sẽ được vẽ ở Tokyo và các tỉnh Kanagawa, Saitama, Chiba và Aichi.

Các thay đổi sẽ phân bổ lại trọng lượng bỏ phiếu cho các khu vực thành thị từ các khu vực bầu cử nông thôn đang đối mặt với sự sụt giảm dân số nhanh chóng, vốn là thành trì của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền theo truyền thống.

Việc tỉnh Yamaguchi giảm từ 4 huyện xuống còn 3 huyện là đặc biệt đáng chú ý do tỉnh này tập trung nhiều công ty LDP nặng ký.

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe, em trai Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi và Masahiro Komura, thứ trưởng tài chính quốc hội và con trai của cựu Ngoại trưởng Masahiko Komura, đều giữ ghế.

Sau khi nhận được lời khuyên, Kishida nói với các phóng viên rằng chính phủ “phải thực hiện các biện pháp pháp lý càng nhanh càng tốt.”

Ông chỉ ra rằng chính phủ sẽ đệ trình dự luật sửa đổi luật bầu cử trong một kỳ họp quốc hội bất thường có thể được triệu tập vào mùa thu.

Từ khóa: Những thay đổi về ranh giới được khuyến nghị cho 140 khu vực bầu cử hạ viện Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like