Nội các Nhật Bản chấp thuận gói kích thích kỷ lục để khắc phục nền kinh tế

Mọi người đi bộ dọc theo những con phố đầy cửa hàng, quán bar và nhà hàng vào tối thứ Sáu, ngày 1 tháng 10 năm 2021, ở Shibuya, một khu giải trí của Tokyo. (Ảnh AP / Kiichiro Sato)

TOKYO (AP) – Nội các Nhật Bản hôm Thứ Sáu đã thông qua gói kích thích kỷ lục 56 nghìn tỷ Yên (490 tỷ USD), bao gồm các khoản hỗ trợ tiền mặt và viện trợ cho các doanh nghiệp ốm yếu, để giúp nền kinh tế thoát khỏi tình trạng ảm đạm do đại dịch coronavirus gây ra.

“Gói này có quá đủ nội dung và quy mô để mang lại cảm giác an toàn và hy vọng cho người dân”, Thủ tướng Fumio Kishida nói với các phóng viên khi công bố kế hoạch trước đó trong ngày.

Văn phòng thủ tướng cho biết đề xuất này đã giành được sự chấp thuận của Nội các vào buổi tối. Nó vẫn cần sự chấp thuận của quốc hội. Kishida đã hứa sẽ hành động nhanh chóng và quốc hội sẽ triệu tập vào tháng tới, ông nói.

Kế hoạch này bao gồm hỗ trợ tiền mặt mỗi người 100.000 yên (880 USD) cho những người từ 18 tuổi trở xuống và viện trợ cho các doanh nghiệp có doanh số bán hàng giảm mạnh vì các biện pháp coronavirus.

Nhật Bản chưa bao giờ đóng cửa hoàn toàn trong đại dịch và tỷ lệ nhiễm trùng vẫn ở mức tương đối thấp, với số người chết liên quan đến COVID-19 vào khoảng 18.000 người.

Theo “tình trạng khẩn cấp” của chính phủ, một số nhà hàng đã đóng cửa hoặc giới hạn giờ làm việc, đồng thời các sự kiện và rạp hát đã hạn chế quy mô đám đông để tránh xa xã hội. Ngoài ra, tình trạng thiếu chip máy tính và các bộ phận ô tô khác được sản xuất ở các quốc gia châu Á khác bùng phát dữ dội và việc khóa cửa nghiêm ngặt đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, bao gồm cả Toyota Motor Corp, một trụ cột kinh tế.

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã đình trệ trước khi đại dịch xảy ra. Vì vậy, trong khi Mỹ và nhiều quốc gia khác đang tìm cách cắt giảm hỗ trợ khẩn cấp cho nền kinh tế của họ và giảm lạm phát, thì Nhật Bản đang tìm cách để thay đổi động cơ chạy không tải của mình.

Chính phủ đang nghiên cứu khởi động lại chiến dịch “GoTo Travel” giảm giá tại các nhà hàng và cửa hàng, được thiết kế để khuyến khích du lịch trong nước. Chiến dịch bắt đầu từ năm ngoái đã bị dừng lại khi các trường hợp COVID bắt đầu gia tăng.

Một số nhà phê bình cho rằng cách tiếp cận của chính phủ chỉ mang tính chất “baramaki” hoặc “phân phát tài liệu phát” và sẽ tỏ ra không hiệu quả trong việc tạo ra tăng trưởng về lâu dài. Những người khác nói rằng khoản viện trợ tiền mặt được đề xuất khiến các gia đình không có con cái và những người nghèo khác bị loại bỏ.

Quy mô của gói mới nhất cũng sẽ đẩy nợ của Nhật Bản cao hơn vì nó sẽ được tài trợ bằng cách phát hành trái phiếu.

Yoshimasa Maruyama, nhà kinh tế thị trường trưởng tại SMBC Nikko Securities, cho biết chính phủ cần tập trung vào việc thu hút chi tiêu trở lại và chiến dịch GoTo có thể tỏ ra hiệu quả.

Nền kinh tế Nhật Bản thu hẹp với tốc độ hàng năm 3% trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9, phần lớn là do chi tiêu tiêu dùng yếu. Các nhà phân tích cho rằng nền kinh tế khó có thể phục hồi cho đến năm sau.

Nhật Bản cũng đã hứa sẽ tiết kiệm chi tiêu cho nghiên cứu vắc-xin sau khi vấp phải những lời chỉ trích về việc phụ thuộc vào nhập khẩu vắc-xin coronavirus. Cho đến nay nó đã được phê duyệt vắc xin từ Pfizer, Moderna và AstraZeneca.

Kishida, người đã hứa hẹn “một chủ nghĩa tư bản mới” cho Nhật Bản, nhậm chức vào tháng 10. Vào tháng 9, ông trở thành người đứng đầu đảng cầm quyền, thay thế người tiền nhiệm Yoshihide Suga, người đã từ chức chỉ sau một năm tại vị, phần lớn vì sự bất bình rộng rãi của công chúng về phản ứng thiếu cẩn trọng của ông đối với đại dịch.

Kishida nói: “JBAH muốn hỗ trợ những người đang đau khổ vì virus coronavirus, đồng thời đưa nền kinh tế bị tổn hại nặng nề của quốc gia chúng ta trở lại trạng thái khỏe mạnh.

Từ khóa: Nội các Nhật Bản chấp thuận gói kích thích kỷ lục để khắc phục nền kinh tế

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like