Nội các Nhật Bản chấp thuận các hóa đơn phạt khi từ chối các bước chống vi-rút

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, ngoài cùng bên trái, tham dự cuộc họp Nội các ở Tokyo vào ngày 22 tháng 1 năm 2021. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nội các đã thông qua các dự luật vào thứ Sáu để phạt những người không tuân thủ các biện pháp chống vi-rút khi Nhật Bản đấu tranh để ngăn chặn sự lây lan của loại coronavirus mới.

Trong số các biện pháp khác, luật sẽ đưa ra hình phạt tù đối với những người từ chối nhập viện, một động thái mà các đảng đối lập cho là quá đáng.

Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và đối tác liên minh cấp dưới của họ Komeito dự kiến ​​sẽ bắt đầu đàm phán với các đảng đối lập về cặp dự luật vào tuần tới, nhằm mục đích đưa họ thông qua Chế độ ăn kiêng vào đầu tháng tới.

Ngoài việc phạt những người từ chối nhập viện, họ sẽ phạt những người kinh doanh bỏ qua lệnh cắt giảm giờ hoạt động.

Trong bối cảnh sự bùng phát trở lại gần đây của virus, Thủ tướng Yoshihide Suga đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo và ba quận lân cận vào ngày 7 tháng 1 và mở rộng nó ra bảy quận khác vào sáu ngày sau đó.

Theo tuyên bố, chính phủ đã yêu cầu mọi người ở nhà càng nhiều càng tốt và các quán bar và nhà hàng cắt giảm giờ mở cửa, mặc dù hiện tại không có hình phạt cho việc không tuân thủ các yêu cầu.

Một trong hai dự luật, để sửa đổi luật về các biện pháp đặc biệt chống lại virus coronavirus mới và các bệnh truyền nhiễm khác, sẽ cho phép chính quyền địa phương thực hiện “các biện pháp chuyên sâu” trong tình huống ít nghiêm trọng hơn tình trạng khẩn cấp.

Theo các biện pháp như vậy cũng như tình trạng khẩn cấp, các thống đốc tỉnh sẽ có thể yêu cầu các nhà điều hành doanh nghiệp rút ngắn giờ làm việc và sau đó, nếu yêu cầu đó bị từ chối mà không có lý do chính đáng, phải ra lệnh.

Các nhà khai thác không tuân thủ lệnh có thể bị phạt tới 300.000 yên (2.900 USD) theo các biện pháp tăng cường nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, lên tới 500.000 yên trong tình trạng khẩn cấp.

Nếu các nhà khai thác từ chối kiểm tra tại chỗ, họ có thể bị phạt tới 200.000 yên.

Dự luật thứ hai, để sửa đổi luật về các bệnh truyền nhiễm, sẽ phạt tù lên đến một năm hoặc phạt tiền lên đến 1 triệu yên đối với những người từ chối nhập viện.

Dự luật cũng trao quyền nhiều hơn cho các thống đốc bang và tỉnh ban hành lời khuyên cho các cơ sở y tế để tiếp nhận những người bị nhiễm loại coronavirus mới và cho phép họ công khai tên của những cơ sở không tuân theo.

Liên minh cầm quyền sẵn sàng thực hiện các điều chỉnh đối với các dự luật vì một số thành viên của chính họ cũng cảnh giác với việc đưa ra hình phạt tù cho những người từ chối nhập viện.

Từ khóa: Nội các Nhật Bản chấp thuận các hóa đơn phạt khi từ chối các bước chống vi-rút

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like