Nợ dài hạn của chính phủ Nhật Bản có thể ở mức tồi tệ nhất là 8 nghìn tỷ USD.


Bộ Tài chính. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Số dư nợ dài hạn của chính phủ Nhật Bản có thể đạt mức 1.000 nghìn tỷ yên (8,2 nghìn tỷ USD) lần đầu tiên vào cuối tháng 3, các quan chức cho biết hôm thứ Năm.

Ước tính báo hiệu rằng tình hình tài khóa của quốc gia, vốn đã tồi tệ nhất trong số các nước phát triển lớn, ngày càng xấu đi do chi phí an sinh xã hội gia tăng do dân số già, thu thuế giảm và chi tiêu khẩn cấp để đối phó với đại dịch coronavirus, các quan chức cho biết.

Việc tăng lãi suất trả cho khoản nợ tích lũy sau xu hướng tăng gần đây của lợi suất trái phiếu sẽ là một vấn đề đau đầu đối với chính phủ.

Số dư nợ dài hạn, không bao gồm một số loại trái phiếu, có khả năng đã đạt 1.030 nghìn tỷ yên vào thứ Năm, ngày cuối cùng của năm tài chính 2021. Nó tăng 1,5 lần trong 10 năm qua.

Bộ Tài chính sẽ công bố kết quả vào tháng 5.

Đối với năm tài chính 2022, bắt đầu từ thứ Sáu, chính phủ có kế hoạch chi tiêu kỷ lục hơn 107 nghìn tỷ yên trong ngân sách ban đầu, phần lớn bị ảnh hưởng bởi chi phí phúc lợi tăng cao. Trong khi kỳ vọng doanh thu thuế khoảng 65 nghìn tỷ yên, nó có kế hoạch phát hành trái phiếu để giúp bù đắp khoản thiếu hụt.

Các khoản thanh toán lãi suất trong năm tới dự kiến ​​sẽ đạt tổng cộng hơn 8,2 nghìn tỷ yên, cao hơn mức 5,4 nghìn tỷ yên trong chi tiêu quốc phòng theo ngân sách.

Để tài trợ cho các biện pháp đối phó với đại dịch, chính phủ đã lập ngân sách bổ sung kể từ năm tài khóa 2020, một yếu tố khác gây áp lực lên sức khỏe tài khóa của Nhật Bản.

Chính phủ dự kiến ​​sẽ tăng thêm ngân sách cho năm tài chính tiếp theo trong nỗ lực bảo vệ nền kinh tế khỏi những đợt tăng giá dầu gần đây và các mặt hàng khác, cũng như hậu quả tiếp tục từ cuộc khủng hoảng COVID-19.

Từ khóa: Nợ dài hạn của chính phủ Nhật Bản có thể ở mức tồi tệ nhất là 8 nghìn tỷ USD.

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like