Nikkei tăng 2% lên mức cao nhất trong 1 tháng nhờ giảm bớt lo ngại lạm phát của Mỹ

Ảnh tập tin này cho thấy Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chỉ số chứng khoán Nikkei của Tokyo đã kết thúc ngày thứ Hai ở mức cao nhất trong hơn một tháng, tăng hơn 2% sau khi dữ liệu tiêu dùng cá nhân của Mỹ cho tháng 4 cho thấy lạm phát đang chậm lại.

Chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei trong 225 số phát hành kết thúc đạt 587,75 điểm, tương đương 2,19 phần trăm, từ thứ Sáu ở mức 27.369,43, mức cao nhất kể từ ngày 21 tháng 4. Chỉ số Topix rộng hơn đạt 35,14 điểm, tương đương 1,86 phần trăm, cao hơn ở 1.922,44.

Trên Thị trường Prime cấp cao nhất, các mã tăng được dẫn đầu bởi các vấn đề về thiết bị điện, dịch vụ và máy móc.

Các đại lý cho biết đồng đô la Mỹ giảm xuống khoảng 127 yên ở Tokyo khi một số nhà xuất khẩu Nhật Bản tìm kiếm đồng yên.

Cổ phiếu đã cao hơn ngay từ đầu sau khi chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi của Hoa Kỳ, được Cục Dự trữ Liên bang theo dõi chặt chẽ, tăng 4,9% trong tháng 4 so với một năm trước đó, giảm so với tốc độ tăng 5,2% hàng năm của tháng trước, giảm bớt lo ngại và tăng hy vọng rằng lạm phát đã đạt đến đỉnh điểm.

Chỉ số Nikkei mở rộng đà tăng vào buổi chiều, nhanh chóng tăng vọt hơn 600 điểm, được hỗ trợ thêm bởi các công ty hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ và thị trường châu Á.

Shingo Ide, chiến lược gia cổ phiếu trưởng tại Viện nghiên cứu NLI cho biết: “Các nhà đầu tư tạm thời cảm thấy nhẹ nhõm trước dữ liệu của Mỹ, vì lo ngại rằng Fed sẽ thúc đẩy một chính sách tiền tệ tích cực đã giảm bớt”.

Thị trường cũng được hỗ trợ bởi các báo cáo rằng Thượng Hải, nơi đang bị khóa COVID-19, sẽ cho phép các doanh nghiệp khởi động lại hoạt động từ thứ Tư, một động thái sẽ giúp giảm bớt các hạn chế của chuỗi cung ứng, ông nói thêm.

Tuy nhiên, chỉ số Nikkei dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức cao nhất trong suốt tuần khi các nhà đầu tư chờ đợi việc công bố một loạt các chỉ số kinh tế từ Trung Quốc và Hoa Kỳ, Ide cho biết.

Trong số các mã của Thị trường chính, số mã tăng giá nhiều hơn số mã giảm từ 1,551 đến 253 mã, trong khi số mã tăng giá là 32 mã đứng giá.

Toshiba tăng 68 yên, tương đương 1,2% lên 5.828 yên, sau các báo cáo rằng quỹ đầu tư công tư Japan Investment Corp. và quỹ đầu tư Hoa Kỳ Bain Capital nằm trong số các công ty đang xem xét kế hoạch cải tổ tập đoàn công nghiệp, bao gồm cả việc chuyển sang tư nhân.

Các vấn đề về công nghệ gặp phải vấn đề mua sau khi chỉ số Nasdaq nặng về công nghệ tăng hơn 3% vào thứ Sáu.

TDK tăng 100 yên, tương đương 2,3% lên 4.415 yên, Advantest tăng thêm 310 yên, tương đương 3,7% lên 8.790 yên và Taiyo Yuden tăng 180 yên, tương đương 3,6% lên 5.230 yên.

Khối lượng giao dịch trên Prime Market tăng lên 1.681,74 triệu cổ phiếu từ 1.168,39 triệu của ngày thứ Sáu.

Từ khóa: Nikkei tăng 2% lên mức cao nhất trong 1 tháng nhờ giảm bớt lo ngại lạm phát của Mỹ

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like