Nội các tân trang của Nhật Bản vẫn cần thúc đẩy chủ nghĩa tư bản mới

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida được chụp ảnh tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 10 tháng 8 năm 2022, trước một buổi lễ chứng thực tại Cung điện Hoàng gia cho các thành viên trong Nội các được cải tổ của ông. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Sự ủng hộ của công chúng giảm xuống đã khiến Thủ tướng Fumio Kishida giật mình, người vẫn chưa thực hiện lời hứa tạo ra một hình thức chủ nghĩa tư bản mới.

Tăng trưởng kinh tế là điều kiện tiên quyết cho mục tiêu của Kishida là truyền bá sự giàu có hơn trong công chúng. Nhưng lạm phát tăng nhanh ở Nhật Bản, nguyên nhân là do Nga tham chiến ở Ukraine, đã bắt đầu ảnh hưởng đến các hộ gia đình trong khi tiền lương không tăng nhiều, đe dọa làm mờ triển vọng của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Kishida đã chuyển sang những gương mặt quen thuộc có kinh nghiệm để thành lập Nội các mới và đội hình điều hành đảng cầm quyền hôm thứ Tư, dường như chọn chơi an toàn.

Các nhà phân tích cho rằng việc ông định hướng chính sách hỗ trợ nền kinh tế tốt như thế nào – và liệu ông có thể kết nối với những người bình thường bằng cách xác định tầm nhìn về một chủ nghĩa tư bản mới hay không – sẽ rất quan trọng trong việc giành lại sự ủng hộ của công chúng.

Saisuke Sakai, nhà kinh tế cấp cao của Mizuho Research & Technologies, cho biết: “Tình hình hiện tại đối với các hộ gia đình ngược lại với ‘phân phối’ vì thu nhập thực tế đang giảm. “Nếu ông Kishida không thể làm hài lòng giới bảo thủ bằng việc sửa đổi Hiến pháp trong thời gian ngắn, thì ông ấy phải làm tốt các vấn đề kinh tế.”

Kishida đã cam kết đẩy nhanh cuộc tranh luận của quốc hội về việc sửa đổi Hiến pháp do Hoa Kỳ soạn thảo sau chiến thắng trong cuộc bầu cử của ông trong cuộc bầu cử Hạ viện vào ngày 10 tháng 7, ngay sau vụ ám sát gây chấn động Shinzo Abe, một cựu thủ tướng từng là người ủng hộ việc sửa đổi. . Nhưng trên thực tế, việc đạt được một bản sửa đổi lần đầu tiên về luật tối cao vẫn được coi là một mục tiêu không thể đạt được đối với Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền.

Sau khi tiến hành những thay đổi nhân sự đầu tiên kể từ cuộc bầu cử, Kishida cho biết bây giờ là lúc để đưa lời nói vào hành động.

“JBAH đang bước vào giai đoạn thực hiện đầy đủ các hạng mục chính sách mà JBAH đã hứa sẽ giải quyết”, Kishida nói trong cuộc họp báo sau cuộc cải tổ nội các hôm thứ Tư.

Ông nói: “JBAH sẽ sử dụng tất cả các công cụ chính sách” để đảm bảo một nền kinh tế bền vững ngoài COVID-19 và một trật tự toàn cầu mới sau thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh.

Chính phủ của Kishida đã thực hiện nhiều biện pháp để giảm nhẹ tác động của lạm phát đối với người tiêu dùng, bao gồm cung cấp trợ cấp cho các nhà bán buôn dầu để hạ giá xăng và dầu hỏa bán lẻ.

Theo ước tính của Mizuho Research & Technologies, nếu không có những bước đi như vậy, lạm phát tiêu dùng cốt lõi sẽ cao nhất 3% trong quý tháng 10 đến tháng 12, theo ước tính của Mizuho Research & Technologies, tại một quốc gia từng có nhiều thập kỷ giảm phát.

Đồng yên giảm nhanh chóng, làm tăng chi phí nhập khẩu đối với Nhật Bản khan hiếm tài nguyên, sẽ vẫn là một vấn đề đau đầu. Đồng tiền Nhật Bản được viện nghiên cứu dự đoán sẽ giảm giá hơn nữa so với mức 140 đô la Mỹ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn kiên quyết tập trung vào việc nới lỏng tiền tệ.

Đồng đô la giao dịch trong phạm vi 132 yên vào thứ Năm.

