Nội các thông qua đề xuất thay đổi luật nhập cư Nhật Bản

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Ken Saito nói chuyện với các phóng viên ở Tokyo sau khi Nội các thông qua đề xuất sửa đổi luật nhập cư của Nhật Bản, vào ngày 7 tháng 3 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nội các Nhật Bản hôm thứ Ba đã thông qua đề xuất sửa đổi luật nhập cư của Nhật Bản, bao gồm các biện pháp gây tranh cãi nhằm cho phép trục xuất những cá nhân nhiều lần xin quy chế tị nạn.

Các đề xuất mới nhất để sửa đổi luật nhập cư phần lớn giữ lại nỗ lực sửa đổi luật năm 2021, vốn đã bị rút lại trong bối cảnh phản ứng dữ dội của phe đối lập và tranh cãi về cái chết của một phụ nữ Sri Lanka 33 tuổi bị giam giữ trong một cơ sở nhập cư.

Mặc dù chính phủ dự định ban hành dự luật trong phiên họp Quốc hội hiện tại, nhưng việc đưa ra quy định mới về cách hỗ trợ người nước ngoài đối mặt với việc bị trục xuất tiếp tục vấp phải sự phản đối từ các nhóm ủng hộ công dân nước ngoài và các đảng đối lập có thể cố gắng ngăn chặn việc thông qua.

Các sửa đổi nhằm giải quyết các vấn đề xung quanh mô hình chính sách nhập cư “tập trung vào nơi giam giữ” của Nhật Bản, dẫn đến việc một số công dân nước ngoài từ chối lệnh trục xuất bị giam giữ trong thời gian không xác định và kéo dài trong các cơ sở nhập cư của đất nước.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Tư pháp Ken Saito nói rằng “các vấn đề xung quanh việc tránh bị trục xuất và giam giữ dài hạn cần được nhanh chóng giải quyết. Hệ thống sẽ bảo vệ những người cần được bảo vệ và sẽ xử lý nghiêm khắc những người vi phạm các quy tắc.”

Trong số những thay đổi được đề xuất, luật sẽ cho phép chính phủ trục xuất bất kỳ ai nộp đơn xin quy chế tị nạn trong lần thử thứ ba trở đi mà không đưa ra được lý do thỏa đáng về lý do tại sao họ nên được chấp thuận.

Nhật Bản chấp thuận rất ít người tị nạn, với 74 cá nhân được cấp tư cách lưu trú vào năm 2021, đây là mức cao kỷ lục đối với đất nước.

Những người ủng hộ người tị nạn và những người khác đã chỉ trích những thay đổi được đề xuất là đặt mọi người vào nguy cơ bị đàn áp nghiêm trọng ở nước họ.

Các đề xuất bao gồm việc giới thiệu một hệ thống bảo vệ bổ sung, cho phép chấp thuận cư trú cho những cá nhân có hoàn cảnh không phù hợp với các yêu cầu để được chấp thuận tị nạn.

Nhằm tránh việc công dân nước ngoài ở quá hạn bị giam giữ, các bản sửa đổi quy định một hệ thống giám sát mới, trong đó các cá nhân tạm thời được phép tham gia vào các hoạt động kinh tế xã hội dưới sự chăm sóc của những người ủng hộ hoặc giám sát viên được chỉ định.

Với phiên bản năm 2021 của hệ thống giám sát được đề xuất đang bị chỉ trích vì đặt gánh nặng quá lớn lên người giám sát, các đề xuất mới nhất đã loại bỏ các yêu cầu để họ thường xuyên cung cấp thông tin cập nhật về những cá nhân mà họ chịu trách nhiệm.

Trong số các bổ sung của luật, những cá nhân từ chối bị trục xuất và gây rối có thể phải chịu lệnh rời đi hoặc bị phạt hình sự.

Vào năm 2021, các cuộc thảo luận giữa các bên để sửa đổi những thay đổi được đề xuất đã đạt được tiến bộ nhưng sau đó đã bị phá vỡ sau khi các đảng cầm quyền từ chối cho phép công bố đoạn phim camera an ninh cho thấy người Sri Lanka bị giam giữ Ratnayake Liyanage Wishma Sandamali trước khi chết tại Cục Dịch vụ Nhập cư Khu vực Nagoya rằng năm.

Wishma qua đời sau khi than phiền về cơn đau dạ dày và các triệu chứng khác trong vài tháng, gia đình cho rằng cô bị giam giữ bất hợp pháp và chết do không được chăm sóc y tế cần thiết và đã đệ đơn kiện chính phủ Nhật Bản.

Trong khi các nhà hoạt động đổ lỗi cho việc giam giữ vô thời hạn những người phải đối mặt với việc bị trục xuất theo hệ thống tị nạn hiện tại, họ cho rằng đề xuất sửa đổi luật sẽ vi phạm nguyên tắc không từ chối hoặc không đưa những người xin tị nạn trở lại quốc gia mà họ đã bỏ trốn.

Các kế hoạch đưa ra dự luật vào năm 2022 cũng bị chính phủ và khối cầm quyền gác lại.

Đề cập đến phản ứng trước cái chết của Wishma và những lời chỉ trích mà nó thu hút từ các tổ chức quốc tế, Saito nói rằng các đề xuất mới được “sửa đổi đáng kể” so với lần đệ trình trước đó.

Từ khóa: Nội các thông qua đề xuất thay đổi luật nhập cư Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like