Nội các Nhật Bản thông qua ngân sách kỷ lục 862 tỷ USD cho năm tài chính 2023

Bức ảnh ngày 19 tháng 3 năm 2020 này được chụp từ máy bay trực thăng Mainichi Shimbun cho thấy khu trục hạm được trang bị Aegis của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản, Maya, ở Yokohama. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nội các Nhật Bản dự kiến ​​sẽ phê duyệt vào thứ Sáu một dự thảo ngân sách kỷ lục 114,38 nghìn tỷ yên (862 tỷ USD) cho năm tài chính tiếp theo, với chi tiêu quốc phòng đạt mức cao nhất từ ​​trước đến nay theo kế hoạch mới nhất của Tokyo nhằm tăng cường năng lực quốc phòng và chi phí an sinh xã hội tiếp tục tăng

Ngân sách tài khoản chung cho năm tài khóa 2023 sẽ đạt 100 nghìn tỷ yên trong năm thứ năm liên tiếp. Doanh thu thuế kỷ lục 69,4 nghìn tỷ yên sẽ không đủ để tài trợ cho ngân sách đang phình to, khiến chính phủ chuyển sang phát hành trái phiếu.

Trong số các khoản chi lớn, chi phí an sinh xã hội có thể sẽ chiếm khoảng một phần ba tổng chi tiêu, làm nổi bật những thách thức do dân số già đi nhanh chóng của Nhật Bản.

Thủ tướng Fumio Kishida đã cam kết tăng chi tiêu quốc phòng lên khoảng 43 nghìn tỷ yên trong 5 năm tới, đưa nó lên 2% tổng sản phẩm quốc nội, ngang bằng với các thành viên NATO.

Ngân sách quốc phòng có thể sẽ tăng lên 6,8 nghìn tỷ yên, bao gồm các chi phí liên quan đến việc tái tổ chức các lực lượng Hoa Kỳ đóng quân tại Nhật Bản. Đó là mức tăng mạnh so với 5,4 nghìn tỷ yên trong năm tài chính hiện tại, khi chi tiêu quốc phòng bị giới hạn ở mức khoảng 1% GDP.

Để trang trải cho sự gia tăng đáng kể trong chi tiêu quốc phòng, chính phủ đã quyết định tăng thuế, cắt giảm chi tiêu trong các lĩnh vực khác và khai thác các quỹ thặng dư. Nó sẽ không phát hành trái phiếu chính phủ mới.

Sức khỏe tài chính của Nhật Bản là tồi tệ nhất trong số các quốc gia phát triển lớn, với khoản nợ lớn hơn gấp đôi quy mô của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Đại dịch COVID-19 và lạm phát gia tăng do cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã khiến chính phủ phải đẩy mạnh chi tiêu.

Từ khóa: Nội các Nhật Bản thông qua ngân sách kỷ lục 862 tỷ USD cho năm tài chính 2023

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like