Nơi trú ẩn ở phía đông Nhật Bản cung cấp sự thoải mái tạm thời cho những người xin tị nạn

Một phụ nữ từ Myanmar nộp đơn xin tị nạn được nhìn thấy đang đặt tay lên vai một người già tại cơ sở chăm sóc ban ngày dành cho người lớn gần Trung tâm tị nạn Arrupe, ở thành phố Kamakura, tỉnh Kanagawa, vào ngày 19 tháng 11 năm 2021. (Mainichi / Yuki Miyatake)

KAMAKURA, Kanagawa – Khoảng 15 phút đi xe buýt từ ga JR Kamakura và đi bộ lên sườn đồi dốc sẽ đưa bạn đến Trung tâm tị nạn Arrupe, nơi trú ẩn dành cho những người xin tị nạn.

Cơ sở ở thành phố Kamakura, tỉnh Kanagawa, khai trương vào tháng 4 năm 2020 sau khi Hiệp hội Chúa Giêsu cho phép những người điều hành sử dụng miễn phí một khu đất rộng 27.739 mét vuông và một tòa nhà có thể chứa tới 30 người. Hiệp hội được truyền cảm hứng để cung cấp không gian bởi lời khẳng định của Tổng thư ký cơ sở Kenji Arikawa rằng “những người đang nộp đơn xin quy chế tị nạn cần một nơi để sống trong hòa bình.” Mười người từ các quốc gia bao gồm Myanmar và Sri Lanka hiện đang sống cùng nhau ở đó.

Một phụ nữ khoảng 40 tuổi đến từ Myanmar, đã ở Nhật Bản hơn 10 năm, hiện đang nộp đơn xin tị nạn lần thứ ba. Sau một thời gian dài ở trong nước, Mimi (một bút danh) đã thông thạo tiếng Nhật. Mặc dù nụ cười và trò đùa của cô ấy giờ đã tạo ấn tượng rõ ràng, nhưng vấn đề sức khỏe ngày càng tồi tệ đã khiến cô ấy phải nhập viện, trong thời gian ở trung tâm giam giữ của Cục Di trú (nay là Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản) sau khi đơn xin tị nạn trước đó bị từ chối.


Một phụ nữ đến từ Myanmar nộp đơn xin tị nạn cho xem một cuốn sổ mà cô từng học tiếng Nhật, ở thành phố Kamakura, tỉnh Kanagawa, vào ngày 11 tháng 10 năm 2021. (Mainichi / Yuki Miyatake)

Mimi nói rằng cô ấy thích tương tác với mọi người. Với mục tiêu hoàn thành khóa đào tạo dành cho những người chăm sóc lần đầu, cô chơi các trò chơi bài và trò chuyện với những người cao tuổi với tư cách là một tình nguyện viên tại trung tâm chăm sóc ban ngày dành cho người lớn gần đó.

“Tôi nghĩ điều quan trọng là trở thành bạn bè trước tiên. Tôi không có tư cách để nói rằng tôi muốn được chấp nhận, nhưng tôi muốn cố gắng hết sức để sống trong xã hội Nhật Bản từ bây giờ”, cô nói.

Khi mặt trời bắt đầu lặn, một người đàn ông đến trung tâm, cân hành lý. Anh ta yêu cầu được vào cơ sở và nói, “Tôi không có nơi ở, và tôi đã đến đây sau khi được giới thiệu.” Sau khi cẩn thận hỏi người đàn ông về hoàn cảnh của anh ta, Arikawa nói với anh ta rằng anh ta có thể ở đó kể từ ngày hôm đó. Khóc lóc, người đàn ông cảm ơn Arikawa với giọng run run.


Một người đàn ông đến từ Sri Lanka không có nơi ở và đến Trung tâm tị nạn Arrupe để được giúp đỡ được nhìn thấy với những chiếc túi chứa hầu hết đồ đạc của anh ta, ở thành phố Kamakura, tỉnh Kanagawa, vào ngày 11 tháng 10 năm 2021. ( Mainichi / Yuki Miyatake)

Risa (cũng là một bút danh) đến Nhật Bản từ Sri Lanka vào cuối những năm 1980 để học tại một trường đại học. Tuy nhiên, vì không thể trở về quê hương do nội chiến, ông đã nhiều lần nộp đơn xin tị nạn. Anh ta cho biết hiện anh ta đang được “thả tạm thời” khỏi bị giam giữ do nhập cư vì những lý do bao gồm cả sức khỏe của anh ta. Người đàn ông phải ngủ bên ngoài vì anh ta không thể làm việc hoặc đi lại tự do.

“Bây giờ, mặc dù tôi không thể nhìn thấy những gì phía trước đối với mình và điều đó rất đáng lo ngại, nhưng tôi chỉ biết ơn vì tôi có một nơi để sống”, anh nói. Vài ngày sau, khi tôi đến thăm Risa, anh ấy có vẻ cảm thấy an tâm và vui vẻ hơn khi nói, “Hiện tại tôi không thể đi lại tốt được, vì vậy tôi muốn sửa chữa hoàn toàn trước.”

Nhật Bản tham gia Công ước Liên quan đến Tình trạng Người tị nạn vào năm 1981 và đưa ra hệ thống công nhận người tị nạn vào năm sau đó. Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn, số lượng người tị nạn và những người xin quy chế tị nạn, bao gồm cả những người phải di tản trong nước do xung đột và các lý do khác, đã đạt mức cao kỷ lục khoảng 82,4 triệu người vào cuối năm 2020.

Số lượng người nộp đơn ở Nhật Bản vào năm 2020 giảm hơn 60% so với năm trước xuống còn 3.936 người do hạn chế nhập cư đại dịch coronavirus, nhưng tỷ lệ công nhận người tị nạn chỉ là 1,2% – 47 người – theo Bộ Tư pháp.

Arikawa nói, “Tôi muốn sự tồn tại của những người tị nạn là cơ hội để suy nghĩ về quyền con người là gì, và sự đa dạng là gì, để tạo ra một xã hội mà họ được chấp nhận. Tôi hy vọng rằng những người khác nhau sẽ giúp truyền bá sự hiểu biết.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuki Miyatake, Nhóm Ảnh)

Từ khóa: Nơi trú ẩn ở phía đông Nhật Bản cung cấp sự thoải mái tạm thời cho những người xin tị nạn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like