Nỗ lực của Nhật Bản để giải quyết vấn đề đồng yên yếu đứng ngoài cuộc rạn nứt G-20 đối với Nga


Một màn hình dữ liệu tài chính ở Tokyo cho thấy giao dịch đô la Mỹ trong phạm vi 128 yên vào ngày 19 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Koichiro Tezuka)

WASHINGTON (Kyodo) – Cuộc họp của Nhóm 20 giám đốc tài chính tuần này tại Washington, thay vì thể hiện sự thống nhất, đã bộc lộ sự chia rẽ gay gắt giữa các nền kinh tế lớn trên thế giới về cuộc xâm lược Ukraine của Nga, mặc dù không thiếu các vấn đề cấp bách khác cần thảo luận.

Đối với Nhật Bản, sự mất giá nhanh chóng của đồng yên gần đây là mối quan tâm trung tâm mà nước này hy vọng sẽ tăng lên. Nhưng mặc dù Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki tận dụng mọi cơ hội để nêu ra vấn đề, những nỗ lực của ông nhằm ngăn chặn điểm yếu của nó dường như không mang lại kết quả.

Suzuki cho biết ông đã thảo luận với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen về sự sụt giảm “nhanh chóng” của đồng yên và cũng đề cập đến vấn đề này trong một cuộc họp riêng với những người đồng cấp từ Nhóm 7 nước phát triển.

Tuy nhiên, ông cho biết không có bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương G-7 nào đưa ra bình luận trước lo ngại của ông về đồng yên, vốn đã giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm trong phạm vi 129 so với đô la Mỹ vào hôm thứ Tư.

Suzuki nói trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên với Yellen hôm thứ Năm: “Tôi đã nói rằng sự biến động nhanh chóng của tiền tệ là điều không mong muốn, và sự chuyển động này thực sự rất nhanh. “JBAH phải theo dõi diễn biến với sự cảnh giác.”

Bộ Tài chính cho biết hôm thứ Sáu rằng hai bên “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các cam kết trước đó của G-7 và G-20 về tỷ giá hối đoái.”

G-7 đã đưa ra quan điểm rằng tỷ giá hối đoái nên được xác định bởi thị trường, nhưng sự biến động quá mức có thể có tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Các quan chức chính phủ Nhật Bản đã tăng cường cảnh báo bằng lời nói chống lại các chuyển động tiền tệ gây mất trật tự, nhưng những điều này không có tác động nhiều đến thị trường tài chính.

Các cuộc họp tài chính ở thủ đô Hoa Kỳ, được tổ chức bên lề các sự kiện mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới, có thể dẫn đến các cuộc thảo luận sâu hơn về sự phục hồi dần dần của nền kinh tế toàn cầu sau đại dịch coronavirus.

Họ cũng có thể gửi những thông điệp mạnh mẽ hơn về các vấn đề kinh tế quan trọng, chẳng hạn như áp lực lạm phát, thắt chặt chính sách tiền tệ và giá năng lượng tăng vọt.

Nhưng được tượng trưng bằng việc 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới không có tuyên bố chung sau cuộc đàm phán của họ, cuộc tấn công liên tục của Nga vào Ukraine đã đánh cắp sự chú ý.

Không có chỗ cho ngoại hối trở thành một chủ đề chính, với một cuộc họp G-20 của đại diện các nước phương Tây khi một quan chức Nga bắt đầu nói chuyện đã thu hút sự chú ý của hầu hết các nhà báo.

Keiji Kanda, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Viện Daiwa, cho biết: “Đối với Hoa Kỳ, điều quan trọng nhất là kiềm chế lạm phát. Đồng đô la mạnh hơn sẽ có lợi cho điều đó”, và do đó, không chắc Washington sẽ giúp Tokyo hỗ trợ đồng yên. Tìm kiếm.

Trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ để giữ lãi suất gần bằng 0, thì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã bắt đầu tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát khi nó chạy với tốc độ nhanh nhất trong hơn 40 năm.

Các nhà kinh tế cho rằng đồng yên mất giá nhiều khả năng sẽ tiếp diễn là nguyên nhân chính đằng sau khó giải quyết – khoảng cách chính sách tiền tệ ngày càng rộng giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Đồng yên yếu đã được coi là một lợi ích cho các nhà xuất khẩu Nhật Bản vì nó tăng lợi nhuận ở nước ngoài của họ khi hồi hương. Nhưng kết hợp với giá dầu thô và các hàng hóa khác tăng cao như hiện tại, đồng yên giảm mạnh trở thành vấn đề đau đầu đối với quốc gia nghèo tài nguyên vì nó đẩy chi phí nhập khẩu lên cao và có thể làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng.

Lợi ích của đồng yên yếu hơn gần đây cũng bị hạn chế bởi vì các nhà xuất khẩu và nhà sản xuất đã hạn chế đầu tư và thuê mướn, và khách du lịch đến đã bị đóng cửa trong bối cảnh đại dịch coronavirus, Kanda nói.

Nhật Bản chưa sẵn sàng cho việc tăng lãi suất, với giá tiêu dùng cốt lõi chỉ tăng 0,8% vào tháng Ba. Chỉ số chuẩn về lạm phát tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn hai năm nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương Nhật Bản.

Tsuyoshi Ueno, một nhà kinh tế cấp cao tại Viện Nghiên cứu NLI, cho rằng ngay cả trong hoàn cảnh hiện tại, người tiêu dùng Nhật Bản vẫn đang “vật lộn” khi tiền lương của họ vẫn chưa tăng đủ.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, hầu hết các nước thành viên của tổ chức này đã có mức tăng lương vững chắc trong 20 năm qua, trong khi Nhật Bản vẫn giữ nguyên. Mức lương trung bình của Nhật Bản là 38.515 USD vào năm 2020, chỉ tăng 0,4% so với năm 2000.

Hisashi Yamada, nhà kinh tế cấp cao tại Viện Nghiên cứu Nhật Bản, cũng cho biết tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ là rất quan trọng, đặc biệt là khi giá nguyên liệu và năng lượng dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức cao và nhiều quốc gia đã quyết định cắt giảm sự phụ thuộc vào Nga về dầu và khí đốt tự nhiên.

Ngay cả khi Nhật Bản có thể thực hiện bất kỳ hành động nào theo hướng thoát khỏi chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo, mà không được tăng lương đáng kể, thì lãi suất cao hơn, đồng nghĩa với chi phí đi vay cũng cao hơn, có thể sẽ là một đòn giáng vào sự phục hồi kinh tế mờ nhạt của nước này.

Kanda của Daiwa cho biết: “Khó khăn thực sự có thể đến sau khi bình thường hóa chính sách tiền tệ.

Từ khóa: Nỗ lực của Nhật Bản để giải quyết vấn đề đồng yên yếu đứng ngoài cuộc rạn nứt G-20 đối với Nga

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like