Nỗ lực của Nhật Bản để tăng các ứng cử viên nữ lên 35% khó đạt được

Seiko Noda, quyền điều hành tổng thư ký của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản, trả lời phỏng vấn tại Tokyo vào ngày 19 tháng 2 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu nâng tỷ lệ phụ nữ tham gia các cuộc bầu cử quốc gia lên 35% vào năm 2025, nhưng 2/3 các nhà lập pháp nữ tích cực cho rằng điều đó sẽ khó đạt được, một cuộc khảo sát gần đây của Kyodo News cho thấy .

Viễn cảnh bi quan đến từ 66% số người tham gia khảo sát vì nhiều người trong số họ trích dẫn quan điểm khuôn mẫu ở Nhật Bản rằng chính trị là việc của nam giới và khó khăn trong việc cân bằng giữa việc làm mẹ, làm vợ và chính trị gia là hai trong số những lý do chính.

26% số người được hỏi cho biết mục tiêu có thể đạt được với những nỗ lực phối hợp của mỗi đảng phái chính trị.

Phụ nữ chiếm 18% tổng số ứng cử viên trong cuộc bầu cử Hạ viện năm 2017 và 28% trong cuộc bầu cử Hạ viện năm 2019.

Nhưng tỷ lệ phụ nữ giành được ghế trong các cuộc bầu cử đó lần lượt giảm xuống 10% và 23%.

Chỉ với 10% chiếm tỷ lệ phụ nữ, so với tỷ lệ trung bình của thế giới là 26%, Nhật Bản đứng thứ 166 về tỷ lệ phụ nữ ở hạ viện hoặc độc thân trong danh sách 190 quốc gia, theo dữ liệu của Inter- có trụ sở tại Geneva. Liên minh Nghị viện.

Các đảng chính trị Nhật Bản có xu hướng chọn những người đương nhiệm khi họ đưa ra các ứng cử viên trong các cuộc bầu cử, gây khó khăn cho những phụ nữ mới tham gia.

Xu hướng này rõ ràng hơn giữa các đảng cầm quyền. Trong cuộc bầu cử hạ viện tháng 10 năm 2017, 25 phụ nữ, tương đương 8%, đã tranh cử cho Đảng Dân chủ Tự do và 5 phụ nữ, tương đương 9%, tranh cử cho Komeito, đối tác cấp dưới của LDP.

“Các đảng không nên coi phụ nữ chỉ là biểu tượng”, Seiko Noda, Tổng thư ký quyền điều hành của LDP, nói. “Điều quan trọng là phải có những phụ nữ có thể tiếp tục chiến thắng trong các cuộc bầu cử. Chúng tôi muốn tăng dần số lượng ứng viên nữ.”

Chính phủ phải đưa ra các bước hiệu quả hơn nếu nghiêm túc đạt được mục tiêu 35% được nêu trong kế hoạch cơ bản thứ năm về bình đẳng giới.

70% số người được hỏi trong cuộc khảo sát đề xuất đưa ra hạn ngạch cho các ứng cử viên tranh cử là nữ và 41% kêu gọi hỗ trợ như trang trải chi phí vận động tranh cử của mỗi bên.

Cuộc khảo sát, được thực hiện từ giữa tháng Giêng đến giữa tháng Hai, đã thu thập phản hồi từ 61 nhà lập pháp nữ, trước Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Takae Ito, một thành viên thượng viện của Đảng Dân chủ vì Nhân dân đối lập, đã chia sẻ câu chuyện về chiến dịch tranh cử đầu tiên của cô vào năm 2016, tại một khu vực bầu cử ở tỉnh Aichi.

Một trong những cử tri hỏi cô tại sao lại tranh cử, nói rằng cô có con nhỏ cần chăm sóc.

Ito cũng phải đối mặt với một loạt chỉ trích khi cô tạo ra một không gian vui chơi trong văn phòng quốc hội cho các con gái của mình, nhưng sau đó cô bắt đầu có khách đến thăm cùng với con riêng của họ.

Ito nói: “Nên có những chính trị gia biết về cuộc sống của người dân bình thường và quan điểm của những người lao động bình thường.

Từ khóa: Nỗ lực của Nhật Bản để tăng các ứng cử viên nữ lên 35% khó đạt được

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like