Nội các Nhật Bản phê duyệt tàu Aegis thay thế cho hệ thống trên bờ

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và các thành viên Nội các của ông tổ chức một cuộc họp tại Tokyo vào ngày 27 tháng 11 năm 2020, đeo khẩu trang trong bối cảnh đại dịch coronavirus. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nội các chuẩn bị thông qua kế hoạch đóng hai tàu Aegis mới làm nền tảng cho các hệ thống đánh chặn tên lửa trong số ba phương án để thay thế dự án bị loại bỏ nhằm giới thiệu một hệ thống trên bộ, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Sáu.

Kế hoạch được thiết kế để chống lại mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên dự kiến ​​sẽ được chấp thuận sớm nhất là vào giữa tháng 12 để chi tiêu có thể được dành cho ngân sách tài khóa 2021 sẽ được soạn thảo vào cuối năm nay.

Sau quyết định hồi tháng 6 từ bỏ kế hoạch triển khai hệ thống Aegis Ashore do Mỹ phát triển ở đông bắc và tây Nhật Bản do các vấn đề kỹ thuật, chi phí tăng cao và sự phản đối của công chúng, chính phủ đã xem xét ba phương án ngoài khơi để thay thế.

Hai lựa chọn còn lại bao gồm một trong đó các tàu của khu vực tư nhân có thể được lắp đặt hệ thống và một liên quan đến việc lắp đặt chúng trên các công trình ngoài khơi tương tự như giàn khoan dầu.

Bộ Quốc phòng đã thúc đẩy việc đóng các tàu Aegis mới, và các nhà hoạch định chính sách quốc phòng từ Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đã ủng hộ kế hoạch này vào đầu tuần này.

Các tàu khu trục Aegis mới sẽ tăng số lượng tàu như vậy của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải lên 10 chiếc, cho đến nay là số lượng lớn nhất các tàu Aegis bên ngoài Hải quân Hoa Kỳ. Việc tăng cường đội tàu sẽ cho phép Nhật Bản điều động nhiều tàu được trang bị Aegis hơn để kiểm tra sự quyết đoán của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông.

Tuy nhiên, các chi phí quá đắt vẫn là một vấn đề, khiến một số nhà lập pháp LDP phản đối kế hoạch và việc phê duyệt của Nội các có thể bị trì hoãn, các nguồn tin cho biết. Một ước tính gần đây cho thấy hai tàu khu trục Aegis tiên tiến sẽ tiêu tốn hơn 500 tỷ yên (4,8 tỷ USD), cao hơn 100 tỷ yên so với kế hoạch trước đó, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

Một vấn đề khác là sự thiếu hụt nhân lực kinh niên của MSDF, đây là một trong những lý do khiến chính phủ ban đầu xem xét hệ thống đánh chặn tên lửa đất đối không được vận hành bởi Lực lượng Phòng vệ Mặt đất.

Bộ đang xem xét việc nâng tuổi nghỉ hưu để giúp phân bổ đủ thuyền viên để vận hành các con tàu.

Nội các có kế hoạch sửa đổi Hướng dẫn Chương trình Quốc phòng Quốc gia mới nhất và Chương trình Phòng thủ Trung hạn của đất nước để phản ánh kế hoạch mới, các nguồn tin cho biết.

Từ khóa: Nội các Nhật Bản phê duyệt tàu Aegis thay thế cho hệ thống trên bờ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like