Nội các Suga tiến xa khi xếp hạng phê duyệt thấp kỷ lục treo sau cuộc bầu cử mùa thu

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato xuất hiện trong cuộc họp báo tại văn phòng thủ tướng vào ngày 19 tháng 7 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO – Nội các của Thủ tướng Yoshihide Suga đã nhận được xếp hạng phê duyệt tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay trong các cuộc thăm dò dư luận vào tháng 7 của các hãng tin tức và một cảm giác bất ổn đang hiện hữu khi chính phủ Nhật Bản và các đảng cầm quyền dường như không thể tìm ra cách lấy lại công chúng. Lòng tin.

Sự sụt giảm xếp hạng phê duyệt đột ngột được cho là xuất phát từ việc Nội các Suga nhận thức được sự kém cỏi trong việc ngăn ngừa coronavirus và triển khai vắc-xin. Mối quan tâm đối với cuộc bầu cử Hạ viện vào mùa thu năm nay đang tăng lên.

“Lập trường cơ bản của chúng tôi là không bị lung lay bởi mọi thay đổi trong hoàn cảnh. Chúng tôi sẽ xem xét những kết quả này một cách nghiêm túc và tiến hành tiêm chủng cũng như áp dụng triệt để các biện pháp đối phó COVID-19 khác”, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết về việc giảm hỗ trợ ở mức Cuộc họp báo ngày 19/7.

Một cuộc thăm dò ngày 17 tháng 7 của Mainichi Shimbun và Trung tâm Nghiên cứu Khảo sát Xã hội cho thấy xếp hạng chấp thuận của Nội các Suga giảm xuống 30% – thấp hơn 4 điểm phần trăm so với một cuộc thăm dò vào tháng 6 trước đó. Đây là mức thấp kỷ lục kể từ khi Nội các được thành lập vào tháng 9 năm 2020 và hầu như không vượt qua “vùng nguy hiểm” dưới 30%. Cuộc thăm dò của hãng thông tấn Jiji Press ghi nhận mức đánh giá chấp thuận dưới 30%, và nhiều phương tiện truyền thông khác nhau đã báo cáo xếp hạng không chấp thuận cao kỷ lục.

Một quan chức cấp cao của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) vẫn lạc quan: “Việc xếp hạng phê duyệt của Nội các quyết định cuộc bầu cử sẽ không ổn. Sẽ ổn nếu việc tiêm chủng tiến triển.” Nhưng nhiều người trong chính phủ quốc gia và các đảng cầm quyền đã đưa ra quan điểm nghiêm khắc. Những lời chỉ trích đặc biệt mạnh mẽ được dành cho việc chính phủ tính toán sai lầm về nguồn cung cấp vắc xin và việc phân phối chậm trễ của chúng, mặc dù chính quyền coi vắc xin là “con át chủ bài” chống lại coronavirus. “Phản ứng chậm chạp của chính phủ là vấn đề lớn nhất”, một cựu binh LDP nói.

Công chúng cũng phản đối gay gắt yêu cầu của chính phủ yêu cầu các tổ chức tài chính và các nhà bán buôn rượu gây áp lực buộc các nhà hàng phải ngừng phục vụ rượu. Các yêu cầu đã được rút lại sau khi bị chỉ trích. Một thành viên cấp dưới của LDP cho biết, “Tôi nhận ra cảm giác tức giận nghiêm trọng của các thành viên của công chúng, những người cảm thấy chính quyền Suga không thể đối phó với coronavirus.”

Với việc Thế vận hội Olympic Tokyo sắp bắt đầu vào ngày 23 tháng 7, một số bày tỏ hy vọng vào thành công của trò chơi, bao gồm: “Chúng tôi chỉ có thể hy vọng các vận động viên Nhật Bản sẽ giành được nhiều huy chương vàng. Chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào những người khác.” Nhưng đã có nhiều tiếng nói hoài nghi, bao gồm cả một quan chức cấp cao tại Komeito, đối tác liên minh của LDP, cho biết: “Thật khó để trực tiếp xem Thế vận hội dẫn đến việc tăng xếp hạng phê duyệt.”

Để đảm bảo Thủ tướng Suga tái đắc cử chức chủ tịch đảng, các quan chức chính quyền cấp cao đặt mục tiêu tổ chức cuộc tranh cử lãnh đạo LDP sau cuộc tổng tuyển cử hạ viện, nhưng một số người đề nghị tổ chức cuộc bầu cử tổng thống sớm hơn. Một thành viên cấp dưới của LDP nói rằng nó nên đến trước cuộc thăm dò ý kiến ​​của hạ viện để “làm mới tình cảm của công chúng.”

Nhưng hiện tại không có ứng cử viên thay thế nào có thể tạo được sự đồng thuận giữa các đảng viên. Một chi nhánh của LDP tỏ ra lo lắng, nói rằng, “Ngay cả khi chúng tôi đưa cuộc bỏ phiếu lãnh đạo về phía trước, nó có thể có tác động tiêu cực đến (sự thể hiện của chúng tôi) trong cuộc bầu cử hạ viện. Chúng tôi không thể làm gì nhiều”.

Nhưng các đảng đối lập được khuyến khích và xem tình hình này là cơ hội để gây áp lực với chính quyền. Tổng thư ký Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản Tetsuro Fukuyama nói với các phóng viên vào ngày 19 tháng 7, “Các biện pháp coronavirus của chính phủ và buộc thông qua Thế vận hội đang kích động sự tức giận và mất lòng tin của công chúng.” Ông bày tỏ ý định yêu cầu chính phủ và các đảng cầm quyền phải giải trình liên quan đến Thế vận hội và phản ứng COVID-19 của nó bằng cách yêu cầu một phiên họp Chế độ ăn uống bất thường được triệu tập sớm.

(Bản gốc tiếng Nhật của Noriaki Kinoshita, Shuhei Endo và Kenta Miyahara, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Nội các Suga tiến xa khi xếp hạng phê duyệt thấp kỷ lục treo sau cuộc bầu cử mùa thu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like