‘Nỗi đau khôn cùng’: Những người hưởng phúc lợi ở Nhật Bản hầu như không nhận được gì trong bối cảnh giá thực phẩm, năng lượng tăng

Một người phụ nữ 72 tuổi sử dụng hệ thống hỗ trợ công cộng đã nhận được đào, bánh mì và thực phẩm khác từ một nhóm hỗ trợ ở phường Shinjuku, Tokyo vào ngày 6 tháng 8 năm 2022. (Mainichi / Shinji Kurokawa)

TOKYO – Giá năng lượng và thực phẩm tăng đang gây nguy hiểm cho cuộc sống của những người nhận phúc lợi ở Nhật Bản, với nhiều người hầu như không bị ảnh hưởng ngay cả khi họ giữ điều hòa ở mức tối thiểu bất chấp những đợt nắng nóng oi ả của mùa hè này.

Các yếu tố bao gồm cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã khiến hóa đơn điện nước và giá các nhu yếu phẩm hàng ngày tăng vọt, trong khi các khoản chi trả phúc lợi vẫn không thay đổi, siết chặt ngân sách hộ gia đình có thu nhập thấp và gây nguy hiểm cho cuộc sống “lành mạnh và có văn hóa” được bảo đảm bởi Hiến pháp Nhật Bản. Và những người nhận phúc lợi tuyệt vọng đã khóc lóc kêu cứu.

Vào tối ngày 6 tháng 8 tại phường Shinjuku của thủ đô, một dòng người hơn 500 người đã xếp thành hình dưới cầu vượt phía trước tòa nhà Chính quyền Thủ đô Tokyo. Dưới bầu trời đầy mây mù, một nhóm hỗ trợ đang phát những chiếc túi chứa đầy bánh mì, gạo, trái cây và các loại thực phẩm khác – cảnh tượng được quan sát hàng tuần kể từ khi đại dịch coronavirus đến Nhật Bản vào năm 2020.

Một trong những người xếp hàng là một cư dân phường 72 tuổi gốc Fukuoka. Khoảng 10 năm trước, cô ấy đã bị cho thôi việc tại một nhà máy máy móc ở Shizuoka, và chuyển đến Tokyo để tìm việc làm. Cô mất dần thể lực để làm việc do căn bệnh mãn tính, và hiện cô sống một mình trong một căn hộ chung cư nhờ sự hỗ trợ của nhà nước. Sau tiền thuê nhà và hóa đơn mua điện thoại di động mà cô ấy sử dụng để liên lạc với văn phòng phường và bệnh viện, cô ấy còn lại khoảng 65.000 yên, tương đương khoảng 490 đô la, từ khoản thanh toán phúc lợi hàng tháng của mình.

Với chi phí tiện ích ngày càng tăng, đôi khi cô ấy tránh cái nóng mùa hè bằng cách đi xe buýt do chính phủ Tokyo điều hành với vé miễn phí được phân phát thông qua chương trình phúc lợi. Cô ấy muốn tránh ra ngoài lâu vì đại dịch COVID-19, nhưng nếu ở nhà, cô ấy phải sử dụng điều hòa.

“Tôi kinh hoàng khi nhìn vào hóa đơn và xem tôi đã tốn bao nhiêu tiền điện trong tháng này”, cô nói. Vào thời điểm phỏng vấn, trong ví của cô có 4 tờ tiền 1.000 yên và một số tiền xu. Trên bờ vực của nước mắt, cô ấy nói, “Làm thế nào tôi phải sống với chỉ thế này? Mỗi ngày tôi phải chịu đựng nỗi đau địa ngục.”

Người cao tuổi không phải là những người duy nhất xếp hàng để được hỗ trợ bởi tòa nhà chính phủ tàu điện ngầm. Một người đàn ông 46 tuổi sống một mình ở phường Suginami đã bỏ nghề tài xế taxi sau khi sức khỏe thể chất và tinh thần của anh ta suy giảm, và bắt đầu sử dụng hệ thống trợ giúp công cộng. Những ngày này, anh ấy đã mua nhiều suất ăn nửa giá hơn ngay trước khi siêu thị đóng cửa. Anh ấy nói, “Thật khó khăn để sống chỉ bằng trợ cấp phúc lợi, nhưng tôi không thể vượt qua khi giá cả tăng lên.” Anh ấy dường như dành thời gian của mình ở các cửa hàng tiện lợi và thư viện mát mẻ, và chỉ bật điều hòa ở nhà khi anh ấy bị chóng mặt vì nóng.

