Nội các Nhật Bản OK trừng phạt các bệnh viện không đảm bảo giường COVID đã cam kết

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và các thành viên trong Nội các đã được cải tổ lại của ông tham dự tại văn phòng của Thủ tướng ở Tokyo vào ngày 10 tháng 8 năm 2022. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nội các Nhật Bản hôm thứ Sáu đã thông qua dự luật phạt các bệnh viện không tuân thủ các thỏa thuận với chính quyền địa phương để chuẩn bị giường cho bệnh nhân mắc COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác và cung cấp dịch vụ chăm sóc ngoại trú.

Dự luật cũng kêu gọi đưa ra các hình phạt đối với những người nhập cảnh vào Nhật Bản bị nghi ngờ nhiễm trùng mà không khai báo tình trạng sức khỏe của họ khi bị cách ly. Ngoài ra, nhà nước sẽ được phép yêu cầu hoặc hướng dẫn các nhà kinh doanh sản xuất hoặc nhập khẩu vắc xin và vật tư y tế như khẩu trang và kim tiêm.

Dự luật là một phần trong nỗ lực cho phép chính quyền trung ương và địa phương phản ứng nhanh hơn với các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm lớn sau những lời chỉ trích rằng đất nước đã quá chậm chạp trong việc đảm bảo hệ thống y tế của mình có thể chống lại đại dịch coronavirus một cách hiệu quả.

Nhật Bản cũng bị chỉ trích vì tụt hậu so với các quốc gia tiên tiến khác trong việc tiêm vắc-xin COVID-19.

Chính phủ đặt mục tiêu sửa đổi luật bệnh truyền nhiễm và các luật liên quan khác trong phiên họp Chế độ ăn uống hiện tại và bắt đầu thực hiện các quy định mới vào năm tài chính 2024.

“JBAH sẽ chuẩn bị cho sự xuất hiện và lây lan của các bệnh truyền nhiễm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của người dân”, Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato cho biết tại một cuộc họp báo.

Theo luật được hình dung, chính quyền các tỉnh sẽ ký thỏa thuận với các cơ sở y tế địa phương quan trọng yêu cầu họ chuẩn bị giường cho bệnh nhân khi nhiễm trùng lây lan.

Nếu các cơ sở y tế không tuân thủ các thỏa thuận trước, chính quyền địa phương sẽ có thể đưa ra lời khuyên và lệnh để bắt họ tuân thủ và tiết lộ tên của các cơ sở nếu họ vẫn không tuân thủ các thỏa thuận.

Chính quyền địa phương cũng có thể thu hồi chứng nhận của các cơ sở y tế là cơ sở chính cung cấp các phương pháp điều trị tiên tiến và hỗ trợ các phòng khám địa phương, điều này sẽ dẫn đến việc giảm thù lao cho các dịch vụ y tế của họ.

Các phòng khám địa phương cũng sẽ được yêu cầu quyết định xem họ muốn đóng vai trò gì trong việc ứng phó với các đợt bùng phát, chẳng hạn như cung cấp dịch vụ ngoại trú cho những người bị sốt, đáp ứng cho bệnh nhân hồi phục tại nhà và cử bác sĩ.

Nhưng vì các thỏa thuận với chính quyền địa phương được thực hiện trên cơ sở tự nguyện, hiệu quả của hệ thống sẽ phụ thuộc vào số lượng cơ sở y tế thực sự tham gia.

Việc sửa đổi luật cũng sẽ cho phép nha sĩ và kỹ thuật viên phòng thí nghiệm lâm sàng tiêm vắc-xin và cho phép nha sĩ thu thập mẫu từ người dân để tiến hành xét nghiệm PCR.

Từ khóa: Nội các Nhật Bản OK trừng phạt các bệnh viện không đảm bảo giường COVID đã cam kết

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like