Nội các Nhật Bản phê duyệt 29,1 tril. ngân sách bổ sung yên cho gói kinh tế

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và các thành viên trong Nội các đã được cải tổ lại của ông tham dự tại văn phòng của Thủ tướng ở Tokyo vào ngày 10 tháng 8 năm 2022. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nội các Nhật Bản hôm thứ Ba đã thông qua khoản ngân sách bổ sung cho năm tài chính hiện tại để chi 29,09 nghìn tỷ yên (199 tỷ USD) cho một gói kinh tế được thiết kế để giảm bớt nỗi đau cho các hộ gia đình và doanh nghiệp do giá cả tăng cao do đồng yên yếu hơn.

Để đảm bảo nguồn tài chính cần thiết, chính phủ sẽ phát hành trái phiếu trị giá 22,85 nghìn tỷ yên, khiến việc khôi phục tài khóa trở nên khó khăn hơn nữa mặc dù khoản nợ của họ đã lớn hơn gấp đôi quy mô nền kinh tế.

Đặc điểm chính của gói kinh tế là giảm hóa đơn điện nước cho các hộ gia đình Nhật Bản. Các hộ gia đình trung bình sẽ tiết kiệm được khoảng 45.000 yên trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9 khi gói, nhằm giảm giá điện và khí đốt thành phố thay cho xăng và dầu hỏa, được thực hiện.

Chính phủ dự kiến ​​sẽ đệ trình kế hoạch ngân sách bổ sung lên quốc hội vào giữa tháng 11 để được thông qua trước khi kỳ họp hiện tại kết thúc vào đầu tháng 12. Công việc soạn thảo ngân sách dự thảo riêng cho năm tài chính tiếp theo từ tháng 4 sẽ được đẩy nhanh vào cuối năm.

Tổng quy mô của gói kinh tế sẽ là 71,6 nghìn tỷ yên, trong đó bao gồm 39,0 nghìn tỷ yên chi tiêu tài khóa của chính phủ và các thành phố địa phương.

Đối mặt với xu hướng giảm tỷ lệ ủng hộ của công chúng, Thủ tướng Fumio Kishida đang nhấn mạnh những nỗ lực của chính quyền của ông để giảm đòn giáng vào các hộ gia đình do giá tiêu dùng tăng, đã tăng 3% trong tháng 9, mức cao nhất trong ba thập kỷ.

“Chúng ta không nên ngần ngại chi tiêu khi cần thiết trong trường hợp khẩn cấp để bảo vệ sinh kế của người dân Nhật Bản”, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết sau khi kế hoạch ngân sách được Nội các thông qua.

“Cũng đúng là tình hình tài khóa của quốc gia chúng ta đang trở nên nghiêm trọng hơn”, Suzuki nói và nói thêm rằng chi tiêu “khủng” trong chế độ khủng hoảng không thể kéo dài, với tình hình tài khóa của Nhật Bản đang gặp khó khăn nghiêm trọng.

Tổng chi tiêu trong năm tài chính hiện tại sẽ lên tới 139,22 nghìn tỷ yên, đánh dấu số tiền lớn thứ ba trong kỷ lục.

Những người chỉ trích nói rằng chính phủ đã tập trung vào việc thúc đẩy quy mô của gói kích thích trước tiên hơn là xem xét nội dung của nó.

Quy mô chi tiêu của chính phủ ban đầu được lên kế hoạch vào khoảng 25 nghìn tỷ yên. Nhưng nó đã tăng lên khoảng 29,1 nghìn tỷ yên, phần lớn là do tăng quỹ dự trữ, sau khi chính phủ chú ý đến các lời kêu gọi từ Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền yêu cầu nhiều hơn nữa.

Ngân sách bổ sung thứ hai của năm hiện tại bao gồm 4,74 nghìn tỷ yên trong quỹ dự trữ, được dành cho các khoản chi tiêu khẩn cấp trong tương lai mà không nêu rõ việc sử dụng chúng trước.

Chính phủ ước tính rằng các bước tập trung vào năng lượng sẽ giúp giảm lạm phát tiêu dùng cốt lõi của đất nước xuống 1,2 điểm phần trăm. Do Nhật Bản phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu năng lượng để đáp ứng nhu cầu trong nước, chi phí nhiên liệu cao hơn là một đòn giáng mạnh vào các hộ gia đình vào thời điểm kinh tế mới phục hồi từ COVID-19.

Với hầu hết trái phiếu chính phủ do các công ty trong nước nắm giữ, Nhật Bản khác với Anh, nước mà đề xuất cắt giảm thuế và tăng chi tiêu dường như đã đặt ra câu hỏi về uy tín tài khóa của nước này và khiến các nhà đầu tư bán trái phiếu chính phủ Anh.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sở hữu hơn 40% dư nợ chính phủ như một phần của chính sách nới lỏng tiền tệ. Ngân hàng trung ương đã giữ lãi suất ngắn hạn và dài hạn ở mức đáy và không vội thay đổi lập trường của mình, ngay cả khi các ngân hàng trung ương lớn khác đã tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Từ khóa: Nội các Nhật Bản phê duyệt 29,1 tril. ngân sách bổ sung yên cho gói kinh tế

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like