Nợ dài hạn của Nhật Bản trong năm tài chính 2021 đạt mức cao mới trên 1.000 nghìn tỷ đồng. yên

Bộ Tài chính. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Số dư nợ dài hạn của chính phủ Nhật Bản lần đầu tiên vượt 1.000 nghìn tỷ yên (7,7 nghìn tỷ USD) trong năm tài chính 2021 kết thúc vào tháng 3 để đạt mức cao nhất từ ​​trước đến nay, Bộ Tài chính cho biết hôm thứ Ba.

Khoản nợ đã tăng lên 1.017,1 nghìn tỷ yên, phá kỷ lục 18 năm liên tiếp, do chi phí an sinh xã hội gia tăng trong bối cảnh dân số già đi nhanh chóng và chi tiêu khẩn cấp để đối phó với đại dịch coronavirus.

Số dư nợ dài hạn, không bao gồm một số loại trái phiếu, tăng 44 nghìn tỷ yên so với năm trước. Việc gia tăng nợ khiến nền kinh tế lớn thứ ba thế giới ngày càng xa rời việc khôi phục sức khỏe tài khóa, vốn đã là nền kinh tế tồi tệ nhất trong số các nền kinh tế lớn.

Số dư nợ đã tăng gấp đôi trong 20 năm qua, sau khi đạt mức 500 nghìn tỷ Yên lần đầu tiên vào cuối năm tài chính 2002.

Cùng với ước tính khoảng 193 nghìn tỷ yên nợ dài hạn tại các chính quyền địa phương, tổng số nợ của Nhật Bản có thể lên tới 1.210 nghìn tỷ yên, theo Bộ này.

Tính đơn giản, mỗi người dân Nhật Bản phải gánh khoản nợ 9,66 triệu yên.

Việc tăng lãi suất trả cho khoản nợ tích lũy sau xu hướng tăng gần đây của lợi suất trái phiếu sẽ là một vấn đề đau đầu đối với chính phủ. Nhưng cho đến nay, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã mua một lượng lớn trái phiếu như một phần của chính sách tiền tệ phù hợp để giữ lãi suất gần bằng không.

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người có chương trình thúc đẩy nền kinh tế “Abenomics” bao gồm nới lỏng tiền tệ táo bạo, đã gọi BOJ là “một công ty con của chính phủ”, gây ra phản ứng dữ dội ngay lập tức từ các nhà lập pháp đối lập, những người coi nhận xét này là làm suy yếu tính độc lập của ngân hàng trung ương.

Đối với năm tài chính 2022, chính phủ dự kiến ​​chi mức kỷ lục 107,60 nghìn tỷ yên trong ngân sách ban đầu, một phần để tài trợ cho các chi phí an sinh xã hội đang gia tăng. Trong khi kỳ vọng doanh thu thuế khoảng 65 nghìn tỷ yên, nó có kế hoạch phát hành trái phiếu để giúp bù đắp khoản thiếu hụt.

Sức khỏe tài chính của đất nước có thể xấu đi hơn nữa khi Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và đối tác liên minh cấp dưới Komeito của họ đã đồng ý vào tháng 4 để tìm kiếm một khoản ngân sách bổ sung hơn 2,5 nghìn tỷ yên để giúp giảm bớt tác động của giá năng lượng và lương thực tăng cao do Nga xâm lược Ukraine .

Tính đến tháng 12, BOJ sở hữu 43% tổng số dư nợ, mặc dù nó đã rút ra khỏi việc kiếm tiền từ nợ và mua trái phiếu chính phủ thông qua thị trường.

“Một nửa số nợ (chính phủ) được BOJ mua. BOJ là công ty con của chính phủ”, Abe, người vẫn ủng hộ việc nới lỏng tiền tệ của BOJ, nói với một cuộc họp hôm thứ Hai.

Ông nói: Khi thời hạn trả nợ đến, chính phủ có thể cho vay.

Takahide Kiuchi, nhà kinh tế điều hành tại Viện nghiên cứu Nomura và là cựu thành viên hội đồng quản trị BOJ, cho biết sự độc lập của ngân hàng trung ương đã và cần được duy trì, gọi quan điểm của Abe là “quá thiếu tinh tế.”

Ông Kiuchi nói: “Nếu tính độc lập của BOJ bị suy giảm, nó sẽ buộc phải đưa ra các chính sách chỉ thuận lợi cho chính phủ”, ông Kiuchi nói và cảnh báo rằng việc phát hành trái phiếu chính phủ không giới hạn sẽ làm tăng nguy cơ sụp đổ tài khóa và làm tổn hại đến giá trị của đồng tiền Nhật Bản và tiềm năng tăng trưởng kinh tế. .

Từ khóa: Nợ dài hạn của Nhật Bản trong năm tài chính 2021 đạt mức cao mới trên 1.000 nghìn tỷ đồng. yên

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like