Nội các Nhật Bản để OK 36 tril. Yên bổ sung ngân sách để kích thích kinh tế

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tham dự cuộc họp Nội các tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 26 tháng 11 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nội các Nhật Bản sẽ phê duyệt vào thứ Sáu một khoản ngân sách bổ sung kỷ lục 36,0 nghìn tỷ yên (314 tỷ USD) cho tài khóa 2021 để tài trợ cho đợt kích thích kinh tế mới nhất của chính phủ nhằm đưa nền kinh tế bị đại dịch coronavirus trên đà phục hồi.

Ngân sách bổ sung đầu tiên cho năm tài chính hiện tại từ tháng 4 bao gồm đợt phát hành trái phiếu quốc gia mới trị giá 22,1 nghìn tỷ yên. Nó có nghĩa là phần lớn ngân sách bổ sung sẽ được tài trợ bởi nợ, thêm một đòn giáng mạnh vào sức khỏe tài khóa của đất nước.

Chính phủ cũng có kế hoạch sử dụng 6,1 nghìn tỷ yên được chuyển từ ngân sách tài khóa 2020.

Tổng số nợ phát hành mới của Nhật Bản cho năm tài chính 2021 sẽ lên tới 65 nghìn tỷ yên.

Con số này nhỏ hơn so với khoảng 108,6 nghìn tỷ yên trong năm tài chính trước đó, khi chính phủ lập thêm ba khoản ngân sách với tổng trị giá khoảng 73 nghìn tỷ yên để chống lại đại dịch coronavirus, nhưng làm dấy lên lo ngại về tình hình tài khóa lành mạnh của quốc gia, điều tồi tệ nhất trong số các quốc gia phát triển lớn.

Thủ tướng Fumio Kishida cho biết chính quyền của ông đặt mục tiêu có ngân sách bổ sung để xóa Chế độ ăn kiêng trong một phiên họp quốc hội bất thường sẽ được triệu tập vào tháng tới.

Thông qua các biện pháp kích thích, Kishida, người nhậm chức vào ngày 4 tháng 10 và lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 31 tháng 10, nhằm mục đích dẫn dắt nền kinh tế trong nước phục hồi về mức trước đại dịch, đồng thời cố gắng đạt được mục tiêu của mình phân phối lại của cải bằng cách tăng cường hỗ trợ cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Theo ngân sách bổ sung, 18,6 nghìn tỷ yên sẽ được sử dụng cho các biện pháp hạn chế sự lây lan của vi rút và giảm bớt tác động kinh tế của đại dịch, bao gồm 1,7 nghìn tỷ yên để tăng quỹ cho hệ thống bảo hiểm thất nghiệp của chính phủ trong bối cảnh chi trả phụ cấp cho người lao động ngày càng tăng .

Để thúc đẩy lĩnh vực du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch, 268,5 tỷ yên sẽ được phân bổ để khởi động lại chương trình trợ cấp du lịch nội địa “Go To Travel” của chính phủ, chương trình đã bị đình chỉ trên toàn quốc vào tháng 12 năm ngoái sau khi số ca nhiễm virus mới tăng đột biến.

Việc phê duyệt dự kiến ​​ngân sách bổ sung được đưa ra khi Nhật Bản chứng kiến ​​số lượng ca nhiễm vi rút mới thấp đáng kể trong bối cảnh chính phủ đang tiến hành ổn định việc triển khai vắc xin, dẫn đến các hạn chế khác nhau đối với các hoạt động kinh tế dần được nới lỏng.

Là một phần trong chính sách chữ ký của Kishida nhằm tăng cường an ninh kinh tế Nhật Bản, 617 tỷ yên sẽ được dành để giúp các công ty sản xuất chip đảm bảo cơ sở sản xuất, bao gồm khoảng 400 tỷ yên được sử dụng để hỗ trợ Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan xây dựng một nhà máy mới ở tỉnh phía tây nam của Kumamoto.

Được Nội các phê duyệt cách đây một tuần, gói kinh tế mới của chính phủ, trị giá khoảng 78,9 nghìn tỷ yên bao gồm các quỹ tư nhân, có mức chi tiêu tài chính kỷ lục 55,7 nghìn tỷ yên để khắc phục hậu quả kéo dài từ đại dịch.

Trong số các biện pháp chính của gói kích cầu là phát 100.000 yên tiền mặt và chứng từ cho trẻ em từ 18 tuổi trở xuống trong các hộ gia đình có thu nhập hàng năm của người có thu nhập chính dưới 9,6 triệu yên.

Một số biện pháp kích cầu sẽ được tài trợ bởi ngân sách ban đầu cho tài khóa 2022, sẽ được soạn thảo vào tháng tới, cũng như quỹ dự phòng của chính phủ cho tài khóa 2021 để đối phó với đại dịch.

Để tài trợ một phần cho các đợt phát cho trẻ em, Nội các đã thông qua sáng thứ Sáu việc sử dụng 731,1 tỷ yên từ quỹ dự trữ.

Từ khóa: Nội các Nhật Bản để OK 36 tril. Yên bổ sung ngân sách để kích thích kinh tế

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like