Nikkei kết thúc ở mức cao nhất trong 2 tháng khi Fed lo ngại giảm bớt, Bán lẻ nhanh tăng

Ảnh tập tin này cho thấy Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chỉ số Nikkei kết thúc ngày thứ Sáu ở mức cao nhất trong gần hai tháng nhờ giảm bớt lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ thắt chặt tiền tệ và sự gia tăng của Bán lẻ nhanh.

Chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei trong 225 số phát hành kết thúc đạt 347,69 điểm, tương đương 1,27 phần trăm, từ thứ Năm ở mức 27.761,57, mức cao nhất kể từ ngày 5 tháng 4. Chỉ số Topix rộng hơn đạt 6,75 điểm, tương đương 0,35 phần trăm, cao hơn ở 1.933,14.

Trên Thị trường Prime cấp cao nhất, các mã tăng điểm được dẫn đầu bởi các vấn đề liên quan đến khai thác, dụng cụ chính xác và kim loại màu.

Các đại lý cho biết đồng đô la Mỹ dao động quanh mức 129 yên trên tại Tokyo khi những người tham gia thị trường chờ đợi việc công bố dữ liệu việc làm của Mỹ vào cuối ngày.

Phần lớn, các thị trường đều tích cực trong suốt cả ngày sau khi dữ liệu liên quan đến việc làm của Hoa Kỳ trong tháng 5 từ bộ xử lý bảng lương ADP không đạt được kỳ vọng của thị trường.

Việc Fed tăng lãi suất hàng loạt, dẫn đến chi phí đi vay cao hơn, có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận doanh nghiệp, đã làm dấy lên lo ngại về tốc độ phục hồi kinh tế toàn cầu đang chậm lại.

Nhưng dữ liệu việc làm yếu kém củng cố quan điểm rằng tốc độ tăng lãi suất của ngân hàng trung ương Mỹ có thể giảm tốc.

Báo cáo Việc làm Quốc gia của ADP được công bố qua đêm cho thấy khu vực tư nhân phi nông nghiệp của Mỹ đã có thêm 128.000 việc làm trong tháng 5, thấp hơn nhiều so với mức đồng thuận của thị trường là 300.000.

Trong khi đó, chỉ số Nikkei được nâng lên nhờ sự tăng vọt của blue-chip Fast Retailing sau khi công ty này cho biết hôm thứ Năm rằng doanh số bán hàng trong nước hàng năm tại chuỗi quần áo Uniqlo của họ đã tăng 17,5% trong tháng 5, làm dấy lên hy vọng rằng xu hướng giảm trong các trường hợp COVID-19 có thể khuyến khích chi tiêu của người tiêu dùng, các nhà phân tích cho biết.

Kazuo Kamitani, chiến lược gia tại Phòng Nội dung Đầu tư của Nomura Securities Co., cho biết: “Dữ liệu từ Fast Retailing được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Nhật Bản mở cửa trở lại, với hy vọng tăng thêm doanh thu sau khi lệnh cấm vận ở Thượng Hải được dỡ bỏ.

Bán lẻ nhanh tăng 3.700 yên, tương đương 5,9% lên 66.850 yên.

Tuy nhiên, thị trường có ít chuyển động vào buổi chiều do các nhà đầu tư lo ngại rằng dữ liệu việc làm của Bộ Lao động Hoa Kỳ trong tháng 5 cũng có thể không đáp ứng được sự đồng thuận của thị trường như được chứng minh bởi kết quả ADP, ông nói thêm.

Trong số các cổ phiếu Prime Market, số mã tăng giá nhiều hơn số mã giảm giá từ 995 đến 774, trong khi số mã tăng giá là 68 mã đứng giá.

Các vấn đề liên quan đến năng lượng đã được mua sau khi giá dầu thô tương lai tăng lên mức cao nhất trong khoảng ba tháng trong phiên giao dịch tại New York. Sự gia tăng được thúc đẩy bởi thông báo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ hôm thứ Năm cho biết tồn kho dầu thô đã giảm nhiều hơn dự kiến.

Công ty khai thác dầu mỏ Inpex tăng 39 yên, tương đương 2,5% lên 1.606 yên, trong khi công ty lọc dầu Eneos Holdings tăng 5,3 yên, tương đương 1,0% lên 536,0 yên.

Ngược lại với xu hướng tăng giá, Honda Motor đã giảm 33 yên, tương đương 1,0%, xuống 3.299 yên, sau khi nhà sản xuất ô tô đệ đơn thu hồi gần 22.000 chiếc xe nhỏ do trục trặc ở bộ phận bơm nhiên liệu có thể khiến chúng ngừng hoạt động.

Khối lượng giao dịch trên Prime Market tăng lên 1.108,28 triệu cổ phiếu từ 1.095,37 triệu của ngày thứ Năm.

Từ khóa: Nikkei kết thúc ở mức cao nhất trong 2 tháng khi Fed lo ngại giảm bớt, Bán lẻ nhanh tăng

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like