Nội các Nhật Bản OKs 2,7 tril. Yên dự thảo ngân sách bổ sung để chống lạm phát

Một cuộc họp Nội các Nhật Bản được tổ chức tại Tokyo vào ngày 26 tháng 4 năm 2022. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nội các Nhật Bản hôm thứ Ba đã thông qua dự thảo ngân sách bổ sung trị giá 2,7 nghìn tỷ yên (21 tỷ USD) cho tài khóa 2022 nhằm xoa dịu nỗi đau tăng giá năng lượng, thực phẩm và các thứ khác do Nga xâm lược Ukraine.

Chính phủ sẽ phát hành trái phiếu mới để tài trợ hoàn toàn cho ngân sách, làm tăng thêm lo ngại về tình trạng tài khóa của quốc gia, vốn đã là tồi tệ nhất trong số các nước phát triển lớn.

Ngân sách bổ sung cho năm bắt đầu vào tháng 4 sẽ được sử dụng để tài trợ cho một phần của gói cứu trợ 6,2 nghìn tỷ yên được biên soạn vào cuối tháng 4.

Liên minh cầm quyền do Đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Fumio Kishida dẫn đầu đang hướng tới việc quốc hội rõ ràng về ngân sách trước khi phiên họp hiện tại kết thúc vào ngày 15/6.

Khoảng 1,5 nghìn tỷ yên trong ngân sách bổ sung sẽ được chi để bổ sung quỹ dự trữ mà chính phủ đang sử dụng để thực hiện một số biện pháp trong gói cứu trợ, chẳng hạn như trợ cấp cho các nhà bán buôn dầu để hạ giá xăng dầu bán lẻ và phát 50.000 yên / trẻ em. dành cho các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Chính phủ cho biết họ cần phải sử dụng các quỹ dự trữ, có thể được chi tiêu mà không cần quốc hội phê duyệt, để đối phó với sự tăng giá chóng mặt nhanh chóng.

Ngân sách kỷ lục 107,60 nghìn tỷ Yên cho năm tài chính 2022 bao gồm 5,5 nghìn tỷ Yên quỹ dự trữ để đối phó với đại dịch COVID-19 và các mục đích khẩn cấp khác.

1,2 nghìn tỷ yên còn lại của ngân sách bổ sung được dành để kéo dài chương trình trợ cấp hiện tại cho các nhà bán buôn dầu cho đến cuối tháng 9.

Giá nhiên liệu đang tăng khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau đợt bùng phát đại dịch coronavirus, nhưng tốc độ tăng nhanh do lo ngại về nguồn cung sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào cuối tháng Hai.

Giá ngũ cốc như lúa mì, trong đó Nga và Ukraine là các nhà sản xuất chính, cũng tăng mạnh.

Ngân sách khẩn cấp và phát hành nợ được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản từ lâu đã phải vật lộn để đạt được các mục tiêu kỷ luật tài khóa của mình.

“JBAH sẽ làm việc để thực hiện ngân sách một cách nhanh chóng và phù hợp mà không làm suy yếu những nỗ lực của JBAH đối với việc củng cố tài khóa”, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết trong một cuộc họp báo.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, nợ công của Nhật Bản đã lên tới gấp đôi tổng sản phẩm quốc nội.

Từ khóa: Nội các Nhật Bản OKs 2,7 tril. Yên dự thảo ngân sách bổ sung để chống lạm phát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like