Nỗi lo về ‘làn sóng thứ 4’ gia tăng do nhiễm coronavirus vùng nông thôn Nhật Bản

Khu giải trí Kokubuncho ở phường Aoba của thành phố Sendai được nhìn thấy vào ngày 25 tháng 3 năm 2021. Rất ít người được nhìn thấy trên đường phố trong bối cảnh gia tăng đột biến các ca nhiễm coronavirus. (Mainichi / Hana Fujita)

Sự gia tăng mạnh mẽ các ca nhiễm coronavirus không chỉ ở các khu vực đông dân cư như Tokyo và Osaka, mà còn ở các khu vực trong khu vực của Nhật Bản, trong một xu hướng khiến các chuyên gia thừa nhận lo ngại rằng “làn sóng thứ tư” của bệnh nhiễm trùng có thể sắp xảy ra.

Các trường hợp coronavirus bùng phát trở lại đã gây ra cảnh báo đối với các chuyên gia, đồng thời hàng loạt ca nhiễm trùng do các chủng biến thể được cho là có khả năng lây truyền cao cũng đã được xác nhận trên khắp đất nước. Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nhật Bản, Tiến sĩ Toshio Nakagawa cho biết, “Tình trạng nhiễm trùng ở Tokyo đã vượt qua những tuần trước đó” trong những ngày liên tiếp “, và chỉ ra trong một cuộc họp báo ngày 24 tháng 3 rằng ông cảm thấy khủng hoảng về tình trạng nhiễm trùng mới nhất.

Cùng ngày, 420 trường hợp nhiễm coronavirus mới đã được xác nhận tại thủ đô – tổng số cao nhất trong tháng 3 cho đến nay. Trong tuần gần đây nhất, mức trung bình hàng ngày của bệnh nhiễm trùng lên đến 300 vào ngày 21 tháng 3, lần đầu tiên trong khoảng một tháng. Các ca nhiễm mới được ghi nhận ở vùng Kansai, phía tây Nhật Bản cũng đang gia tăng, với tỉnh Osaka ghi nhận 262 trường hợp vào ngày 24 tháng 3, vượt quá 200 trường hợp lần đầu tiên kể từ ngày 5 tháng 2. Ngày hôm sau, tỉnh xác nhận thêm 266 trường hợp.

Nhưng ở các khu vực cũng vậy, tình trạng nhiễm trùng ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Vào ngày 24 tháng 3, tỉnh Miyagi ở phía đông bắc Nhật Bản đã ghi nhận mức cao nhất trong một ngày là 171 ca nhiễm bệnh. Cùng ngày, Kazuko Kori, thị trưởng thủ phủ Sendai, thừa nhận những lo ngại sâu sắc, cho biết: “Trong trường hợp tình trạng nhiễm trùng không có dấu hiệu giảm, chúng tôi sẽ buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp hoặc tập trung các biện pháp đối phó ở những khu vực cụ thể . ”

Trong số các ca nhiễm mới được đăng ký vào ngày 24 tháng 3, chỉ có 131 ca là ở Sendai – gần 80% tổng số ca nhiễm hàng ngày của tỉnh. Những người ở độ tuổi 20 hoặc 30 chiếm hơn 40% trong số 131 trường hợp, trong khi cư dân ở độ tuổi 60 trở lên chiếm gần 20%. Ngoài ra, 102 người trong số họ đã nhiễm vi rút thông qua các con đường lây nhiễm không xác định và một quan chức thành phố cho biết, “Lần lượt chúng tôi đang thấy các trường hợp mà chúng tôi không thể theo dõi cách các cá nhân bị nhiễm bệnh; ở vị trí này, chúng tôi không thể loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của vi rút. ”

Từ cuối năm ngoái đến đầu tháng 2, Chính quyền tỉnh Miyagi đã kêu gọi các quán ăn ở Sendai giảm giờ làm việc, và trong nửa đầu tháng 2, tổng số coronavirus hàng ngày chủ yếu ở các chữ số. Nhưng sự lây nhiễm đã gia tăng khi chương trình trợ cấp Go To Eat để thúc đẩy nhu cầu đối với các dịch vụ nhà hàng được tiếp tục vào ngày 23 tháng 3. Thống đốc Miyagi Yoshihiro Murai quyết định dừng chương trình vào ngày 15 tháng 3, tuyên bố rằng, “Chúng tôi không thể nói rằng không có mối quan hệ nhân quả nào giữa (chương trình trợ cấp ) và sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng. ” Mặc dù tỉnh đã ban hành tình trạng khẩn cấp của riêng mình vào ngày 18 tháng 3, nhưng tình trạng nhiễm trùng vẫn tiếp tục lan rộng hơn nữa.

