Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Kishida, diễn giả hạ viện đối mặt với cử động thiếu tự tin

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đến văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 8 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập lớn của Nhật Bản hôm thứ Tư đã đệ trình một đề nghị bất tín nhiệm chống lại Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida, trong một trò chơi làm tăng nhiệt chính trị trước cuộc bầu cử Hạ viện vào tháng tới.

Trong bản kiến ​​nghị, CDPJ chỉ trích Nội các đã “không làm gì” trước tình hình giá cả tăng cao ở Nhật Bản. Liên minh cầm quyền, kiểm soát cả hai viện của quốc hội, dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu vào thứ Năm, cùng với một kiến ​​nghị khác chống lại Chủ tịch Hạ viện Hiroyuki Hosoda, người bị dính vào một vụ bê bối quấy rối tình dục.

CDPJ hy vọng sẽ cho thấy đây là một giải pháp thay thế khả thi cho Đảng Dân chủ Tự do và đối tác Komeito bằng cách áp dụng cách tiếp cận đối đầu hơn vì chiến dịch vận động bầu cử thượng viện dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào cuối tháng này sau khi phiên họp quốc hội kéo dài 150 ngày kết thúc vào ngày 15 tháng 6. .

“‘Lạm phát Kishida’ đẩy đất nước vào con đường hủy hoại”, dự thảo chuyển động cho biết.

Đẩy nhanh lạm phát là một trong những chủ đề chính trong cuộc bầu cử sắp tới và chính phủ đã soạn ra một gói cứu trợ để xoa dịu nỗi đau của việc tăng giá năng lượng, thực phẩm và các mặt hàng khác mà người tiêu dùng cảm thấy.

Toshimitsu Motegi, tổng thư ký của LDP cầm quyền, cho biết: “Nếu đó là một nỗ lực (của CDPJ) nhằm đạt được lợi thế trước cuộc bầu cử thượng viện, đảng này sẽ bị công chúng giám sát gắt gao hơn”.

Kishida đã nhận thấy sự ủng hộ tương đối vững chắc của công chúng kể từ khi ông trở thành thủ tướng vào tháng 10 năm ngoái, dường như được giúp đỡ nhờ cải thiện tình hình đại dịch COVID-19 và lập trường cứng rắn đối với cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Lãnh đạo CDPJ Kenta Izumi chỉ trích Nội các Kishida chỉ thực hiện các biện pháp chống lại việc tăng giá xăng dầu, vốn tập trung vào việc trợ cấp cho các nhà bán buôn, trong ngân sách bổ sung tài khóa 2022. Ông nói: “Nó sẽ không bảo vệ cuộc sống của người dân cũng như không vực dậy nền kinh tế Nhật Bản.

Đề nghị do CDPJ đệ trình cũng chỉ trích Nội các đã không xem xét lại việc nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Chính sách hỗ trợ tiếp tục của ngân hàng trung ương là một trong những yếu tố đằng sau việc đồng yên mất giá mạnh vào cuối năm, điều này đã thúc đẩy chi phí nhập khẩu đối với Nhật Bản nghèo tài nguyên.

Trước phản ứng dữ dội từ các nhà lập pháp đối lập và người tiêu dùng, Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda hôm thứ Tư đã rút lại nhận xét trước đó rằng người tiêu dùng đã trở nên “khoan dung” hơn với việc tăng giá, nói rằng tại quốc hội, ông không có ý nói rằng giá cao hơn là có thể chấp nhận được đối với họ.

Tuy nhiên, lãnh đạo CDPJ Izumi cho biết chính phủ và BOJ vẫn chưa đồng bộ với thực tế mà người tiêu dùng phải đối mặt và không hiểu cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng như thế nào do giá cả tăng cao.

Trong động thái chống lại Hosoda, phe đối lập nói rằng “một người thiếu phẩm giá” đang đứng đầu nhánh lập pháp, sau khi ông ta bị một tạp chí hàng tuần đưa tin gần đây đã quấy rối tình dục phụ nữ, bao gồm một phóng viên và một nhân viên của LDP.

CDPJ đã kêu gọi các đảng đối lập khác ủng hộ hai phong trào nhưng họ vẫn chưa thống nhất.

Đảng Dân chủ Xã hội đã đồng tài trợ cho các động thái của CDPJ chống lại Nội các và người phát biểu ở Hạ viện, và Đảng Cộng sản Nhật Bản có thể sẽ ủng hộ cả hai.

Đảng Đổi mới Nhật Bản được thiết lập để bác bỏ phong trào bất tín nhiệm chống lại Nội các và bỏ phiếu trắng đối với đảng kia, ngay cả khi đảng này đang đẩy mạnh chỉ trích chính quyền và nhằm thúc đẩy sự ủng hộ ngày càng tăng của công chúng đối với đảng đối lập nhỏ.

Giữa những dấu hiệu ấm lên đối với liên minh cầm quyền, lãnh đạo Đảng Dân chủ vì Nhân dân Yuichiro Tamaki cho biết sẽ rất “khó khăn” để ủng hộ chuyển động của Nội các.

Thủ tướng phải giải tán hạ viện đầy quyền lực hoặc Nội các phải từ chức nếu một đề nghị bất tín nhiệm được thông qua. Ở Nhật Bản, các đảng đối lập thường đệ trình một đảng vào cuối kỳ họp quốc hội.

Từ khóa: Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Kishida, diễn giả hạ viện đối mặt với cử động thiếu tự tin

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like