Nissan trở lại có lãi dù thiếu chip

(Ảnh tập tin / Mainichi)

TOKYO (AP) – Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan đã quay trở lại có lãi trong năm tài chính vừa qua lần đầu tiên sau ba năm, bất chấp những thách thức như thiếu hụt nguồn cung do đại dịch gây ra và chi phí tăng cao.

Nissan Motor Co. đã báo cáo lợi nhuận ròng là 215,5 tỷ Yên (1,7 tỷ USD) cho năm tài chính đến hết tháng 3, đảo ngược so với khoản lỗ 448,7 tỷ Yên được ghi nhận trong năm tài chính trước đó.

Doanh thu hàng năm tăng 7% lên 8,4 nghìn tỷ yên (65 tỷ USD).

Trong quý từ tháng 1 đến tháng 3, Nissan đạt lợi nhuận 14,2 tỷ yên (110 triệu USD). Nó ghi nhận khoản lỗ 81 tỷ yên trong cùng kỳ năm trước.

Giám đốc điều hành Nissan Makoto Uchida cho biết tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp chất bán dẫn sẽ vẫn là một thách thức trong những tháng tới.

Theo Nissan, giá nguyên liệu thô cao hơn, ảnh hưởng của các đợt đóng cửa ở Trung Quốc và chiến tranh ở Ukraine cũng là những lý do khiến họ lo ngại.

Nhưng Uchida cho biết ông tự tin về việc có thể “đảm bảo Nissan vẫn là một công ty thực sự lành mạnh và kiên cường, trong bất kỳ môi trường kinh doanh nào cũng có thể ổn định về tài chính và sinh lời.”

Nissan, liên minh với Renault SA của Pháp, dự kiến ​​lợi nhuận 150 tỷ yên (1,2 tỷ USD) cho năm tài chính đến tháng 3 năm 2023.

Nissan có kế hoạch bán 4 triệu xe trên khắp thế giới, tăng 3% so với gần 3,9 triệu xe bán được trong năm trước, với doanh số bán tốt hơn ở Nhật Bản và Bắc Mỹ. Doanh số của công ty tại Trung Quốc sẽ ít thay đổi nhưng sẽ giảm ở châu Âu, do các hoạt động của Nissan tại Nga và Ukraine đã bị đình chỉ.

Giám đốc Điều hành Ashwani Gupta của công ty cho biết Nissan đã sắp xếp hợp lý các dòng sản phẩm của mình để tập trung vào những gì ông gọi là “mô hình cốt lõi” để tăng lợi nhuận.

Ông nói: “JBAH đang chuyển mình.

Gupta cho biết, nhà sản xuất ô tô điện Leaf, các mẫu xe hạng sang Infiniti và xe con tháng 3 có trụ sở tại Yokohama đang tiến tới mức tăng trưởng tiếp theo, Gupta cho biết.

Danh tiếng của Nissan đã bị hoen ố bởi một vụ bê bối nổi tiếng của cựu giám đốc điều hành ngôi sao Carlos Ghosn, người đã bị bắt vì các cáo buộc sai trái tài chính vào năm 2018. Ông này đã nhảy tiền bảo lãnh và bỏ trốn khỏi Nhật Bản. Anh ấy và hiện đang ở Lebanon, quốc gia của tổ tiên anh ấy.

Ghosn, người đã lãnh đạo Nissan trong hai thập kỷ, đã khẳng định mình vô tội, cho rằng ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính nội bộ công ty do các quan chức sai lầm dẫn đầu.

Nissan đang thúc đẩy sự chuyển dịch toàn cầu sang xe điện để chống lại biến đổi khí hậu, vì đây là công ty đi đầu trong lĩnh vực xe điện, một động thái do Ghosn đưa ra.

Nó có xe thể thao đa dụng Ariya chạy điện trong năm nay và một mẫu EV nhỏ hơn. Nhưng nó phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt vì ngành công nghiệp đang đổ xô tăng tốc cho xe điện, bao gồm cả những công ty lớn như Tesla.

Từ khóa: Nissan trở lại có lãi dù thiếu chip

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like