Một người nhận trợ cấp 60 tuổi bị bệnh tâm thần ở phường Arakawa cho biết bà không có khả năng trả tiền điện và khí đốt. “Tôi nghĩ rằng tôi cần phải làm cách nào đó với số tiền được đưa cho tôi, nhưng tôi cũng ước mình có thể được chăm sóc nhiều hơn một chút,” cô nói, nhìn xuống.

Theo số liệu sơ bộ, có 229.878 đơn đăng ký phúc lợi ở Nhật Bản trong năm tài chính 2021 – năm thứ hai liên tiếp con số này đã tăng lên. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng chung cho tháng 6, không bao gồm thực phẩm dễ hỏng, tăng 2,2% so với cùng tháng năm 2021. Giá năng lượng đã tăng cao, do chi phí điện tăng 18,0% so với cùng tháng năm trước và giá gas thành phố tăng 21,9 %.

Mặc dù cuộc sống của những người nhận phúc lợi đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá cả tăng cao, các chính quyền trung ương và địa phương đã phản ứng chậm chạp. Không có biện pháp hỗ trợ nào được chỉ định cho những người nhận phúc lợi, chẳng hạn như tăng số tiền thanh toán hoặc phát tiền mặt một lần, trong gói “các biện pháp khẩn cấp toàn diện” chống lại giá cả tăng cao của chính phủ Nhật Bản, được công bố vào tháng Tư. Một quan chức của Bộ phúc lợi giải thích, “Để tính toán chi phí sinh hoạt, dựa trên các khoản chi trả phúc lợi, cũng cần phải phân tích hoạt động của người tiêu dùng. JBAH không thể quyết định tăng mức chi trả trợ cấp công cộng chỉ dựa trên việc tăng giá.”

Hướng dẫn biện pháp khẩn cấp của chính quyền trung ương cũng nói rằng chính quyền địa phương có thể sử dụng trợ cấp COVID-19 để “thực hiện hỗ trợ cần thiết cho người nghèo”, nhưng chính quyền địa phương đã có rất ít động thái đề nghị hỗ trợ riêng.

Một đại diện bộ phận phúc lợi của Văn phòng Phường Shinjuku nhận xét, “Hỗ trợ công là hệ thống của chính phủ quốc gia và nên đặt sự công bằng lên hàng đầu. Chính quyền địa phương rất khó để tự thêm vào các khoản chi trả của họ.”

Một đại diện của văn phòng phúc lợi phường Suginami nói với Mainichi Shimbun, “Không phải là không có hình thức hỗ trợ”, trích dẫn tài liệu cứu trợ vi rút coronavirus của chính phủ quốc gia 100.000 yên cho mỗi người, cũng như phát 100.000 yên khác cho các hộ gia đình có thu nhập thấp miễn nộp thuế thổ cư. Vị đại diện này cho biết phường không có kế hoạch thực hiện các biện pháp bổ sung.

Trung tâm hỗ trợ Moyai cho cuộc sống độc lập, tổ chức phi lợi nhuận được chứng nhận có trụ sở tại Tokyo, hỗ trợ những người nghèo khổ, đã gửi thư lên Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi vào ngày 20 tháng 7, yêu cầu tăng các khoản thanh toán phúc lợi tiêu chuẩn, các hình thức hỗ trợ bổ sung và các biện pháp khác. Nhóm nhấn mạnh, “Các khoản chi tiêu gia tăng của người nhận phúc lợi ngày càng trở nên nghiêm trọng và JBAH lo ngại rằng sẽ có nhiều người gặp rủi ro say nắng vì họ cắt giảm chi phí điện bằng cách tránh sử dụng máy điều hòa không khí của họ.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shinji Kurokawa, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: ‘Nỗi đau khôn cùng’: Những người hưởng phúc lợi ở Nhật Bản hầu như không nhận được gì trong bối cảnh giá thực phẩm, năng lượng tăng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like