Nội các Nhật Bản OK dự thảo ngân sách bổ sung để giảm giá tăng

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, thứ hai từ phải đến dự cuộc họp Nội các tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 17 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Nội các Nhật Bản hôm thứ Ba đã thông qua dự thảo ngân sách bổ sung trị giá 2,7 nghìn tỷ yên (21 tỷ USD) cho tài khóa 2022 nhằm xoa dịu nỗi đau tăng giá năng lượng, thực phẩm và các thứ khác do Nga xâm lược Ukraine.

Sau khi quốc hội thông qua, ngân sách bổ sung cho năm bắt đầu vào tháng 4 sẽ được sử dụng để tài trợ cho một phần của gói cứu trợ 6,2 nghìn tỷ yên được biên soạn vào cuối tháng 4.

Khoảng 1,5 nghìn tỷ yên trong ngân sách bổ sung sẽ được chi để bổ sung các quỹ dự trữ mà chính phủ đang sử dụng để thực hiện một số biện pháp trong gói cứu trợ, chẳng hạn như trợ cấp cho các nhà bán buôn dầu để giảm giá xăng bán lẻ và phát tiền mặt 50.000 yên cho mỗi con cho hộ gia đình có thu nhập thấp.

Chính phủ cho biết họ cần phải sử dụng các quỹ dự trữ, có thể được chi tiêu mà không cần quốc hội phê duyệt, để đối phó với sự tăng giá chóng mặt nhanh chóng.

Ngân sách kỷ lục 107,60 nghìn tỷ Yên cho năm tài chính 2022 bao gồm 5,5 nghìn tỷ Yên quỹ dự trữ để đối phó với đại dịch COVID-19 và các mục đích khẩn cấp khác.

1,2 nghìn tỷ yên còn lại của ngân sách bổ sung được dành để kéo dài chương trình trợ cấp hiện tại cho các nhà bán buôn dầu cho đến cuối tháng 9.

Giá nhiên liệu đang tăng khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau đợt bùng phát đại dịch coronavirus, nhưng tốc độ tăng nhanh do lo ngại về nguồn cung sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào cuối tháng Hai.

Giá ngũ cốc như lúa mì, trong đó Nga và Ukraine là các nhà sản xuất chính, cũng tăng mạnh.

Một nguồn tin liên minh cho biết Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và đối tác cấp dưới của họ là Komeito đang nhắm tới việc bắt đầu cuộc tranh luận về Dự thảo ngân sách bổ sung vào ngày 25/5 để ban hành vào cuối tháng này. Phiên Ăn kiêng thông thường hiện tại kết thúc vào ngày 15 tháng 6.

Ngân sách bổ sung sẽ được tài trợ hoàn toàn bằng các đợt phát hành trái phiếu chính phủ mới, khiến tình trạng tài khóa của quốc gia ngày càng xấu đi. Chính phủ có kế hoạch phát hành tổng số trái phiếu trị giá 217,7 nghìn tỷ yên trong năm tài chính này.

Số dư nợ dài hạn của chính phủ Nhật Bản ở mức kỷ lục 1.017,1 nghìn tỷ yên vào cuối năm tài chính 2021.

Từ khóa: Nội các Nhật Bản OK dự thảo ngân sách bổ sung để giảm giá tăng

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like