Nội các Nhật Bản thông qua dự luật hỗ trợ công nghiệp quốc phòng, thắt chặt an ninh thông tin

Thủ tướng Fumio Kishida, ở giữa, và các bộ trưởng khác tham dự cuộc họp Nội các tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo, vào ngày 10 tháng 2 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nội các Nhật Bản hôm thứ Sáu đã thông qua dự luật được thiết kế để hỗ trợ các nhà sản xuất thiết bị quốc phòng trong nước và thắt chặt việc quản lý thông tin quan trọng về sản phẩm của họ, với việc quốc gia tập trung vào tăng cường khả năng răn đe.

Dự luật quy định rằng chính phủ sẽ thiết lập các khuôn khổ và hệ thống trợ cấp để khuyến khích các công ty thiết bị quốc phòng Nhật Bản đa dạng hóa chuỗi cung ứng và tăng cường an ninh mạng.

Luật này cũng quy định các hình phạt hình sự mới, với mức phạt lên tới 500.000 yên (3.800 USD) hoặc phạt tù tới một năm đối với hành vi tiết lộ bí mật được chỉ định, bao gồm cả những bí mật liên quan đến thiết bị quốc phòng.

Theo luật dự kiến, chính phủ có kế hoạch hỗ trợ tài chính cho các công ty giới thiệu các cơ sở để hợp lý hóa quy trình sản xuất của họ và cho các doanh nghiệp muốn tiếp quản công việc kinh doanh từ những người khác.

Trong nỗ lực tạo thuận lợi cho xuất khẩu quốc phòng của Nhật Bản trong tương lai, dự luật đề xuất thành lập một quỹ trợ cấp cho các công ty nhằm giúp họ đáp ứng các yêu cầu thay đổi thông số kỹ thuật trên sản phẩm của họ khi bán thiết bị quốc phòng cho các quốc gia khác.

Hiện tại, “ba nguyên tắc” của Nhật Bản về chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng ra nước ngoài cấm xuất khẩu vũ khí một cách hiệu quả, ngoại trừ các dự án sản xuất hoặc phát triển chung với nước ngoài theo Hiến pháp hòa bình thời hậu chiến.

Trong Chiến lược An ninh Quốc gia, định hướng chính sách dài hạn của Nhật Bản cập nhật vào tháng 12, chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida cho biết sẽ cân nhắc xem xét 3 nguyên tắc để “xây dựng nền công nghiệp quốc phòng vững mạnh và bền vững”.

Trong một sự thay đổi lớn trong chính sách quốc phòng của mình, Nhật Bản cũng cam kết trong chiến lược sửa đổi sẽ có được “khả năng phản công” để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ của kẻ thù và hứa sẽ tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng trong vòng 5 năm.

Từ khóa: Nội các Nhật Bản thông qua dự luật hỗ trợ công nghiệp quốc phòng, thắt chặt an ninh thông tin

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like