Tính đến ngày 24 tháng 3, 33,3 trên 100.000 cư dân tỉnh Miyagi trong bảy ngày trước đó đã bị nhiễm bệnh – cao nhất trong số tất cả các tỉnh của Nhật Bản. Vào ngày 25 tháng 3, chính quyền tỉnh lại bắt đầu yêu cầu các quán ăn ở Sendai rút ngắn giờ làm việc.Thống đốc Yamagata, Mieko Yoshimura, phải, và Takahiro Sato, thị trưởng thành phố Yamagata, được nhìn thấy phát biểu về tình trạng ban bố khẩn cấp của chính họ trong một cuộc họp báo ở thành phố Yamagata vào ngày 22 tháng 3 năm 2021. (Mainichi)

Tỉnh Yamagata lân cận đã ghi nhận 49 ca nhiễm mới cao kỷ lục vào ngày 25 tháng 3. Thống đốc Yamagata, Mieko Yoshimura, bày tỏ sự kinh ngạc, nói rằng, “Tôi muốn các biện pháp đối phó được áp dụng triệt để để sự sụp đổ của hệ thống chăm sóc sức khỏe vốn đã căng thẳng không trở thành hiện thực ‘.

Chính quyền tỉnh Yamagata và Chính quyền thành phố Yamagata đã ban bố tình trạng khẩn cấp của riêng họ đối với thành phố vào ngày 22 tháng 3 và sẽ gửi yêu cầu các quán ăn rút ngắn giờ làm việc kể từ ngày 27 tháng 3.

Tại tỉnh Okinawa, miền nam Nhật Bản, số liệu lây nhiễm trên 100.000 người trong tuần kết thúc vào ngày 24 tháng 3 là mức cao thứ hai mà họ từng thấy. Thống đốc Denny Tamaki nhấn mạnh rằng tỉnh đang bước vào “làn sóng thứ tư”.

Khi Okinawa dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp kéo dài khoảng 40 ngày vào cuối tháng 2, họ cũng đã rút lại yêu cầu rút ngắn thời gian đối với các quán ăn. Nhưng tổng số ca nhiễm mới hàng ngày tăng dần từ khoảng 20 vào giữa tháng Hai lên 77 vào ngày 25 tháng Ba.

Với mùa nghỉ xuân, lượng khách du lịch cũng tăng lên và chính quyền tỉnh đã kêu gọi công chúng sử dụng các địa điểm thử nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) tại Sân bay Naha. Thống đốc Tamaki cũng yêu cầu người dân hạn chế tổ chức các bữa tiệc chào đón và chia tay theo thông lệ trong khoảng tháng 3 và tháng 4, vì “số lượng lây nhiễm hàng ngày có nguy cơ tăng lên mức báo động.”

Vào ngày 25 tháng 3, tỉnh Ehime cũng ghi nhận 59 ca nhiễm mới, vượt quá mức cao nhất trong một ngày là 38 ca được công bố vào ngày 8 tháng 1. Một ca nhiễm trùng tại một khu vui chơi giải trí ở thủ phủ của tỉnh Matsuyama đã liên quan đến 47 trong số 59 trường hợp được phát hành vào tháng Ba. 25. Thống đốc Ehime Tokihiro Nakamura đã tổ chức một cuộc họp báo, nơi ông tiết lộ kế hoạch yêu cầu thời gian làm việc ngắn hơn từ các quán ăn phục vụ rượu. Chính quyền tỉnh sẽ sắp xếp với chính quyền thành phố để quyết định khung thời gian, khu vực áp dụng và trợ cấp cho các quán ăn.

Thống đốc Nakamura nói, “Chúng tôi đã bước vào làn sóng thứ tư. Tôi muốn công chúng hiểu những biện pháp này là ‘tình trạng khẩn cấp’ trên thực tế.”

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, số ca lây nhiễm trung bình trên toàn quốc được ghi nhận trong tuần cho đến ngày 24 tháng 3 là 1.399 ca, lớn hơn 1.175 ca của tuần trước đó. Sự lây lan của các biến thể coronavirus có khả năng lây truyền cao được báo cáo cũng đang gây ra nhiều lo ngại.

Về lý do tại sao tình trạng nhiễm trùng đang gia tăng, Atsuo Hamada, một giáo sư tại Đại học Y Tokyo và là một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, cho biết, “Các phần còn sót lại của làn sóng thứ ba gần như đã kết thúc dường như đã lan rộng do tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ.” Trong khi Hamada nhận ra rằng “trời ấm dần và mọi người muốn đi ra ngoài, dẫn đến nhiều sự kiện hơn như ngắm hoa anh đào và tiệc chào mừng hoặc chia tay”, anh suy đoán rằng “việc tăng cơ hội để loại bỏ mặt nạ có thể là một yếu tố khác.”

Về các biến thể của coronavirus, ông nói, “Hệ thống chăm sóc sức khỏe vẫn chưa ở trạng thái an toàn và nhiễm trùng làm tăng nguy cơ làm căng thẳng hệ thống một lần nữa. Nếu sự lây lan trong cộng đồng của các biến thể coronavirus xảy ra, sẽ có một đợt lây nhiễm toàn diện thứ tư”. ‘ Điều quan trọng là phải hạn chế sự lây lan của các biến thể coronavirus ít nhất cho đến khi hoàn thành việc tiêm chủng cho người cao tuổi. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuki Ogawa, Phòng Tin tức Y tế và Phong cách sống; Ami Jinnai, Cục Sendai; Takayasu Endo, Cục Naha; và Yuichi Nakagawa, Cục Matsuyama)

Từ khóa: Nỗi lo về ‘làn sóng thứ 4’ gia tăng do nhiễm coronavirus vùng nông thôn Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like