Nỗ lực lưu trữ dữ liệu thảm họa Nhật Bản năm 2011 để rút ra bài học

Bức ảnh chụp ngày 27 tháng 10 năm 2020 này cho thấy phần còn lại của khách sạn Taro Kanko, nơi đã bị phá hủy một nửa bởi trận sóng thần năm 2011 ở Miyako, tỉnh Iwate, đông bắc Nhật Bản. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các cơ quan ở Nhật Bản đang đẩy mạnh nỗ lực lưu trữ dữ liệu về thảm họa động đất-sóng thần kinh hoàng năm 2011 ở phía đông bắc, chẳng hạn như tài liệu, hình ảnh và đoạn phim để truyền lại bài học về thảm họa khi trí nhớ của người dân mất dần.

Bộ sưu tập của họ đóng vai trò là nguồn thông tin hữu ích cho các nhà nghiên cứu, nhà giáo dục và các thành viên của công chúng muốn học hỏi từ quá khứ.

Kho lưu trữ động đất Great East Japan, một trang web cổng thông tin trực tuyến do Thư viện Chế độ ăn uống Quốc gia điều hành, đã có khoảng 4,45 triệu mục kỹ thuật số liên quan đến thảm họa tính đến tháng 12 năm ngoái, tăng gần gấp đôi so với 2,39 triệu khi dự án bắt đầu vào năm 2013.

Sáng kiến ​​này được thúc đẩy theo chính sách tái thiết cơ bản của chính phủ trung ương được đặt ra vào tháng 7 năm 2011 để công chúng dễ dàng tiếp cận những ký ức về thảm họa.

Kho lưu trữ kỹ thuật số, hiện được kết nối với hơn 50 cơ sở dữ liệu của các thực thể bao gồm chính quyền địa phương bị ảnh hưởng bởi thảm họa, phương tiện truyền thông và các trường đại học cùng với bộ sưu tập riêng của thư viện, có lời khai của những người sống sót và hồ sơ công khai trực tiếp như nhật ký được lưu giữ tại một nơi trú ẩn sơ tán ở Natori , Tỉnh Miyagi.

Trong số 4,45 triệu mục, 1,54 triệu là tài liệu và khoảng 1 triệu là hình ảnh thể hiện sự tàn phá do trận động đất và sóng thần gây ra cũng như cảnh quan trước thảm họa.

Các tài liệu về các thảm họa đã biết khác, chẳng hạn như Trận động đất lớn Hanshin năm 1995 làm rung chuyển thành phố Kobe phía tây Nhật Bản và vùng phụ cận, và trận động đất mạnh năm 2016 xảy ra tại tỉnh Kumamoto, tây nam Nhật Bản, cũng đã được thêm vào kho lưu trữ để thúc đẩy nghiên cứu. về ứng phó với thiên tai và các chính sách tái thiết.

Hệ thống của thư viện giúp người dùng tìm kiếm dữ liệu bằng cách sử dụng các từ khóa cũng như chủ đề của các danh mục khác nhau, từ phòng ngừa thiên tai, báo cáo thiệt hại, nỗ lực cứu trợ và hỗ trợ tái thiết.

Các liên kết Internet sẽ được cung cấp nếu nội dung mà người dùng tìm kiếm có sẵn trực tuyến. Đối với các tài liệu như sách giấy, kho lưu trữ sẽ chỉ ra vị trí của chúng.

Thông tin cũng có sẵn bằng tiếng Anh, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Các quan chức của nó cho biết, đã gần 10 năm trôi qua kể từ khi thảm họa xảy ra, có những thực thể không còn có thể bảo quản các tài liệu liên quan đến thảm họa và thư viện Diet đang lên kế hoạch tiếp quản chúng.

Bảo tàng Fukushima ở Aizuwakamatsu, do chính quyền tỉnh điều hành, đã thu thập các hiện vật kể từ năm 2014 về tác động của trận động đất và sự cố hạt nhân sau đó tại nhà máy điện Fukushima Daiichi.

Bộ sưu tập của nó gồm vài nghìn món đồ khác nhau, từ một chiếc đồng hồ dừng tại thời điểm xảy ra động đất đến một bao gạo với nhãn dán cho biết nội dung của nó đã qua kiểm tra phóng xạ. Nhiều người trong số họ vẫn chưa được sắp xếp.

Tadasuke Tsukuba, người phụ trách bảo tàng, cho biết các nhà sưu tập đã chiến đấu chống chọi với thời gian vì nhiều hàng hóa liên quan đến thảm họa đã được dọn đi trong công việc tái thiết bất chấp các cuộc thảo luận về việc có nên bảo quản chúng hay không.

Tsukuba nói: “Chúng tôi hy vọng có thể chuyển những mục cho thấy Fukushima đã bị thiệt hại như thế nào bởi thảm họa (ba) để mọi người có thể nhìn lại và suy nghĩ về nó,” Tsukuba nói. Bảo tàng đang trưng bày 170 món đồ từ bộ sưu tập của mình trong một cuộc triển lãm đặc biệt đến hết ngày 21 tháng Ba.

Trong khi đó, một dự án xác định các địa điểm kể lại sự khủng khiếp của thảm họa năm 2011 đã được khởi động cho các cơ sở mạng lưới ở 4 tỉnh phía đông bắc là Aomori, Iwate, Miyagi và Fukushima.

Dự án “Đường 3.11 Densho” cho đến nay đã liệt kê 271 di tích, tàn tích, di tích và cơ sở vật chất liên quan đến thảm họa để giúp du khách tìm hiểu về trận động đất, sóng thần và tai nạn hạt nhân đã ảnh hưởng đến các khu vực rộng lớn dọc theo 500 km bờ biển Thái Bình Dương.

Các địa điểm được chỉ định được liệt kê trên bản đồ và các bảng chỉ dẫn được đặt tại các địa điểm để thông báo cho du khách về những nơi có thể chia sẻ trải nghiệm thảm họa thông qua lời nói của những người sống sót và các phương tiện khác.

Trong số những cơ sở như vậy, khách sạn Taro Kanko ở Miyako, Iwate khiến du khách nhớ đến sức mạnh của sóng thủy triều đã phá hủy phần dưới của nó, không để lại gì ngoài những khung sắt.

Trường tiểu học Nakahama ở Yamamoto, Miyagi, minh họa những tàn tích đáng kinh ngạc về thiệt hại do sóng thần bên trong tòa nhà đã che chở cho khoảng 90 học sinh, giáo viên và cư dân địa phương trên sân thượng cho đến khi họ được giải cứu.

Yoshinobu Harada, giám đốc điều hành của một quỹ quảng bá sáng kiến ​​cho biết: “Tôi hy vọng việc đến thăm những địa điểm này sẽ giúp mọi người chuẩn bị cho những thảm họa trong tương lai và bảo vệ cuộc sống. “Thông điệp của chúng tôi vượt ra ngoài Nhật Bản vì thiên tai có thể có nhiều hình thức và có thể ập đến bất cứ nơi nào trên Trái đất.”

Từ khóa: Nỗ lực lưu trữ dữ liệu thảm họa Nhật Bản năm 2011 để rút ra bài học

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like