Nỗi đau kéo dài hàng thập kỷ sau sóng thần Nhật Bản bất chấp tiến độ tái thiết

Các nhà sư đến thăm trường tiểu học Okawa ở Ishinomaki, tỉnh Miyagi, vào ngày 11 tháng 3 năm 2021, kỷ niệm 10 năm Trận động đất ở Đông Nhật Bản cướp đi sinh mạng của 74 học sinh và 10 cán bộ của trường bị sóng thần. (Kyodo)

ISHINOMAKI, Nhật Bản (Kyodo) – Nỗi đau mất mát đọng lại trong trái tim của nhiều người khi họ phản ánh hôm thứ Năm về trận động đất và sóng thần kinh hoàng nhấn chìm bờ biển phía đông bắc của Nhật Bản một thập kỷ trước, mặc dù còn lại rất ít dấu vết của sự tàn phá vào ngày định mệnh đó.

Trong số ba tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Iwate, Miyagi và Fukushima, không có đô thị nào thiệt hại nhiều người hơn Ishinomaki của Miyagi, nơi ước tính mới nhất của chính phủ đưa số người chết vì thảm họa vào khoảng 3.300 người.

Tại Công viên Tưởng niệm Phục hồi Sóng thần Ishinomaki Minamihama, khoảng 50 quan chức chính quyền địa phương và khách mời đã tham dự buổi lễ khánh thành một ngọn tháp mới được xây dựng trước khi công viên chính thức mở cửa vào ngày 28 tháng 3.

“Là một nơi đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa, chúng tôi muốn ghi nhớ của nó để những hy sinh như vậy không bao giờ cần phải được thực hiện nữa”, Thị trưởng Ishinomaki, Hiroshi Kameyama cho biết trong bài phát biểu khai mạc.

Tên của hơn 3.600 nạn nhân, 90% đến từ Ishinomaki, được khắc trên đài tưởng niệm nằm ở phía tây của lối vào công viên chính gần tàn tích của trường tiểu học Kadonowaki bị sóng thần.

Các nạn nhân bao gồm những người vẫn mất tích và những người đã chết sau đó do các vấn đề liên quan đến thảm họa như bệnh tật và tự tử do căng thẳng.

Rie Sato, 44 ​​tuổi, người mất em gái Ikumi do sóng thần, đại diện cho tang quyến tại buổi lễ. Mặc dù ban đầu thành phố đã lên kế hoạch mời nhiều gia đình hơn, sự tham dự đã bị hạn chế do đại dịch coronavirus mới.

“Ngay cả khi ai đó nói với tôi rằng đã 10 năm, nó không thực sự ảnh hưởng đến tôi”, Sato nói với các phóng viên sau buổi lễ. “Cô ấy luôn cảm thấy gần gũi với tôi.”

Tại Trung tâm Thông tin & Cộng đồng Ishinomaki, người nước ngoài và cư dân Ishinomaki lâu năm của Ishinomaki, Richard Halberstadt tìm thấy ý nghĩa trong việc giáo dục mọi người về thảm họa.

Halberstadt, người hiện đứng đầu cơ sở cung cấp thông tin cho du khách về cách thức trận sóng thần tàn phá Ishinomaki và tiến trình tái thiết, cho biết: “Mọi người trong thành phố này đều đã mất gia đình, bạn bè hoặc cả hai.

Bất chấp việc Đại sứ quán Anh yêu cầu rời khỏi đất nước do có thể có bụi phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị tê liệt, Halberstadt, người đang giảng dạy tại Đại học Ishinomaki Senshu vào thời điểm sóng thần xảy ra, đã chọn ở lại thành phố và hỗ trợ khắc phục hậu quả. .

“Mọi thứ tôi đã làm trong đời đều có thể được sử dụng vào công việc này,” anh nói và mô tả cơ hội được làm việc tại trung tâm là “gần như là định mệnh”.

Ở thành phố lân cận Higashimatsushima, Shinichi Endo, một người thợ mộc đã mất ba đứa con trong thảm họa năm 2011, đang làm việc trong xưởng may của mình. Endo nói rằng anh ta thích tránh các buổi lễ lớn, thay vào đó chọn dành mỗi ngày kỷ niệm để lặng lẽ thương tiếc sự mất mát của mình với một nhóm thân thiết của những nạn nhân khác.

“Nỗi buồn không thể nhìn thấy các con của tôi sẽ không bao giờ phai nhạt, 10 năm hay 20 năm nữa (kể từ thảm họa)”, một cư dân 52 tuổi của Ishinomaki nói và thừa nhận rằng cuộc sống của ông đã mất hết ý nghĩa đối với một thời gian dài.

Nhưng sự hỗ trợ mà anh ấy nhận được trong những năm qua đã thay đổi anh ấy, để bây giờ, 10 năm sau, Endo “có thể ngồi đây hôm nay và nói rằng tôi không muốn chết.”

Từ khóa: Nỗi đau kéo dài hàng thập kỷ sau sóng thần Nhật Bản bất chấp tiến độ tái thiết

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like