Nội các Nhật Bản thông qua dự luật kéo dài tuổi thọ lò phản ứng hạt nhân lên hơn 60 năm

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, ở giữa, chụp cùng với Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng An ninh Kinh tế Sanae Takaichi, tham dự cuộc họp Nội các tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 28 tháng 2 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nội các hôm thứ Ba đã thông qua các dự luật cho phép các lò phản ứng hạt nhân ở Nhật Bản được vận hành vượt quá giới hạn hiện tại là 60 năm, như một phần trong nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon trong khi vẫn đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho quốc gia.

Sau thảm họa Fukushima năm 2011, Nhật Bản đã đưa ra các tiêu chuẩn an toàn chặt chẽ hơn theo luật điều chỉnh lò phản ứng giới hạn hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân về nguyên tắc là 40 năm và tối đa 60 năm nếu thực hiện nâng cấp an toàn.

Tuy nhiên, tuổi thọ của các lò phản ứng hạt nhân thay vào đó sẽ được quy định theo luật kinh doanh điện sau khi thay đổi kế hoạch. Những dự luật đó, đã được đưa vào dự luật khử cacbon chuyển đổi xanh, sẽ được cân nhắc trong phiên họp quốc hội hiện tại.

Theo các quy định mới, bộ trưởng công nghiệp sẽ phê duyệt việc kéo dài tuổi thọ của các lò phản ứng hạt nhân trên cơ sở từng trường hợp cụ thể.

Tuổi thọ trung bình của các lò phản ứng cũng sẽ được kéo dài một cách hiệu quả bằng cách loại trừ thời gian dành cho việc kiểm tra và các khoảng thời gian khác mà các lò phản ứng không được xem xét khi tính toán tổng thời gian sử dụng của chúng.

Đồng thời, để đảm bảo an toàn cho các cơ sở cũ, Cơ quan quản lý hạt nhân nước này sẽ kiểm tra các lò phản ứng đang vận hành tối đa 10 năm một lần, kể từ 30 năm sau khi bắt đầu vận hành.

Akira Ishiwatari, một trong năm ủy viên của NRA, vẫn phản đối việc sửa đổi các tiêu chuẩn an toàn. Ông nói, các cuộc kiểm tra nghiêm ngặt hơn sẽ đòi hỏi thời gian ngoại tuyến dài hơn, có nghĩa là các lò phản ứng sẽ hoạt động lâu hơn nữa so với những cách khác.

Bất chấp sự phản đối như vậy, cơ quan giám sát hạt nhân hồi đầu tháng 2 đã quyết định xem xét các tiêu chuẩn quy định về tuổi thọ của lò phản ứng hạt nhân.

Thủ tướng Fumio Kishida đã kêu gọi các bộ trưởng công nghiệp và môi trường xoa dịu những lo ngại của công chúng về sự thay đổi chính sách của chính phủ.

Kishida cho biết vào tháng 8, chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân, chỉ thị cho chính phủ xem xét cách quốc gia có thể tối đa hóa việc sử dụng các cơ sở năng lượng hạt nhân của mình một cách hiệu quả nhất.

Nhật Bản đã đặt mục tiêu sản xuất điện hạt nhân, tìm cách cung cấp 20 đến 22% điện năng và 36 đến 38% năng lượng tái tạo thông qua công nghệ này trong năm tài khóa 2030.

Chính phủ đã đệ trình dự luật thúc đẩy chuyển đổi xanh lên quốc hội để đẩy nhanh quá trình khử cacbon của nền kinh tế và xã hội, vì chính phủ có kế hoạch huy động khoảng 20 nghìn tỷ yên (146 tỷ USD) thông qua việc phát hành trái phiếu chuyển đổi xanh.

Chính phủ đã ước tính đầu tư công và tư nhân hơn 150 nghìn tỷ yên sẽ là cần thiết trong thập kỷ tới để đạt được mục tiêu của đất nước là không phát thải ròng vào năm 2050.

Từ khóa: Nội các Nhật Bản thông qua dự luật kéo dài tuổi thọ lò phản ứng hạt nhân lên hơn 60 năm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like