“Cắt giảm phụ thuộc vào nhập khẩu và tăng lương là cần thiết nhưng cần có thời gian. Chi tiêu tài khóa là cần thiết và việc nới lỏng tiền tệ sẽ tiếp tục do ông Kishida dự kiến ​​sẽ giữ lại các đặc điểm chính của ‘Abenomics'”, Sakai nói, đề cập đến chương trình của Abe nhằm thúc đẩy nền kinh tế.

Kishida đã hỗ trợ ngân hàng trung ương nới lỏng tiền tệ để đạt được mục tiêu lạm phát 2%, mặc dù cam kết của họ đã làm suy yếu đồng yên, gần đây đã chạm mức thấp nhất trong hơn hai thập kỷ. Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống biến động, đã tăng 2,2% trong tháng 6 so với một năm trước đó, mặc dù BOJ duy trì lạm phát hiện tại sẽ là tạm thời và mục tiêu 2% cần đạt được ổn định.

Kishida hiện phải quyết định ai sẽ kế nhiệm Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 4 tới và lựa chọn của ông sẽ thu hút sự giám sát đối với bất kỳ dấu hiệu nào về việc rời Abenomics, tập trung vào nới lỏng tiền tệ dưới thời thống đốc hiện tại.

Việc thủ tướng nắm chắc quyền lực sau chiến thắng trong cuộc bầu cử gần đây, việc ông ủng hộ nới lỏng tiền tệ để đạt được mục tiêu lạm phát 2 phần trăm, và việc giữ chức Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki sẽ tạo thuận lợi cho việc lựa chọn một ứng cử viên vào cuối năm nay, theo Yoshimasa Maruyama, nhà kinh tế trưởng tại SMBC Nikko Securities Inc.

Với việc giết Abe vẫn còn vang dội trong LDP, Kishida đã trao một số vị trí liên quan đến nền kinh tế hàng đầu cho các nhà lập pháp LDP, những người có quan hệ mật thiết với cựu thủ tướng.

Yasutoshi Nishimura, cựu bộ trưởng nhà nước phụ trách phản ứng COVID-19 của chính phủ, đã trở thành bộ trưởng công nghiệp phụ trách chính sách năng lượng vào thời điểm mà cuộc chiến của Nga đặt ra yêu cầu đảm bảo an ninh năng lượng.

LDP đang thúc đẩy việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân gây tranh cãi, diễn ra ngoại tuyến sau sự cố Fukushima năm 2011.

Sanae Takaichi, cựu giám đốc chính sách của LDP, người đã chia sẻ quan điểm của Abe về các vấn đề an ninh và quốc phòng và cạnh tranh với Kishida trong cuộc đua tổng thống vào năm 2021, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng An ninh kinh tế trong bối cảnh lo ngại về việc Trung Quốc đánh cắp công nghệ và nhận thức theo đuổi bá quyền.

Hitoshi Komiya, giáo sư lịch sử chính trị Nhật Bản tại Đại học Aoyama Gakuin, cho biết: “Đội hình mang lại cảm giác rằng ông Kishida đang ở thế phòng thủ. Nhưng đó là một đội đã được hiệu chỉnh tốt và được thiết kế để không gây ra kẻ thù”.

Komiya nói: “Ông ấy đang trao cho các đồng minh chủ chốt của ông Abe, những người có thể thách thức ông Kishida trong tương lai để chứng tỏ bản thân trong các lĩnh vực quan trọng nhưng nhạy cảm như năng lượng hạt nhân và chính sách năng lượng”.

“Nếu họ làm tốt, đó sẽ là một điểm cộng cho Nội các. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là nếu họ không đạt được kỳ vọng, điều này có thể làm tổn hại đến sự nghiệp chính trị của họ. Nhưng ông ấy vẫn có thể giữ khoảng cách vì họ không thuộc phe nhóm của ông ấy, “, ông nói thêm.

Kishida quyết định giao cho Taro Kono, một cựu bộ trưởng tiêm chủng thẳng thắn và là đối thủ khác trong cuộc đua tổng thống, với công việc chuyển đổi kỹ thuật số, được thủ tướng mô tả là “lĩnh vực đầu tư quan trọng” trong quá trình thúc đẩy chủ nghĩa tư bản mới của ông.

“Ông Kishida có thể có cơ hội tốt để tiếp tục làm thủ tướng trong một thời gian dài. Nhưng ông ấy cần những kết quả cụ thể cho chủ nghĩa tư bản mới của mình, điều vẫn còn mơ hồ”, Komiya nói.

Từ khóa: Nội các tân trang của Nhật Bản vẫn cần thúc đẩy chủ nghĩa tư bản mới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like