Nỗi đau lạm phát tiếp tục đối với người tiêu dùng Nhật Bản trong năm tài chính mới

Ảnh tệp này được chụp vào tháng 11 năm 2022 cho thấy sốt mayonnaise và các loại gia vị khác tại siêu thị Akidai ở quận Nerima của Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ chứng kiến ​​một làn sóng tăng giá khác vào đầu năm kinh doanh mới từ thứ Bảy do chi phí nguyên vật liệu cao hơn ăn vào lợi nhuận của công ty, giáng một đòn mạnh nữa vào người tiêu dùng vốn đang phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao hơn tăng trưởng tiền lương.

Hơn 5.100 loại thực phẩm và đồ uống, từ sốt mayonnaise và các sản phẩm từ sữa đến rượu vang nhập khẩu sẽ đắt hơn. Công ty nghiên cứu Teikoku Databank ước tính trung bình một hộ gia đình sẽ phải trả thêm 2.140 yên (16 USD) mỗi tháng cho thực phẩm.

Trong một dấu hiệu cho thấy tình trạng tăng giá đang ngày càng lan rộng, người tiêu dùng cũng sẽ phải gánh thêm các dịch vụ đắt đỏ hơn như phương tiện giao thông công cộng và giao hàng trọn gói, trong khi các công viên giải trí đang tăng giá vé để đối phó với tác động gấp đôi của dư chấn COVID-19 và chi phí tăng cao.

Người tiêu dùng đã phải chịu gánh nặng của lạm phát đã đạt mức cao nhất trong bốn thập kỷ trên 4%, mặc dù kết quả của các cuộc đàm phán tiền lương hàng năm giữa các liên đoàn lao động và ban quản lý cho năm tài chính mới có thể sẽ mang lại mức tăng lương lớn nhất trong ba thập kỷ.

Về phần mình, chính phủ đang cố gắng bảo vệ người tiêu dùng bằng cách giảm hóa đơn tiện ích và phát tiền mặt cho các hộ gia đình có thu nhập thấp nhằm ngăn chặn sự bất bình của cử tri trước cuộc bầu cử địa phương quan trọng vào tháng Tư.

Sự lây lan của dịch cúm gia cầm đang làm trầm trọng thêm nỗi đau, đẩy giá trứng và các sản phẩm làm từ trứng như sốt mayonnaise lên cao hơn. Các nhà sản xuất gia vị Kewpie Corp. và Ajinomoto Co. đang tiến hành đợt tăng giá thứ tư kể từ tháng 7 năm 2021.

Mayonnaise 450 gram của Kewpie sẽ được bán với giá 520 yên, tăng gần 10% so với lần tăng giá gần đây nhất.

Các mặt hàng thực phẩm khác như phô mai, sữa chua, giăm bông và xúc xích sẽ tăng giá khoảng 30%. Giá nước tương, nhu yếu phẩm hàng ngày của nhiều hộ gia đình Nhật Bản, sẽ cao hơn khoảng 10%.

Sáu nhà khai thác tàu lớn ở khu vực Kansai tập trung ở Osaka, miền tây Nhật Bản, đang tăng giá vé tương ứng với giá vé ở khu vực đô thị Tokyo.

Chúng bao gồm Osaka Metro Co., điều hành tàu điện ngầm ở Osaka và các khu vực lân cận, cùng với Hankyu Corp. liên kết Osaka với Kobe và Kyoto. Hành khách sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho chỗ ngồi dành riêng trên một số chuyến tàu cao tốc shinkansen chạy giữa Osaka và Fukuoka.

Sau khi đại dịch COVID-19 thúc đẩy nhu cầu về dịch vụ chuyển phát nhanh và giao hàng, đồng thời khiến tình trạng thiếu lao động ngày càng trầm trọng, Công ty Vận tải Yamato và Công ty Tốc hành Sagawa đang tăng phí khoảng 10%.

Việc tăng giá trùng với thời điểm Nhật Bản phục hồi chậm sau đại dịch COVID-19 do chi phí nhiên liệu và nguyên liệu thô cao hơn, một phần do cuộc chiến của Nga với Ukraine, lại bị thổi phồng thêm do đồng yên mất giá nhanh chóng. Chi phí năng lượng cao hơn đặc biệt gây đau đớn cho quốc gia nghèo tài nguyên này.

Với việc dỡ bỏ các hạn chế chống vi-rút, Nhật Bản đã chứng kiến ​​nhu cầu về các dịch vụ tăng lên khi nhiều người đi ăn ngoài, đi du lịch và chi tiêu nhiều hơn cho giải trí. Tiêu dùng tư nhân, chiếm phần lớn tổng sản phẩm quốc nội, vẫn phục hồi bất chấp tác động của lạm phát.

Một cuộc khảo sát của Teikoku Databank nhắm vào khoảng 190 công viên giải trí, vườn thú và thủy cung ở Nhật Bản cho thấy khoảng 40% đang tăng giá vé kể từ tháng Tư.

Về phần mình, chính phủ đang thực hiện các bước để giảm thiểu tác hại của lạm phát trong khi Thủ tướng Fumio Kishida, người có mục tiêu đã nêu là đạt được tăng trưởng và phân phối lại của cải, đang thúc giục các công ty thưởng cho nhân viên bằng cách tăng lương mạnh mẽ để có thể theo kịp lạm phát, đạt 4,2 phần trăm trong tháng Giêng so với một năm trước đó.

Gói giảm lạm phát mới của chính phủ bao gồm hỗ trợ tiền mặt cho các gia đình có thu nhập thấp. trong khi các bà mẹ mang thai có thể nhận được khoản thanh toán một lần là 500.000 yên, tăng từ 420.000 yên hiện nay. Kishida đã nhấn mạnh việc làm cho Nhật Bản trở thành một môi trường nuôi dạy trẻ em thân thiện hơn vào thời điểm mà tỷ lệ sinh của đất nước đã giảm xuống mức thấp lịch sử.

Trong khi đó, những người hưu trí từ 68 tuổi trở lên sẽ thấy trợ cấp hưu trí quốc gia của họ tăng 1,9% trong năm tài chính 2023 so với một năm trước đó, thấp hơn nhiều so với tốc độ lạm phát.

Tăng trưởng tiền lương sẽ là yếu tố quyết định chính cho quá trình mở rộng kinh tế sau khi nền kinh tế lớn thứ ba thế giới thoát khỏi suy thoái trong gang tấc vào năm ngoái.

Các công ty Nhật Bản đã đồng ý tăng lương trung bình 3,76% trong các cuộc đàm phán tiền lương năm nay, theo dữ liệu sơ bộ từ Liên đoàn Công đoàn Nhật Bản, nhóm bảo trợ của các liên đoàn lao động. Tuy nhiên, vẫn còn một khoảng cách giữa các công ty lớn và các công ty nhỏ hơn về tốc độ tăng lương.

Các nhà kinh tế dự đoán giá lương thực sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới, ngay cả khi các khoản trợ cấp của chính phủ để hạn chế hóa đơn tiện ích giảm bớt áp lực lên chỉ số giá tiêu dùng.

Saisuke Sakai, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Mizuho Research & Technologies, cho biết giá thực phẩm cao hơn sẽ thúc đẩy chi tiêu trung bình 32.000 yên cho mỗi hộ gia đình trong năm tài chính bắt đầu từ tháng Tư.

“Lạm phát sẽ tiếp tục là lực cản đối với các hộ gia đình trong một thời gian,” ông nói.

Từ khóa: Nỗi đau lạm phát tiếp tục đối với người tiêu dùng Nhật Bản trong năm tài chính mới

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like